สามพี่น้องตายาย-บ้านเก่าผุพังจนอยู่ไม่ได้ อดมื้อกินมื้อ-แถมตาบอด

     

  

  สถาพความเป็นอยู่ที่สุดแสนรันทดของ 3 พี่น้องตายาย อาศัยอยู่ภายบ้านเลขที่ 60 ม.6 บ.ปะ ต.ตั้งใจ อ.เมือง จ.สุรินทร์ ซึ่งเป็นบ้านไม้ใต้ถุนสูง หลังคามุงสังกะสี มีรูรั่วทั่วหลังคา สภาพบ้านเก่าแก่และผุพังมากแล้วไม่สามารถบังแดดฝนได้ ทำให้ทั้ง 3 ตายาย ประกอบด้วย

-         คุณตาสปัน รุ่งเรือง อายุ 83 ปี พี่ชายคนโต, ซึ่งตาบอดสนิททั้ง 2 ข้าง

-          คุณยายปิ รุ่งเรือง อายุ 79 ปี น้องสาวคนรอง

-    และคุณยายสมจิตร รุ่งเรือง อายุ 75 ปี น้องสาวคนที่สาม 

 

     ซึ่ง 3 พี่น้องตายายต้องใช้ชีวิตในวัยชราด้วยโรคชราที่รุมเร้า ไม่มีเรี่ยวแรงรับจ้างทำงานใดๆ ได้ และสายตาแต่ละคนก็เริ่มฝ้าฟางตามวัยที่ร่วงโรย

โดยเฉพาะคุณตาสปัน รุ่งเรือง ซึ่งไม่มีภรรยา ดวงตาทั้ง 2 ข้างตาบอดสนิท ด้วยโรคประจำตัวมากว่า 20 ปีแล้ว แถมขาทั้ง 2 ข้างเริ่มบวมและมีแผลปริแตก เลือดซึมด้วยความเจ็บปวด

 

ส่วนคุณยายปิ รุ่งเรือง ก็ตาฝ้าฟาง สามีได้เสียชีวิตไปนานแล้ว มีลูกชาย 1 คน อายุประมาณ 40 ปี แต่สติไม่สมประกอบไม่เคยกลับมาบ้านนานหลายปีแล้ว 

 

      ส่วนคุณยายสมจิตร รุ่งเรือง ป่วยด้วยอาการกระดูกหลังร้าวเดินเหินลำบาก สามีก็เสียชีวิตไปนานแล้ว เช่นกัน ทั้งหมดไม่สามารถพูดภาษาไทยได้ชัดเจน เพราะส่วนใหญ่จะใช้ภาษาท้องถิ่นเขมรในการสื่อสาร  ทำได้เพียงรอความหวังจากผู้ใจบุญและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาช่วยเหลือดูแลอาการเจ็บป่วย และช่วยปลูกที่อยู่อาศัยหลังเล็กๆ สักหลังที่พอคุ้มแดดคุ้มฝนให้

 

       แต่ถึงแม้ทั้ง 3 คนจะมีเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุและคนพิการเดือนละ 700-800 บาทต่อคนต่อเดือน แต่ก็ยังไม่เพียงพอที่จะใช้ประทังชีวิต บางวันต้องกินตามมีตามเกิด เก็บหาผักตามรั้วตามป่ามาต้มจิ้มน้ำพริกกินกับข้าว เพื่อให้ชีวิตรอด เป็นที่น่าเวทนาแก่ผู้ที่พบเห็นยิ่งนัก ถึงแม้จะมีเพื่อนบ้าน ผู้ใหญ่บ้าน รวมไปถึง อบต.ตั้งใจ ที่คอยแวะเวียนนำข้าวสารอาหารแห้งเข้าไปช่วยเหลือบ้าง แต่ก็ไม่ต่อเนื่องและดูแลได้ตลอด โดยเฉพาะเรื่องที่อยู่อาศัย ซึ่งจำเป็นต้องขอความช่วยเหลือจากผู้ใจบุญร่วมกันบริจาคเงินมาช่วยเหลือ 3 พี่น้องตายายครอบครัวนี้

 

         โดยผู้ใจบุญสามารถร่วมกันบริจาคเงินมาได้ที่

บัญชีธนาคารกรุงไทย สาขาจอมพระ

ชื่อบัญชี นางปิ รุ่งเรื่อง และ นายวีระ หมายกล้า (ผู้ใหญ่บ้าน)

และนางสาวสุภาวดี มีแก้ว (คณะกรรมการหมู่บ้าน) 

เลขที่บัญชี 320-0-46358-9

 

หรือติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่

น.ส.สุภาวดี มีแก้ว คณะกรรมการหมู่บ้านปะ

หมายเลขโทรศัพท์ 088-3469843 และ

นายวีระ หมายกล้า ผู้ใหญ่บ้านปะ

ที่หมายเลขโทรศัพท์ 098-1195515 

 

             น.ส.สุภาวดี กล่าวว่า ครอบครัวนี้มีพี่น้อง 7 คน เสียชีวิตไปแล้ว 3 คน อีกคนก็มีครอบครัวอยู่คนละตำบล จึงเหลือสามพี่น้องตายาย ต้องใช้ชีวิตตามลำพัง เดินเหินก็ลำบาก ทั้งตาฝ้าฟาง และคุณตาสปันก็ตาบอด ขาบวม มีเลือดซึมออกมา ยิ่งหน้าหนาวด้วยก็จะยิ่งเจ็บปวด ตอนนี้คนที่ทราบข่าวทางโซเชียลร่วมบริจาคเงินมาบ้างแล้วจำนวนหนึ่ง แต่ยังไม่เพียงพอที่จะสร้างบ้านให้ ซึ่งคณะกรรมการหมู่บ้าน ผู้ใหญ่บ้าน ได้หารือกันแล้ว หากมีเงินที่มีผู้ใจบุญบริจาคมาเพียงพอ ก็จะสร้างบ้านพักเล็กๆ ให้แทนหลังเก่า เพราะบ้านหลังเก่าไม่สามารถพักได้ เวลาฝนตกก็จะรั่วและฝนสาดเปียกปอนไปทั่ว แถมใต้ถุนสูงอาจขึ้นลงลำบากอีกด้วย ก็อยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องและผู้ใจบุญบริจาคช่วยเหลือเรื่องที่อยู่อาศัย เพราะบ้านอยู่ในสภาพที่ทรุดโทรมมากแล้ว

 

 

จากเว็ป  http://www.khaosod.co.th/view_newsonline.php?newsid=1444815469

ข้อมูล ณ  วันที่ 15/10/2558

 

 

 

 

ความเห็นที่ 1
kokocun

คนแก่แล้วควรได้พักผ่อน ให้ลูกหลานเลี้ยงดู

ความเห็นที่ 2
kokocun

คนแก่แล้วควรได้พักผ่อน ให้ลูกหลานเลี้ยงดู