ประพันธ์ คูณมี ยันตั้งพรรคการเมือง ปลอดนายทุน-ผู้มีอิทธิพล

   แต่ไม่ใช่รูปแบบ "พลังธรรม + ประชาธิปัตย์" แต่จะเป็นพรรคการเมืองที่ดำเนินงานตามแนวการเมืองใหม่ ที่ยึดสถาบันสูงสุด ประชาธิปไตยและระบบการเมืองใหม่

วันนี้ (12 พ.ค.)นายประพันธ์ คูณมี ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี กล่าวระหว่างลงพื้นที่ติดตามผลการดำเนินงานโครงการแก้มลิงอเนกประสงค์คลอง สนามชัย – มหาชัย จ.สุมทรสาคร ถึงกรณีที่กลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย เตรียมจัดตั้งพรรคการเมืองว่า ขณะนี้การเตรียมจัดตั้งพรรคการเมืองของกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อ ประชาธิปไตย ค่อนข้างมีความชัดเจนว่าจะจัดตั้งขึ้นอย่างแน่นอน แต่ขอยืนยันว่ารูปแบบและโครงสร้างไม่ใช่การดำเนินการแบบพรรคพลังธรรมหรือ พรรคประชาธิปัตย์ผสมกัน แต่จะเป็นพรรคการเมืองที่ดำเนินงานตามแนวการเมืองใหม่ ที่ยึดสถาบันสูงสุด ประชาธิปไตยและระบบการเมืองใหม่ ที่ผ่านมาแกนนำกลุ่มพันธมิตรฯ ได้มีการหยั่งเสียงของพันธมิตรฯ ทั่วประเทศ พบว่าสมาชิกส่วนใหญ่ต้องการให้ตั้งพรรคการเมืองเป็นของตัวเอง เพราะจะใช้การชุมนุมใหญ่หรือการเคลื่อนไหวนอกสภาอีกต่อไปไม่ได้แล้ว ต้องมีองค์กรที่เข้มแข็งทำหน้าที่ขับเคลื่อนและนำพาประชาชนให้ก้าวเดินไปสู่ จุดหมาย

นายประพันธ์ กล่าวต่อไปว่า ส่วนนักการเมือง ที่จะมาอยู่ในพรรคการเมืองใหม่ คงไม่ใช่นักการเมืองที่เล่นการเมืองในแนวทางปัจจุบันนี้ แต่จะเป็นคนรุ่นใหม่ที่อยากเห็นการเมืองใหม่ เพราะคนที่มาร่วมงานกับกลุ่มพันธมิตรฯ มีบุคลากรที่หลากหลายอาชีพ ทั้งหมอ นักธุรกิจ นักกฎหมาย อาจารย์จากมหาวิทยาลัยต่างๆ รวมทั้งเกษตรกร ที่มาร่วมกันแบบยอมสละทรัพย์ สละชีวิต เพราะฉะนั้นพรรคการเมืองของกลุ่มพันธมิตรฯจะเป็นพรรคการเมืองที่ไม่ถูก ผูกขาดจากนายทุนพรรคหรือผู้ที่มีอิทธิพลคนใดคนหนึ่ง ทั้งนี้ ข้อสรุปทั้งหมดจะเสร็จสิ้นในวันที่ 25 พ.ค.นี้ หลังประชุมใหญ่ที่อิมแพค เมืองทองธานี

 

ที่มาของข่าว    ไทยรัฐ