ฮาโลไม่ใช่แค่เกมที่มีชื่อเสียงอย่างมาก ชื่อเกมส์นี้มันมีที่มา

  ฮาโลไม่ใช่แค่เกมที่มีชื่อเสียงอย่างมาก มีที่มาจากยุทวิธีการกระโดดร่มพิเศษของหน่วยรบพิเศษทางอากาศ
เครดิตจากhttp://be4redeagle.blogspot.com/2011/07/halo-is-not-just-game.html

นำเรื่อง พูดถึงเรื่องเกมส์
         ฮาโลคือเกมส์แนวอิงค์วิทยาศาสตร์ มุมมองบุคคลที่หนึ่งที่พูดถึงการรบระหว่างมนุษย์และมนุษย์ต่างดาวที่มีความ โหดเหี้ยมไร้ซึ่งความปรานีซึ่งทำเกมส์ตั้งแต่ปี2001ถึงปี2012รวมๆกัน 8ภาค มีภาคหลัก 4 ภาค และพระเอกแต่ละภาคไม่เหมือนกัน(ซึ่งผมเล่นแต่ 2,ODST,Reach,และ War)เกมส์นี้มีจุดเด่นที่ชัดเจนคือยานพาหนะ(รวมทั้งเครื่องบิน รถ และรถถัง)ที่เราสามารถใช้ได้ทั้งสองฝ่าย ภาค Reach ในทัศนะวิสัยของผู้เขียนนั้นผมถือว่าเรื่องราวเป็นรูปเป็นร่างมากที่สุด

ที่สำคัญกำลังจะทำเป็นภาพยนต์ด้วย

แต่คลิปนี้่เป็นแ่คลิปที่มันไม่เป้นทางการนะครับ

      HALO(ฮาโล)/HAHO(ฮาโฮ) คือ คำย่อที่สรุปคำของหน่วยรบที่โจมตีและเสบียงจากฟากฟ้า ซึ่งลำเลียงจากฐานทัพอากาศพร้อมกับติดร่มชูชีพที่ๆสูงมากๆ

                         
        HALO (ย่อมาจากHigh Altitude-Low Opening[การเปิดยุทวิธีเล็กจากที่สูง]) และ HAHO (ย่อมาจากHigh Altitude-High Opening[การเปิดยุทวิธีใหญ่จากที่สูง]) หรือเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า ยุทธวิธีทิ้งดิ่งอิสระ (หรือภาษาอังกฤษเรียกว่าMilitary free fall=MFF). ในยุทธวิธีฮาโล HALO  ผู้สวมใส่ร่มชูชีพจะปล่อยร่มเมื่ออยู่ที่ต่ำพอที่จะปลดร่มได้ ในขณะที่ยุทวิธี HAHO นั้นจะถูกปลดปล่อยตั้งแต่ออกจากเครื่องบินทันที                        HALO เป็นวิธีที่ถูกใช้มาตั้งแต่ปี 1960 โดยหน่วยกองทัพอากาศสหรัฐ ทุกสิ่งทุกอย่างในยุทธวิธีนี้ถูกทดสอบใช้ผู้พันจอห์น สแตป(เป็นภาษาอังกฤษ)                         ในช่วงเวลาระหว่างปี 1940 จนถึงปี 1950  ในระหว่างนั้น, ฮาโอนั้นถูกใช้ฝึกฝนในสถานะของการละเล่นหรือในเชิงกีฬาการดิ่งเวหา ดูเพิ่มเติมที่นี่ skydiving. HALO มักถูกใช้ในสถานะการส่งอุปกรณ์ อาหาร และ คน ในขณะที่ฮาโฮนั้นใช้เพื่อส่งคนมากที่สุด การส่งคนหเท่าใหร่ก็ตามนั้นมักจะอยู่ระหว่าง 25,000 ฟุต (7,600 เมตร) และ 35,000 ฟุต (11,000 เมตร). (ภาพขาวดำ)ช่วงเวลาภาพต่อภาพของ Stapp อยู่บนจรวดความเร็วสูง"Sonic Wind I" ระหว่างความเร็ว 421 ไมล์ต่อชั่วโมงในเดือนมีนาคมปี1954 HALO            HALO เป็นวิธีที่ถูกใช้มาตั้งแต่ปี 1960 โดยหน่วยกองทัพอากาศสหรัฐ ทุกสิ่งทุกอย่างในยุทธวิธีนี้ถูกทดสอบใช้ผู้พันจอห์น สแตป(เป็นภาษาอังกฤษ)               แสตป ผู้คิดค้นและค้นคว้าชีวะวิทยาและเป็นหมอรักษาคนไข้(ทำนองว่าเป็นแพทย์ทหาร)  ใช้ตัวเขาเองเป็นหนูทดลองกับการนั่งใน จรวดเร็วสูงเพื่อทดสอบแรงกดดันอากาศที่ความสูง 45,000 ฟุต (14,000 เมตร). ในขณะเดียวกันเขามีส่วนที่พัฒนาเก้าอี้ดีดตัว ซึ่งถูกใช้ในทุกเครื่องบินรบตั้งแต่วันที่ 16 เดือนสิงหาคม 1960ผู้พัน  Joseph Kittinger เป็นคนแรกที่ทดสอบการโดดร่มที่อยู่สูงที่สุดคนแรกที่ความสูง 19.5 ไมล์ (31.4 กิโลเมตร) สูงยิ่งกว่าชั้นบรรยากาศสุดท้ายของโลกนิดหน่อย. อย่างไรก็ตามวิธีนี้ใช้จริงๆในยุคสงครามเวียดนามในประเทศลาวโดยหน่วย MACV-SOG. SEAL Team SIX แห่งนาวิกโยธินสหรัฐ HAHO            HAHO นั้นมใช้ในการกระโดดเหนือกองทัพข้าศึกเมื่อหน่วยรบทางอากาศนั้นไม่สามารถ โดยไม่ทำให้ผุ้กระโดดนั้นได้รับอันตราย นอกจากนี้ HAHO กระโดดร่มชูชีพเป็นหน่วยที่ถูกส่งเพื่อทำการแทรกซึมของทหาร

ในการออกกำลังกายของหน่วย HAHO ทั่วไปนั้นนักกระโดด ที่จะกระโดดจากเครื่องบินนั้นคือต้องปรับระดับร่างกายให้รับระดับความสูง 10-15 วินาทีหลังจากที่กระโดด (ปกติที่ 27,000 ฟุต (8,200 เมตร) หรือมากกว่า). ผู้กระโดดจะใช้เข็มทิศหรือ GPS สำหรับแนะนำในขณะที่อยู่บนอากาศ 30 กิโลเมตรหรือมากกว่า Health risks                ประเภทของเทคนิคการกระโดดร่มนี้สามารถเป็นอันตราย ในที่สูงจากชั้นบรรยากาศของโลก (มากกว่า 22,000 ฟุต [7 600 ม]) ความดันบางส่วนของออกซิเจน (ซึ่งจำเป็นสำหรับการหายใจของมนุษย์) อยู่ในระดับเบาบาง  การขาดของความดันสามารถนำไปสู่​​การขาดออกซิเจน นอกจากนี้การขึ้นอย่างรวดเร็วในอากาศยานโดยไม่ต้องกระโดดไนโตรเจน flushed จากกระแสเลือดทั้งหมดสามารถนำไปสู่การเจ็บป่วย decompression (อาการขาดอากาศหายใจเฉียบพลัน) คนที่จะรับการฝึกฝนนั้นจะต้องฝึกหายใจลึกๆเข้าๆออกๆอย่างน้อย 30-45 นาทีเพื่อให้ปอดนั้นแข็งแกร่ง การสูบบุหรี่ ดื่มสุรา  นั้นทำให้เรามีโอกาสสูญเสียอากาศสูงมากที่สุด                การกระโดดที่ความสูงถึง 35000 ฟุตนั้นมีผลทำให้หน้าของผู้กระโดดนั้นหน้านั้นมีอุณหภูมิ 50 องศาฟาเรนไฮน์ ซึ่งทำให้รู้สึกเย็นมากอาจส่งผลถึงการเป้นต้อได้              แต่อย่างๆไรก็ตามพวกเขาใส่ชุดกันความเย็นใว้อยู่

อุปกรณ์ของหน่วยฮาโลก็มีดังนี้

  • เครื่องวัดระดับความสูง 
  • ร่มอัตโนมัติ (activation device (AAD)).
  • ร่มสำรอง
  • มีด
  • หมวก
  • ถุงมือ
  • รองเท้าคอสูง
  • อ็อกซิเจนหลัก
  • อ็อกซิเจนสำรองล
  • อาวุธยุทธ์โธปกรณ์ที่จำเป็น

 

เครดิตจากhttp://be4redeagle.blogspot.com/2011/07/halo-is-not-just-game.html