งานมงคล5ธ.ค.หลายหน่วยงานจัดฉลองยิ่งใหญ่

กิจกรรมเทิดพระเกียรติ “ในหลวง” เริ่มขึ้นแล้ว หลายหน่วยงานจัดงานถวายเป็นพระราชกุศล ขณะที่กทม.คุมเข้มความปลอดภัยระหว่างจัดงานติดกล้องซีซีทีวี 124 ตัวในจุดสำคัญพื้นที่ชั้นใน รัฐบาล เชิญชวนคนไทยร่วมถวายพระพรผ่านเว็บไซต์ ด้านกระทรวงวัฒนธรรม จัดงานยิ่งใหญ่ “บ้าน วัด วัง” เฉลิมพระเกียรติ อัญเชิญสำเนาภาพถ่ายฝีพระหัตถ์ของพระองค์กว่า 30 ภาพ มาจัดแสดง ส่วนพสกนิกรชาวไทยยังหลั่งไหลถวายพระพรทรงพระเจริญตลอดทั้งวัน
   
เมื่อวันที่ 2 ธ.ค. ซึ่งเป็นวันที่ 75 ที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จฯมาประทับที่ชั้น 16 อาคารเฉลิมพระเกียรติ โรงพยาบาลศิริราช โดยในวันนี้ที่ศาลาศิริราช 100 ปี ยังมีพสกนิกรจากทั่วสารทิศ พร้อมใจสวมเสื้อชมพูเดินทางมาร่วมลงนามถวายพระพรให้ทรงมีพระพลานามัยแข็งแรง สมบูรณ์และขอให้พระองค์ทรงพระเจริญ พร้อมนำแจกันดอกไม้และสิ่งของต่าง ๆ ทูลเกล้าฯ ถวายเนืองแน่นทั้งวัน อาทิ ชาวไทยภูเขาเผ่าม้ง เผ่าเมี่ยนและเผ่าลัวะ อ.ปัว จ.น่าน คณะลูกเสือหลวง โรงเรียน ภปร. ราชวิทยาลัย คณะแพทย์และพยาบาลจากประเทศภูฏาน ที่มาร่วมอบรมการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ขั้นสูง คณะพยาบาลศาสตร์ ม.มหิดล ชมรมผู้สูงอายุฉะเชิงเทรา คณะครูและนักเรียนโรงเรียนกฤตศิลป์วิทยา เขตประเวศ โรงเรียนสตรีพัทลุงและสามเณรจากโครงการบวชสามเณรและเนกขัมจาริณีเฉลิมพระ เกียรติฯ
   
แม่ชีศันสนีย์ เสถียรสุต นำคณะแม่ชีเสถียรธรรมสถานและสมาชิกชุมชน อาสาสมัครสภาสังคมสงเคราะห์แห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ คณะนาคที่เข้าร่วมพิธีอุปสมบทตามโครงการอุปสมบทหมู่เฉลิมพระเกียรติ คณะ อบจ.นครสวรรค์ คณะสโมสรโรตารี่พระปิ่นเกล้าธนบุรี นาง  สิรยา เกียรติโชควิวัฒน์ ประธานคณะแม่บ้าน  และครอบครัวพนักงานการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค นำคณะแม่บ้านฯ 12 เขต ทั่วประเทศ คุณหญิงแจ่มใส ศิลปอาชา ภริยานายบรรหาร ศิลปอาชา อดีตนายกรัฐมนตรี นางเกรทเช่น เอ็มบาทายล์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยนอร์ท เทกซัส สหรัฐอเมริกา นายสีละ จะแฮ นายกสมาคมเผ่าลาหู่เพื่อการพัฒนาคุณภาพชีวิต บ้านโป่งไฮ ต.แม่สาว อ.แม่อาย จ.เชียง ใหม่ เป็นต้น
   
ที่ทำเนียบรัฐบาล เวลา 09.00 น. นางอัญชลี วานิชเทพบุตร รักษาการเลขา   ธิการนายกรัฐมนตรี แถลงว่าได้จัดโครงการเฉลิมพระเกียรติถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระ เจ้าอยู่หัว ด้วยการเปิดโอกาสให้ประชาชนลงนามแสดงความตั้งใจทำดีถวายเป็นพระราชกุศลผ่าน เว็บไซต์ www.thaigov.go.th เพื่อนำทูลเกล้าฯ ถวายและการเชิญชวนข้าราชการทั่วประเทศเข้าร่วมอุปสมบทเฉลิมพระเกียรติ โดยมีข้าราชการเข้าร่วม 89 คน เพื่อไปศึกษาพระธรรมวินัย แสวงบุญและปฏิบัติธรรมในแดนพุทธภูมิ ณ สังเวชนียสถาน 4 ตำบล ในสาธารณรัฐอินเดียและ ราชอาณาจักรเนปาล   ระหว่างวันที่ 19 ก.พ.-3 มี.ค. 53
   
ที่โรงแรมแกรนด์ ทาวเวอร์อินน์ นายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย รมต.สำนักนายกรัฐมนตรี เป็นประธานจัดทำความร่วมมือร่วมสร้างพลังการสื่อสารเพื่อพัฒนาสุข ภาวะและสัมมนาให้กับผู้ปฏิบัติงานด้านสื่อของ กรมประชาสัมพันธ์ โดยนายสาทิตย์ กล่าวว่า จะใช้โอกาสนี้มอบนโยบายแก่ประชา  สัมพันธ์จังหวัดทุกจังหวัดเผยแพร่พระราชกรณียกิจพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว โดยสร้างเครือข่ายต่าง ๆ ในพื้นที่
   
นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) กล่าวภายหลังตรวจความพร้อมการจัดงานมหกรรมวัฒนธรรมเฉลิมพระเกียรติพระบาท สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ว่า ได้ร่วมจัดกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติ บริเวณสี่แยกคอกวัว โดยจัดมหกรรมวัฒนธรรม เฉลิมพระเกียรตินำเสนองานศิลปวัฒนธรรม  ดั้งเดิมและร่วมสมัย ภายใต้หัวข้อ “บ้าน วัด วัง” โดยมีนิทรรศการเกี่ยวกับพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่ทรงปฏิบัติพระราช กรณียกิจในด้านวัฒนธรรม สะท้อนพระอัจฉริยภาพในฐานะที่ทรงเป็นอัครศิลปิน โดยจะอัญเชิญสำเนาภาพถ่ายฝีพระหัตถ์ของพระองค์กว่า 30 ภาพ มาจัดแสดง ในส่วนบริเวณโรงละครแห่งชาติ และพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ จะมีการแสดงหลากหลาย ในวันที่ 3-7 ธ.ค.นี้ ส่วนการจัดริ้วขบวนรถไฟฟ้าเฉลิมพระเกียรติของ วธ. มีการ  จำลองพระวิมานบนสวรรค์ ซึ่งมีความสวยงามคงเอกลักษณ์วัฒนธรรมไทย
   
ที่ศูนย์ควบคุมกล้องซีซีทีวี ศาลา  ว่าการกรุงเทพมหานคร (กทม.) นายธีระชน มโนมัยพิบูลย์ รองผู้ว่าฯ กทม. นำคณะสื่อมวลชนชมการทดสอบระบบรักษาความปลอดภัยในงานเฉลิมพระเกียรติ ซึ่งรัฐบาลกำหนดจัดงานขึ้นวันที่ 3-13 ธ.ค.นี้ ในพื้นที่ กทม. 3 จุด ได้แก่ บริเวณท้องสนามหลวง วันที่ 1-7 ธ.ค. ลานพระราชวังดุสิต 5-13 ธ.ค.นี้ และบริเวณถนนราชดำเนินกลาง วันที่ 3-7 ธ.ค.นี้ โดยนายธีระชน กล่าวว่า กทม.มีความเป็นห่วงในความปลอดภัยของประชาชน จึงมอบให้สำนักการจราจรและขนส่ง (สจส.) ทดสอบระบบกล้องวงจรปิด (ซีซีทีวี) เพื่อให้ประชาชน มีความปลอดภัยและมั่นใจในการทำงาน ของกทม.
   
ทั้งนี้ในช่วงที่มีการจัดงาน กทม.ได้เตรียมกล้องซีซีทีวี ทั้งสิ้น 124 กล้อง ประกอบด้วย บริเวณท้องสนามหลวง 10 กล้อง แยกผ่านพิภพลีลาศ 9 กล้อง แยกคอกวัว 9 กล้อง อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย 16 กล้อง แยกเฉลิมชัย 6 กล้อง แยกมัฆวานรังสรรค์ 5 กล้อง แยก จปร. 10 กล้อง แยกมิสกวัน 9 กล้อง ลานพระบรมรูปทรงม้า 7 กล้อง บริเวณอาคารรัฐสภา 7 กล้อง รอบทำเนียบรัฐบาล 27 กล้อง และวัดเบญจมบพิตรดุสิตวนาราม 9 กล้อง   พร้อมกันนี้ได้จัดเจ้าหน้าที่เทศกิจ 617 นาย ประจำตามจุดสกัดจำนวน 52 จุด จุดละ 10 คน ปฏิบัติหน้าที่ร่วมกับตำรวจและทหาร นอกจากนี้ยังมีเต็นท์กองอำนวยการเพื่อประสานงาน 7 จุด
   
นายเสือชนะ สุดเจริญ ผอ.เขตพระนคร กล่าวว่า ในส่วนของการดูแลเก็บกวาดขยะในพื้นที่บริเวณจัดงานนั้น ขณะนี้เขตพระนคร เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย และเขตดุสิต ได้หารือร่วมกับสำนักสิ่งแวดล้อม และกำหนดการปฏิบัติหน้าที่ว่าหลังเลิกงานเวลา 24.00 น. ของแต่ละวัน เขตจะส่งเจ้าหน้าที่ 300 คน เก็บกวาดขยะให้แล้วเสร็จก่อนเวลา 04.00 น. ทั้งนี้คาดว่าระหว่างการจัด งาน 1-13 ธ.ค.นี้ จะมีปริมาณขยะ 50 ตันต่อวัน
   
ที่สนามหลวง พล.ต.อ.ปทีป ตัน ประเสริฐ รรท.ผบ.ตร. เป็นประธานใน   พิธีปลงผมนาคที่จะเข้าพิธีอุปสมบทหมู่ถวายเป็นพระราชกุศล ในวันที่ 3 ธ.ค.นี้ ที่วัดสระเกศราชวรมหาวิหาร นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติ โดยนายกฤษดา กวีญาณ ประธานคณะกรรมการจัดงาน 5 ธันวามหาราช ดร.จรินทร์ สวนแก้ว ประธานมูลนิธิ 5 ธันวามหาราช  และคณะกรรมการ ได้ร่วมกันปล่อยขบวนรถไบค์เกอร์เฉลิมพระเกียรติ ออกจากสนามหลวงไปหน้ามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ถนนหน้าพระธาตุ ถนนหน้าพระลาน วิ่งรอบวัดพระแก้วแล้วไปยังลานพระบรมรูปทรงม้าก่อนจะสิ้นสุดขบวนที่ลานคน เมือง   
   
ทั้งนี้ตำรวจจราจรได้ปิดการจราจรถนนราชดำเนินกลางและถนนต่อเนื่อง 9 สาย เพื่อเตรียมงานและซักซ้อมกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติฯ ตั้งแต่เวลา 22.00- 04.00 น. ของวันที่ 3 ธ.ค.นี้ด้วย
   
ที่สนามกอล์ฟเก่า อุทยานแห่งชาติ เขาใหญ่ ต.หมูสี อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา เวลา 09.39 น. นายสุวิทย์ คุณกิตติ รมว. ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เป็นประธานเปิดโครงการพุทธอุทยานพระสงฆ์ร่วมอนุรักษ์และฟื้นฟูป่าไม้เพื่อ เฉลิมพระเกียรติ โดยพระพรหมโมรี เจ้าอาวาสวัดวิชัยญาติการาม พระพรหมเวที เจ้าอาวาส วัดไตรมิตรวิทยาราม นำพระสงฆ์ทั่วประเทศ 6,039 รูป เข้าร่วมโครงการเพื่อนั่งสมาธิและสวดเจริญพระพุทธมงคลและสวดเจริญชัยมงคล คาถาเฉลิมพระเกียรติ
   
ที่ลานหน้าห้างเดอะมอลล์ นครราช    สีมา พล.ต.กนก เนตระคเวสนะ รองแม่ทัพภาคที่ 2 เป็นประธานพิธีเปิดกิจกรรมแอโร บิก 9 ดวงใจร่วมเทิดไท้องค์ราชัน เพื่อเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว โดยมีนักเรียนจากโรงเรียนใน จ.นครราชสีมา กว่า   700 คน และประชาชนทั่วไปร่วมแข่งขันเต้นแอโรบิกผสมผสานกีฬาลีลาศ ซึ่งเป็นการจัดขึ้นเป็นครั้งแรกของประเทศ ชิงถ้วยรางวัลเกียรติยศพลเอกเปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ และได้รับทุนการศึกษารวมมูลค่า 40,000 บาทด้วย
   
ที่วัดใหม่เมืองจันทบุรี จ.จันทบุรี นายพูลศักดิ์ ประณุทนรพาล ผวจ.จันทบุรี เป็นประธานฝ่ายฆราวาส จัดโครงการอุป สมบทหมู่เฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว 89 รูป เพื่อน้อมถวายเป็นพระราชกุศล และขอให้พระองค์ทรงหายจากพระอาการประชวรโดยเร็ว โดยมีพระเทพ จันทมุนี เจ้าคณะจังหวัดจันทบุรี และเจ้า  อาวาสวัดใหม่เมืองจันทบุรี ประธานฝ่ายสงฆ์ มีเจ้าภาพ บิดา มารดา ญาติ ผู้อุปสมบท จำนวนมาก ร่วมพิธีปลงผมและอาบน้ำนาค โดยการอุปสมบทในครั้งนี้จะมีที่วัดใหม่เมืองจันทบุรี 23 รูป วัดสวนมะม่วง 23 รูป วัดโบสถ์เมืองจันท์ 23 รูป และวัดโค้งสนามเป้า 20 รูป
   
ที่หน้าศาลากลาง จ.ประจวบคีรีขันธ์  นายวีระ ศรีวัฒนตระกูล ผู้ว่าฯประจวบฯนำข้าราชการ พ่อค้า ประชาชนกว่า 2,000 คน กล่าวคำปฏิญาณที่จะร่วมกันดำเนินงานตาม พระราชดำริ เลิกกระทำผิดในการตัดไม้ ทำลายป่า โดยกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และผู้   นำองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ซึ่งเป็นตัวแทนประชาชนจาก 8 อำเภอ นำเลื่อยยนต์ พร้อมด้วยอาวุธปืนที่ชาวบ้านใช้ในการล่าสัตว์ มามอบให้กับทางการ ยืนยันว่าจะเลิกการล่าสัตว์ป่า หรือการทำลายป่า แล้วหัน มาร่วมกันฟื้นฟูป่าไม้ เพื่อคืนผืนป่าให้แผ่นดิน.