ภาพดอกทานตะวันของ "วินเซนต์ แวนโก๊ะ" ถูกประมูลด้วยราคาที่แพงที่สุดในโลกในขณะนั้นภาพ "15 Sunflowers in a Vase" หรือดอกทานตะวัน 15 ดอกในแจกัน ของ "วินเซนต์ แวนโก๊ะ" (Vincent van Gogh) ศิลปินสายอิมเพรสชันนิสต์ ถูกประมูลขายไปในราคา 39.9 ล้านดอลล่าร์สหรัฐ หรือประมาณ 1,350 ล้านบาทตามอัตราแลกเปลี่ยนปัจจุบัน ที่สำนักงานประมูลคริสตีส์ (Christie’s) โดยผู้ประมูลจากญี่ปุ่น ซึ่งในขณะนั้นถือว่าเป็นภาพที่มีราคาแพงที่สุดในโลกเท่าที่เคยมีมา แต่ในปัจจุบันปี 2017 ภาพนี้ได้มีมูลค่าสูงถึง 76.7 ล้านดอลล่าร์สหรัฐแล้ว

 

ปัจจุบันภาพนี้จัดแสดงอยู่ที่พิพิธภัณฑ์ศิลปะซัมโป เจแปน ซึ่งตั้งอยู่ที่ชั้น 42 อาคารซัมโป เจแปน สำนักงานใหญ่ของบริษัทซัมโป เจแปน ประกันภัย ในกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น


"วินเซนต์ แวนโก๊ะ" ศิลปินผู้ถูกลืม

"วินเซนต์ แวนโก๊ะ" (Vincent Willem van Gogh) เกิดในครอบครัวฐานะปานกลางที่เมืองซึนเดิร์ธ ประเทศเนเธอร์แลนด์เมื่อปี 1853 ก่อนที่จะกลายมาเป็นศิลปินชื่อดัง เขาเคยทำงานในห้องภาพและเคยเป็นนักเทศน์มาก่อน แต่เนื่องจากเป็นคนพูดไม่เก่งและอารมณ์แปรปรวนง่าย จึงประกอบอาชีพไม่ราบรื่นนัก ภายหลังแวนโก๊ะจึงได้หันมาวาดรูปขายแทน

 

แวนโก๊ะเป็นศิลปินสายอิมเพรสชันนิสต์ (IMPRESSIONISM) ผู้มีอิทธิพลอย่างยิ่งต่อศิลปะสมัยใหม่ในยุคต่อมา (Modern Art) ด้วยสไตล์การวาดภาพที่ไม่เน้นความสมจริง มักใช้สีสันฉูดฉาด ทั้งยังมีรอยแปรงหยาบ ๆ ไปทั่วทั้งภาพ แต่ผลงานของเขากลับถ่ายทอดอารมณ์และเน้นความรู้สึกอันรุนแรงได้เป็นอย่างดี

 

ชีวิตการเป็นศิลปินของเเวนโก๊ะไม่เคยประสบความสำเร็จ กล่าวกันว่าตลอดชีวิตของแวนโก๊ะนั้น เขาขายงานออกเพียงชิ้นเดียวคือภาพ "The Red Vineyard" ในราคาประมาณ 350 ฟรังก์ (ปัจจุบันภาพนี้อยู่ที่พิพิธภัณฑ์มุชชิน เมืองมอสโกว ประเทศรัสเซีย)


แม้จะตกระกำลำบากแต่แวนโก๊ะได้รับการสนับสนุนจาก "เตโอโดรัส แวนโก๊ะ" หรือ ‘เตโอ’ น้องชายของเขาซึ่งประกอบอาชีพนักค้างานศิลปะมาโดยตลอด กระทั่งเขาได้สร้างผลงานศิลปะมากกว่า 2,100 ชิ้น ในจำนวนนี้เป็นภาพวาดสีน้ำมัน 860 ชิ้น ส่วนที่เหลือเป็นภาพสีน้ำ ภาพสเก็ตช์ และภาพพิมพ์ โดยเกือบทั้งหมดถูกวาดขึ้นในช่วง 2 ปีสุดท้ายในช่วงชีวิตของเขา และในวัย 37 ปี ด้วยความเครียดและอาการทางจิตของแวนโก๊ะ เขาจึงตัดสินใจจบชีวิตตัวเองด้วยปืนในบ้านพักที่เมืองโอแวร์ซูวร์รวซ ประเทศฝรั่งเศส ในปี 1890 UFABET
ที่มา: Trueplookpanya