พลิกปูมสมาคมร้านค้าปลอดอากรกับศึกแย่งสัมปทานดิวตี้ฟรี ศึกนี้เพื่อใคร?

     สัมปทานดิวตี้ฟรี ศึกสงครามที่ยืดเยื้อกันมาอย่างยาวนาน ใครตามข่าวมาตลอดจะพอรู้ว่าสงครามนี้เกิดมานานแล้ว มองกลายๆเหมือนสงครามระหว่าง “คิงพาวเวอร์” เจ้าของร้านค้าปลอดอากรในเมืองเป็นรายแรกของประเทศไทย กับ สมาคมการค้าร้านค้าปลอดอากรไทย นำโดย นางรวิฐา พงศ์นุชิต ผู้พา “ล็อตเต้ ดิวตี้ฟรี” จากเกาหลีเข้ามาแบ่งเค้กก้อนนี้  

       ปัญหาเริ่มมีมาตั้งแต่“ล็อตเต้ ดิวตี้ฟรี” ได้ใบอนุญาตให้เปิดร้านค้าปลอดอากรในเมืองจากกรมศุลกากร โดยเปิดที่ศูนย์การค้าโชว์ ดีซี กลายเป็นว่าเกิดปัญหาขึ้น คือ ทอท.ไม่ยอมดำเนินการให้เปิดจุดส่งมอบสินค้าปลอดอากรในสนามบินนานาชาติสุวรรณภูมิ ซึ่งทาง นางรวิฐา พงศ์นุชิต นายกสมาคมการค้าร้านค้าปลอดอากรไทย ได้พยายามทุกวิถีทางที่จะขอพื้นที่ส่งมอบในสนามบินสุวรรณภูมิให้ได้

       แล้ว “ล็อตเต้ ดิวตี้ฟรี” กับ สมาคมการค้าร้านค้าปลอดอากรไทย มันเกี่ยวอะไรกัน ทำไมสมาคมนี้ถึงขั้นต้อง “ออกหน้า” กับ “ออกตัว” เต็มแรงกับประเด็นนี้ 

       หากลองไป Search Google ดูกับชื่อสมาคม จะเห็นได้ชัดว่าสมาคมนี้นอกจากชื่อจะแปลก ยังเป็นเหมือน สมาคมแห่งความลับ เพราะ Google ที่ว่าแน่ยังให้ข้อมูลอะไรเราไม่ได้มาก ซึ่งทุกอย่างเป็น “ข้อมูลจากข่าว” ที่ต้องหยิบมาประติดประต่อกันเอาเองจนถึงบางอ้อว่าทำไมถึงต้องออกตัวแร้งงงงงงง ขนาดนี้     สมาคมร้านค้าปลอดอากร ก่อตั้งขึ้นช่วงกลางปี 2558 มีสมาชิก 3 ราย (ย้ำ 3 ราย) ซึ่ง 2 ใน 3 รายที่ร่วมก่อตั้งนั้น “มีส่วนได้ส่วนเสียกับสัมปทานร้านค้าปลอดอากร” ซึ่งพอมองรายละเอียดตั้งแต่ “ล็อตเต้ ดิวตี้ฟรี” ได้ใบอนุญาตให้เปิดร้านค้าปลอดอากรในเมืองจากกรมศุลกากร โดยเปิดที่ศูนย์การค้าโชว์ ดีซี ซึ่ง โชว์ ดีซีมี นางรวิฐา เป็นหนึ่งในผู้ถือหุ้นด้วยนั้น จะพบว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องการเสียผลประโยชน์แทบจะโดยตรง ทั้งๆที่ ถ้ามองลึกลงไปในกลุ่มร้านค้าปลอดอากรจะพบว่า เกือบจะทั้งหมดแทบจะไม่มีประสบการณ์ตรงจุดนี้ พอเห็นเค้กก้อนโตตรงนี้ก็โดดเข้ามาร่วมกัน เท่านั้นเอง     นอกจากการโดดเข้ามาร่วมกันกินโต๊ะแล้ว ยังไม่เคยเห็นฝีมือการบริหารจัดการ ในเรื่องของร้านค้าปลอดอากรของ บรรดาผู้ที่อยู่ในสมาคม ยามที่เค้กก้อนนี้ถูกแบ่งอย่างที่ใจคิด (ถ้าได้) จะออกห้วก้อย ภาครัฐฯจะได้ผลประโยชน์จากส่วนแบ่งตรงนี้ขนาดไหน นี่ขนาด “ออกหน้า” ให้ ล็อตเต้ จากเกาหลี ถึงขั้นนี้แล้ว ยามเข้าไปบริหารจริง คิดไม่ออกเหมือนกันว่าจะ “ออกหน้า” คืนกำไรให้ประเทศชาติเหมือนออกหน้าให้ล็อตเต้ไหม หรือจะออกหน้าออกตัวให้เฉพาะที่มีส่วนได้ส่วนเสียเท่าหรือถูกจ้างให้มาด่าแค่คิงพาวเวอร์ผูกขาดรึเปล่าก็ไม่อาจรู้ได้


มันก็เหมือนร้านโชห่วยที่เซ้งกันมานมนาน จะเลือกให้คนที่เคยขายอยู่ ขายเก่ง ขายได้ สร้างรายได้เข้ารัฐ กับ คนที่มาใหม่ เน้นทุนหนาจากต่างประเทศ ประสบการณ์ไม่เยอะเก่งแต่เกมการเมืองมาบริหารนั่นแหละ สุดท้ายคุณจะเลือกใครลองไปตัดสินใจดู

ความเห็นที่ 1
kopper15

เห็นด้วย เป็นสมาคมที่หาข้อมูลไม่เจอ แล้วดูกดดันคิงเพาเวอร์มากเหลือเกิน จนบางครั้งรู้สึกว่าเอื้อผลประโยชน์ให้ใครอยู่หรือเปล่า