สร้าง SME ให้มั่นคง ต่อยอดให้เติบโต ด้วยการเชื่อมโยงธุรกิจให้แข็งแกร่ง!!

 

เดี๋ยวนี้เราจะได้ยินคำว่า SME อยู่บ่อยๆ แล้ว SME คืออะไรล่ะ?

แบบเดียวกับ SMS หรือเปล่านะ บอกเลยว่าไม่ใช่นะจ๊ะ

           SME ย่อมาจาก Small and Medium Enterprise ชื่อภาษาไทยคือ วิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม หมายถึง ธุรกิจที่เป็นอิสระ ดำเนินการโดยเจ้าของเอง ไม่ตกอยู่ภายใต้อิทธิพลของบุคคลหรือธุรกิจอื่น มีพนักงานจำนวนไม่มาก ดังนั้น จึงจำเป็นต้องพึ่งแหล่งเงินทุน ที่ไม่ใช่จากนายทุน อาจจะเป็นเงินสะสมของตนเอง หรือกู้จากธนาคารทางการเงินโดยตรงนั่นเอง

           และเมื่อมีเงินแล้ว ไปยังไงต่อล่ะ แน่นอนคนที่เริ่มทำธุรกิจต้องเกิดคำถามแน่ๆ จะทำยังไงให้ธุรกิจตัวเองมั่นคง ไม่เจ๊ง ซึ่งปัจจัยที่ทำให้ธุรกิจประสบความสำเร็จ นอกจากความรู้และความเก่งกาจของเจ้าของธุรกิจแล้ว สิ่งสำคัญในการทำธุรกิจในยุคปัจจุบัน คือ การมีเครือข่ายหรือพันธมิตรธุรกิจที่ดี

                ดังนั้น K SME ของ ธนาคารกสิกรไทย ที่นอกจากให้บริการด้านการเงินแล้ว ยังได้สนับสนุนธุรกิจ SME ให้สามารถอยู่รอดและเติบโตได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยการสร้างเครือข่ายธุรกิจ SME แล้วเชื่อมโยงลูกค้า SME ด้วยกันเองและพันธมิตรของธนาคาร จับคู่ธุรกิจที่สอดคล้องกันให้ผนึกกำลังสร้างแบรนด์ไปด้วยกัน เป็นธุรกิจที่แข็งแกร่ง ต่อยอดให้เติบโต พึ่งพากัน สร้างมูลค่าเพิ่มและสร้างรายได้ให้กับธุรกิจ SME อย่างมั่นคง โดยมีธนาคารเป็นตัวกลางในการเชื่อมโยง

ขอยกตัวอย่างให้เห็นภาพง่ายๆ ดังนี้

ป้าบังอร ทำธุรกิจขายกล้วยไม้ ขายกิ่งเล็กได้กิ่งละ 10-50 บาท

 

สิงห์ ทำโหลแก้วขาย ขายได้ชิ้นละ 50-100 บาท

เมื่อทั้งสองธุรกิจมารวมกัน จากแค่ขายกล้วยไม้ธรรมดาๆ ขวดโหลเปล่าๆ ก็กลายเป็น สวนดอกไม้ในขวดแก้ว ทำให้น่าซื้อ น่าสนใจมากขึ้น ขายได้ราคาสูงมากขึ้น กลายเป็นการต่อยอดสร้างแบรนด์ จากการเชื่อมโยงธุรกิจที่สอดคล้องกัน ผ่านตัวกลางโดย K SME

 

 

คลิปข้างล่างนี้ แสดงให้เห็นว่าการเชื่อมโยงธุรกิจนั้นสำคัญขนาดไหน? 

มาร่วมเป็นส่วนหนึ่งของเครือข่ายธุรกิจ K SME ได้ที่ https://goo.gl/TqovDD

          นอกจากการเชื่อมโยงเครือข่ายธุรกิจข้างต้นแล้ว K SME ยังสนับสนุนธุรกิจ SME ในด้านต่างๆ อีกมากมาย ขอลิสต์ให้อ่านเข้าใจง่ายๆ เป็นข้อๆ ดังนี้

1.การสนับสนุนด้านองค์ความรู้ เพื่อให้ธุรกิจ SME นำองค์ความรู้ที่ได้ไปใช้ประโยชน์และต่อยอดไอเดียธุรกิจ เช่น SME Webinar เว็บสัมมนาออนไลน์, รายการ SME ตีแตก รายการเกมโชว์ธุรกิจ ที่มีความสนุกสนาน และให้ความรู้การทำธุรกิจจากผู้เชี่ยวชาญที่มาให้คำแนะนำ, โครงการ K SME Care โครงการอบรมให้ความรู้และสร้างแรงบันดาลใจในการทำธุรกิจให้กับผู้ประกอบการ SME, นิตยสาร K SME Inspired เป็นนิตยสารราย 3 เดือน ที่รวบรวมความรู้ในการดำเนินธุรกิจสำหรับธุรกิจ สามารถดาวน์โหลดอ่านได้แล้ววันนี้บนแอพพลิเคชั่น Ookbee

2.การเพิ่มประสิทธิภาพในการดำเนินธุรกิจ เพื่อลดต้นทุน และเพิ่มกำไร โดยเชิญพันธมิตรที่เป็นเครือข่ายของธนาคาร ที่มีความรู้ความเชี่ยวชาญมาให้คำแนะนำแก่ลูกค้า SME เช่น โครงการให้คำปรึกษารายธุรกิจ (One–on–One) เป็นการให้คำปรึกษาแบบตัวต่อตัวจากผู้เชี่ยวชาญ, การสนับสนุนให้ใช้เทคโนโลยีในการบริหารจัดการธุรกิจ เช่น www.builk.com เว็บไซต์บริหารจัดการต้นทุนสำหรับธุรกิจรับเหมาก่อสร้าง, โปรแกรมบัญชีทั้งรูปแบบซอฟต์แวร์ และแอพพลิเคชั่น, wongnai ช่องทางในการทำตลาดร้านอาหาร และ Tap2Pay ระบบชำระเงินและบริหารจัดการหน้าร้าน เป็นต้น