เปิดตัว แอพ Timemint (Time Attendance) เอาใจคอเจ้าของ SME ให้สอดส่อง การทำงานของลูกน้องได้ง่ายขึ้น

               
                  เปิดตัว แอพพลิเคชั่น “Timemint ( ทามมิ้น )” แอพโปรแกรมจัดการเวลาเข้าออก ( Time Attendance ) บน Smart Phone สามารถใช้งานได้ทั้งบน Android และ บน IOS  สอดรับกับการใช้งานทุกฟังชั่นอย่างง่ายๆ  ในชีวิตคนเมืองของทุกวันนี้  ตอบโจทย์กับ “ ผู้ประกอบการ SME ที่มีลูกน้องหลายคน ” ที่ต้องการนำเทคโนโลยี มาใช้ในการควบคุมดูแล ความเป็นระเบียบเรียบร้อย ให้ลูกน้องของตนเองมีประสิทธิภาพในการทำงานมากขึ้น
   
 
         
           หากคุณเป็นเจ้าของกิจการ และยังต้องคอยสอดส่อง ดูบันทึกการเข้าออกของลูกน้องตนเองอยู่เสมอ  
หากคุณต้องจ้าง HR เสียเงิน เสียเวลา มาเพื่อดูแลในเรื่องเหล่านี้อยู่หล่ะก็  เราขอให้คุณบอกลาปัญหาเหล่านี้ไปได้เลย  เพราะว่า แอพ Timemint จะช่วยตอบโจทย์แทนคุณได้หมด  เพราะอะไรหน่ะหรือ ? เรามาลองดูกันเลย
         การออกแบบตัวแอพ ถูกออกแบบมาให้พนักงาน สามารถกดเขียนใบลาอิเล็กทรอนิกส์ผ่านทางหน้าจอมือถือ เพียงแค่เลือกประเภทการลาต่าง เช่น ลากิจ ลาป่วย ลาพักร้อน หรือ ลาประเภทอื่นๆ  โดยคำร้องขอจะไปเด้งเข้าในมือถือของหัวหน้างาน ว่าจะอนุญาตให้ลาได้หรือไม่ ?  ดังนั้น ถึงแม้ว่าผู้ใช้งานจะยังคงรถติดอยู่บนท้องถนน เค้าก็ยังจะสามารถลากิจ เป็นรายชั่วโมง ได้อีกด้วย
         ในแง่ของความปลอดภัยของผู้ใช้งาน  ตัวแอพเองนั้นจะถูกผูกบัญชีเข้ากับอย่างใดอย่างหนึ่ง กับผู้ใช้งาน เช่น Google mail ส่วนตัว หรือ Facebook เท่านั้น  ซึ่งแน่นอนว่า บุคคลทั่วไปคงจะไม่บอก รหัสผ่านกับคนอื่นที่ไม่รู้จักเป็นแน่  
  
          ผู้ดูแลระบบ ซึ่งอาจจะเป็นหัวหน้า Hr หรือเจ้าของ จะทำหน้าที่ในการกำหนด วันหยุดประจำปี  รัศมีของการบันทึกเข้า-ออก  ผ่านระบบ โน๊ตบุ๊ค PC ได้  ยกตัวอย่างเช่น  กำหนด location สถานที่นั้นๆ ว่า สามารถทำการบันทึกเข้า-ออกผ่านมือถือได้ ในรัศมีไม่เกิน 3 กิโลเมตร  ถ้าผู้ใช้งาน อยู่ในรัศมี 4 กิโลเมตร ก็จะกดบันทึกเข้า-ออกไม่ได้นั่นเอง  

         ผู้ที่สนใจสามารถสมัคร และทดลองใช้งานกันได้แล้ว    ฟรี 30 วัน ที่ http://www.timemint.co/    
รายละเอียดติดต่อ Call Center เบอร์ 098-838-3909