กรณีนี้ห้างดังกินรวบหรือไม่ " อบต.รับห้างยักษ์ ผุดทับพื้นที่สีเขียว ยันไม่ผิด "

อบต.รับห้างยักษ์ ผุดทับพื้นที่สีเขียว ยันไม่ผิด ก.ม.ผังเมืองเปิดช่อง

โดย ไทยรัฐออนไลน์

14 มิ.ย. 2562 16:37 น.

Share :
อบต.บางโฉลง รับห้างดังใกล้สนามบินสุวรรณภูมิสร้างในพื้นที่สีเขียว แต่สร้างอาคารไม่เกิน 2 พันตารางเมตร หลัง ก.ม.ผังเมืองเปิดช่อง โบ้ยไม่รุกลำรางสาธารณะแค่ดินสไลด์ ขณะที่โรงแรมไม่ได้ขออนุญาตเข้ามา สวนทางข้อมูลเจ้าของโครงการ ประโคมข่าวทุ่มงบ 5 พันล้าน บนพื้นที่ 4 หมื่น ตร.ม. เนรมิตเป็นเอาต์เล็ตระดับโลก-มีโรงแรม


จากกรณีที่มีชาวบ้านร้องเรียน ว่ามีการก่อสร้างห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ บนถนนเชื่อมระหว่างถนนมอร์เตอร์เวย์และถนนบางนาตราด ฝั่งตรงข้ามกับสนามบินสุวรรณภูมิ ถนนท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ 3 ต.บางโฉลง อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ สร้างในพื้นที่สีเขียว (ประเภทชนบทและเกษตรกรรม) ในผังเมือง จ.สมุทรปราการ หรือไม่ และการก่อสร้างอาจรุกล้ำลำรางสาธารณะ (ทางน้ำ) หรือไม่นั้น ขณะที่ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรปราการ และผังเมืองสมุทรปราการ ระบุว่า การอนุญาตให้ใช้พื้นที่อยู่ในอำนาจขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.)

ล่าสุดวันนี้ (14 มิ.ย.) นายจำเริญ หลำวรรณะ นายกองค์การบริหารส่วน ต.บางโฉลง อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ กล่าวยอมรับว่า ห้างดังกล่าวอยู่ในพื้นที่สีเขียวจริง แต่มีข้อยกเว้นให้ก่อสร้างอาคารได้ไม่เกิน 2,000 ตารางเมตร และห้างดังกล่าวก็ไม่ได้สร้างอาคารเกิน 2,000 ตารางเมตร แม้ว่าโครงการดังกล่าวจะมีพื้นที่โครงการ 40,000 ตารางเมตร บนพื้นที่ 100 ไร่ ก็ตาม แต่ไม่มีการสร้างอาคารเกินตามที่กฎหมายผังเมืองกำหนด รวมทั้งการก่อสร้างดังกล่าว ก็ไม่ได้ไปรุกล้ำลำรางสาธารณะแต่อย่างใด มีแต่ดินสไลด์ลงไปในคลองเท่านั้น โดยทางเราได้แจ้งให้เอกชนผู้ก่อสร้างแก้ไขเป็นที่เรียบร้อยแล้ว


นายจำเริญ กล่าวต่อว่า โครงการนี้ อบต.บางโฉลง เป็นผู้อนุญาตการก่อสร้าง และได้ศึกษากฎหมายผังเมืองอย่างถูกต้องเป็นอย่างดี ส่วนที่มีการระบุว่ามีการสร้างโรงแรมในพื้นที่ด้วยหรือไม่นั้น นายจำเริญ กล่าวว่า เรื่องการสร้างโรงแรมไม่มีการขออนุญาตเข้ามา ส่วนข้อมูลต่างๆ ที่จะสร้างนั่นสร้างนี่อาจเป็นการโฆษณาหรือไม่เท่านั้น


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้านี้เจ้าของห้างดังที่สร้างในพื้นที่สีเขียว เคยพูดถึงโครงการนี้ผ่านสื่อมวลชนหลายแขนงเอาไว้ว่า ดำเนินการด้วยงบประมาณกว่า 5 พันล้านบาท มีพื้นที่โครงการ 40,000 ตารางเมตร บนที่ดิน 100 ไร่ ให้เป็นเอาต์เล็ตชั้นนำของโลก มีโรงแรมมาตรฐานระดับโลก, ร้านอาหาร, จุดบริการนักท่องเที่ยว, สนามเด็กเล่น เป็นต้น


สำหรับพระราชบัญญัติผังเมืองมาตรา 27 ที่ระบุว่า ห้ามบุคคลใดใช้ประโยชน์ที่ดินที่ผิดไปจากเขตที่มีกฎกระทรวง และกฎกระทรวงให้ใช้บังคับผังเมืองรวมสมุทรปราการ เมื่อปี พ.ศ.2556 ที่ระบุในข้อ 23 ว่า ที่ดินประเภท ก.1 (สีเขียว) ให้ใช้ประโยชน์ที่ดินเพื่อเกษตรกรรมหรือเกี่ยวข้องกับเกษตรกรรมสถาบันราชการ

รวมถึงการสาธารณูปโภคและสาธารณูปการ การอนุรักษ์และรักษาสภาพแวดล้อมเป็นส่วนใหญ่ และห้ามใช้ประโยชน์ที่ดินเพื่อกิจการตามที่กำหนด ดังต่อไปนี้ (4) โรงแรมตามกฎหมายว่าด้วยโรงแรมประเภทอาคารสูงหรืออาคารขนาดใหญ่ (7) การอยู่อาศัยประเภทอาคารสูงหรืออาคารขนาดใหญ่ (8) การประกอบพาณิชยกรรมประเภทอาคารสูงหรืออาคารขนาดใหญ่ (9) คลังสินค้าประเภทอาคารสูงหรืออาคารขนาดใหญ่ (10) สถานีขนส่งสินค้า (11) ศูนย์ประชุม (12) อาคารแสดงสินค้าประเภทอาคารสูงหรืออาคารขนาดใหญ่