กล้วยหอมทองปลูกอย่างไร ให้ได้คุณภาพส่งญี่ปุ่นและตีตลาดร้านสะดวกซื้อ

​สวนกล้วยหอมทองที่เห็นอยู่นี้ เดิมพื้นที่แห่งนี้เป็นสวนมะนาวของคุณพุฒิภูมิ ทองประเสริฐ์ เกษตรกรตำบลท่าค่อย อำเภอท่ายาง จังหวัดเพชรบุรี โดยคุณพุฒิภูมิใช้ปลูกมะนาว แต่ด้วยทำสวนมะนาวต้องมาใส่ปุ๋ยฉีดยา เพราะการที่มะนาวปลูกในพื้นที่ซ้ำๆ นานหลายปี เปลือกจะหนาแข็งเป็นไตมีน้ำน้อย

จากปัญหาดังกล่าว จึงหันมาปลูกกล้วยหอมทองจำนวน 2 ไร่ เพราะเห็นว่าในบรรดาสินค้าเกษตรที่สหกรณ์การเกษตรท่ายางรับซื้อ กล้วยหอมทองเป็นสินค้าเกษตรที่ส่งออกไปญี่ปุ่นและส่งเข้าร้าน 7-11 ตลาดไม่มีวันตายแน่ ปลูกแล้วไม่ต้องห่วงเรื่องไม่มีตลาดมารับซื้อ

สำหรับขั้นตอนการปลูกกล้วยหอมทอง คุณพุฒิภูมิบอกว่า เริ่มแรกต้องไถตากหน้าดินทิ้งไว้ก่อน 3 เดือน เพื่อฆ่าเชื้อโรค จากนั้นลงหน่อกล้วยโดยพื้นที่ 1 ไร่ ใช้หน่อกล้วย 1,000 ต้น โดยรูปแบบการปลูกและดูแลสหกรณ์การเกษตรท่ายางจะเป็นผู้กำหนด ทั้งใช้ปุ๋ยชีวภาพ การตัดแต่งใบเพื่อป้องกันใบสีกับผลกล้วย ที่สำคัญภายในแปลงต้องกำจัดวัชพืชให้โล่งโปร่ง อากาศถ่ายเทง่าย เพื่อป้องกันการเกิดเพลี้ยแป้ง ส่วนการให้น้ำ ต้องสม่ำเสมอ สัปดาห์ละ 1 ครั้ง อย่าให้ขาดน้ำ เพราะต้นจะแกร็นไม่โต และถ้าออกลูกจะมีขนาดเล็ก

ในกล้วย 1 กอให้เลือกเอาเฉพาะต้นสมบูรณ์ไว้เพียง 1 ต้น ถ้าไว้มาก จะเกิดการแย่งอาหารกันเอง ทำให้เครือเล็ก ผลกล้วยไม่ได้ขนาด และเมื่อกล้วยออกเครือหวีแก่ 70-75% เจ้าหน้าที่สหกรณ์จะมาตัดให้ทั้งหมดนำไปชั่งทั้งเครือ รับซื้อในราคาประกัน กก.ละ 13 บาท พื้นที่ 1 ไร่ ปลูกได้ 1,000 ต้น แต่ละต้นให้ผลผลิต 1 เครือ หนักประมาณ 15 กก. ราคาประกันอยู่ที่ กก.ละ 13 บาท ปลูกแค่ไร่เดียวทำรายได้ปีละ 195,000 บาท

แต่ปัจจุบันคุณพุฒิภูมิปลูกกว่า 10 ไร่ รายได้จะดีขนาดไหน ไม่ต้องพูดถึง แต่ก่อนจะปลูก แนะนำให้ศึกษาข้อมูลอย่างละเอียดก่อนนะครับ จะได้ไม่พลาด

​ที่มา : http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1451448071

ความเห็นที่ 1
สุดแสนล้านทรวง
ที่บ้านนอกผมก็ลดปลูกข้าวอีก มาปลูกกล้วยแทน เดิมรอบคันนา มีประมาณ 2 ไร่ และมาทำในพี้นนาอีก 1ไร่ ปีหน้าก็เพิ่มอีก 1ไร่ แต่เป็นกล้วยน้ำว้าน่ะ ราคาดีจริงๆ