ใช้ไฟฉุกเฉินผิด มีสิทธิ์เกิดอุบัติเหตุ

 

เป็นเรื่องที่เก่าแก่อย่างมากมายสำหรับผู้ขับขี่รถยนต์ การใช้ไฟฉุกเฉินรถยนต์แบบผิดๆมีหลายรูปแบบเหลือเกิน เราอยากจะมาแนะนำทุกท่านว่าการใช้ไฟฉุกเฉินที่ถูกต้องนั้นจริงๆมีไว้ใช้เฉพาะตอนฉุกเฉินนะครับ ไม่ใช่ว่ารู้สึกกลัวเกิดอุบัติเหตุก็จะใช้พร่ำเพื่อ เพราะมันเป็นการทำให้รถยนต์คันรอบข้างไม่เข้าใจความคิดของคุณ นอกจากนี้ตาม พ.ร.บ. จราจรมาตรา 9 กฏหมายข้อ 11 ได้ระบุไว้ว่า ไฟฉุกเฉินมีไว้ใช้เฉพาะกรณีจอดรถยนต์เสียนิ่งอยู่กับที่เท่านั้น

ไฟฉุกเฉินรถยนต์นั้นเมื่อเปิดใช้แล้ว สัญญาไฟเลี้ยวจะสังเกตได้ยากกว่าเดิมมาก ทำให้ผู้ขับขี่รถยนต์ที่ติดตามคุณมาจากข้างหลังไม่สามารถรู้ได้เลยว่ารถยนต์คันหน้าจะเลี้ยวซ้ายขวาหรือตรงไปกันแน่ ดังนั้นการใช้ไฟรถยนต์ฉุกเฉินนั้นมีไว้เพื่อจอดรถยนต์ฉุกเฉินในกรณีรถยนต์เสียเท่านั้น

  • ใช้ไฟฉุกเฉินเมื่อทัศนวิศัยน์แย่

เป็นทางเลือกที่ผิดครับ ไม่ว่าจะเป็นฝนตกหนัก หมอกหนาเกินไป หรือพายุฝุ่นใดใดก็ตาม เมื่อคุณเลือกเปิดไฟฉุกเฉินนั้น คันข้างหลังที่คิดว่าคุณจะจอดรถยนต์ ยิ่งเข้าใจผิดไปใหญ่ในสภาพอากาศที่มองเห็นได้ไม่ชัดเจนอยู่แล้ว เพิ่มโอกาสโดนชนท้ายของคุณได้มากทีเดียว

ทางออกที่ถูกต้อง ก็คือ เลือกใช้ไฟตัดหมอกครับ ระบบนี้ถูกสร้างมาเพื่อแก้ปัญหาในจุดนี้โดยเฉพาะอยู่แล้ว ใช้ความเร็วต่ำ เว้นระยะห่างกับรถยนต์คันหน้าให้มาก ก็เป็นสิ่งที่ควรทำอยู่แล้วด้วย

  • ใช้ไฟฉุกเฉินตอนข้ามสี่แยก

เวลาเราต้องการจะข้ามสี่แยกหรือเลี้ยวในจุดที่การจราจรแออัด คนที่โดยมากมักเลือกใช้ไฟฉุกเฉินเพราะคิดว่าเป็นสัญญาณบอกว่าเราจะใช้เส้นทางนี้อย่างช้าๆและต้องการความปลอดภัย ซึ่งจริงๆแล้วผิดมหันต์เลยครับ

เพราะเมื่อคุณใช้สี่แยกหรือเส้นทางแยกต่างๆ รถยนต์ที่มาจากด้านซ้ายหรือขวาของคุณจะเห็นไฟฉุกเฉินเพียงข้างเดียว ทำให้คิดว่าเป็นไฟเลี้ยวไป และไม่ได้ลดความเร็วลงเผื่อไว้ เป็นอีกปัจจัยที่ก่อให้เกิดอุบัติเหตุได้โดยง่ายครับ

ทางออกที่ถูกต้อง ก็คือ ชลอความเร็วรถยนต์ลง หากจะเลี้ยวซ้ายก็เปิดเพียงสัญญาณเลี้ยวซ้าย เลี้ยวขวาก็เปิดสัญญาณเลี้ยวขวา หากจะตรงไปก็ไม่จำเป็นต้องเป็นสัญญาณใดใด ดูซ้ายขวาว่ามีช่องทางให้ก็ค่อยขยับรถยนต์ออกครับ

ไฟฉุกเฉินคือสัญญาณไฟที่มีไว้ใช้ยามฉุกเฉินครับ ใช้ก่อนการจอดเมื่อรถยนต์จะเสีย หรือรถยนต์ดับเป็นต้น

 

ที่มา : rabbit finance