เคล็ดลับเมนูไฉไลเอาใจแม่บ้าน กับ 4 เชฟหนุ่มสุดแซ่บ

เคล็ดลับเมนูไฉไลเอาใจแม่บ้าน กับ 4 เชฟหนุ่มสุดแซ่บใครคิดว่าคนเป็นเชฟจะต้องหน้ามันเหงื่อไหลไคลย้อย หรือเต็มไปด้วยกลิ่นคาวจากอาหารเพราะต้องทำงานในครัวตลอดเวลาคงต้องขอให้เปลี่ยนความคิดใหม่เพราะเชฟยุคนี้ไฉไลมากมายนอกจากรสมือจะเด็ดแล้วหน้าตายังดี๊ดีแถมหุ่นแซ่บอีกต่างหาก วันนี้ซันไลต์จะพาไปรู้จักกับ “4 เชฟหนุ่มสุดแซ่บ” ขวัญใจสาวๆ พร้อมเมนูเอาใจคุณแม่บ้านสุดไฉไลเริ่มต้นที่ “เชฟนนท์” นนทวรรธ โรจนศักดิ์ชัย เชฟหนุ่มหน้าหวานกับรอยยิ้มที่ทำให้สาว ๆ หัวใจละลายวันนี้นำรอยยิ้มหวาน ๆ และเมนูของหวานสุดพิเศษ “ทิรามิสุเสาวรส” มาฝากสาว ๆ กันวิธีทำนั้นแสนง่าย ดูเชฟทำขนมไปยิ้มหวานไปเพลิน ๆ เดี๋ยวเดียวก็เสร็จ


เริ่มต้นด้วยแช่เลดี้ฟิงเกอร์ไปในน้ำเสาวรสผสมน้ำมะม่วงซึมซับให้ชุ่มฉ่ำเป็นฐานของทิรามิสุถัดมาตีมาสคาโปเน่ชีสกับไข่แดงจากนั้นตีไข่ขาวกับน้ำตาลทราบละเอียดให้ฟูนุ่ม แล้วค่อยๆ เทไข่ขาวที่ฟูแล้วลงไปในมาสคาโปเน่ชีสค่อย ๆ คนให้เข้ากัน ก็จะได้มาสคาโปเน่ที่เนียนนุ่มละมุนลิ้น นำมาสคาโปเน่ที่ตีเนียนแล้วไปเทบนเลดี้ฟิงเกอร์ ราดหน้าด้วยพูเร่เสาวรสผสมพูเร่มะม่วงนำไปแช่เย็นเป็นอันจบพิธี เวลาเสิร์ฟแต่งด้วยผลไม้สดเป็นอันเฟอร์เฟคแต่ถ้าไม่อยากทำเองอยากไปชิมขนมและรอยยิ้มหวานๆ ของเชฟนนท์ ไปเจอกันได้ที่ร้าน BRIX Dessert Bar


คนที่สอง “เชฟบัส” ธวัชชัย อัครวงศ์วัฒนา เชฟหล่อแห่งเมืองโคราชความสามารถในการทำอาหารของเขาหาตัวจับยาก และเต็มไปด้วยความคิดสร้างสรรค์จานพิเศษที่เชฟบัสแนะนำในวันนี้คือ “สเต็กปลาทูและเกล็ดขนมปังสมุนไพร” (Mackerel Steak Herb Crust)วิธีการทำไม่ยาก แล่ปลาทูสดเป็นชิ้นปั้งให้สวยงามนำไปจี่ในกระทะให้หนังกรอบ ส่วนซอสที่ใช้เป็นซอสบัลซามิกโดยนำหอมแดงซอยมะเขือเทศเชอรี่ลงผัดกับบัลซามิกรีดักชั่นสำหรับทีเด็ดคือเกล็ดขนมปังสมุนไพรนั้น เชฟบัสบอกว่าทำเองจะอร่อยกว่าใช้เกล็ดขนมปังสำเร็จรูป ให้ปั่นผักชี ผักชีลาว กับขนมปังเข้าด้วยกัน ก่อนนำไปปั่นพอหยาบ ๆ แล้วนำไปทอดด้วยน้ำมันมะกอกในกระทะแบนพอเหลืองกรอบ แบบนี้จะได้ทั้งความหอม กรอบนอกและนุ่มใน สดชื่นไฉไลสุดๆจากนั้นนำเนื้อปลาทูที่เตรียมไว้จัดลงจาน ราดซอสบัลซามิก เทเกล็ดขนมปังสมุนไพรลงไปตามใจชอบ นำไปอบสัก 3 นาทีก่อนเสิร์ฟ เพียงเท่านี้ก็ได้สเต็กจานอร่อยไฉไลสไตล์ไทย ๆ กันแล้วถ้าสาว ๆ คิดว่าเมนูนี้ทำยากไป แวะไปหาเชฟบัสได้ที่ร้าน 8 Dining โคราชเด้อสำหรับหนุ่มหล่อคนถัดมา หน้าตาดี๊ดี หุ่นแซ่บส่วนสูงก็ราว ๆ 183 ซม.เท่านั้นเองด้านฝีมือก็ใช่ย่อยเพราะเป็นถึง Executive Chef “เชฟปิง” สุรกิจ เข็มแก้ววันนี้ขอโชว์เมนูจานเด็ด“แกงเผ็ดเป็ดย่างกงฟีต์” ที่นำแกงไทย ๆ มาปรุงให้อร่อยและนุ่มนวลมากยิ่งขึ้นด้วยเทคนิคการทำอาหารแบบฝรั่งเศส


เริ่มต้นด้วยการตุ๋นสะโพกเป็ดในน้ำมันหรือ กงฟีต์ตั้งน้ำมันใส่พริกไทยดำเม็ดรักษาอุณหภูมิไว้ที่ 80 องศาเซลเซียส นำสะโพกเป็ดลงไปตุ๋นรอให้เป็ดสุกและนุ่ม จากนั้นทำน้ำแกงโดยตั้งกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อยนำพริกแกงลงไปผัดให้มีกลิ่นหอม ตามด้วยเนื้อสับปะรด เนื้อลิ้นจี้องุ่น และมะเขือเทศเชอรี่ ผัดให้เข้ากับพริกแกง ใส่กะทิสดน้ำสับปะรด น้ำลิ้นจี้ น้ำเปล่า เคี่ยวให้ทุกอย่างเข้ากันจนมีกลิ่นหอม เคี่ยวเสร็จนำไปปั่นให้ละเอียดแล้วกรองเอาแต่น้ำมาตั้งไฟเพื่อปรุงรสตามใจชอบนำสะโพกเป็ดที่ผ่านการตุ๋นน้ำมันแล้วลงไปเคี่ยวเพื่อให้น้ำแกงซึมเข้าเนื้อจนได้ที่ จากนั้นจัดเสิร์ฟด้วยการหั่นครึ่งสะโพกเป็ด เบิร์นด้วยเครื่องพ่นไฟให้เกรียมตกแต่งด้วยผลไม้ ใบโหระพาพริกชี้ฟ้าซอย และราดน้ำแกงปิดท้ายเมนูนี้อาจจะดูยากนิดนึง แต่ถ้าอยากรับประทานจริง ๆ ก็ไปหาเชฟปิงได้ที่ Cielo Sky Bar & Restaurant


ปิดท้ายด้วย “เชฟเวฟ” คู เป่ย จง แม้จะเป็นลูกครึ่งมาเลเซีย-จีน แต่หัวใจไทยเต็มร้อย เจ้าของร้านอาหารจีนสไตล์ฮ่องกง Little Hong Kong และ Little Dim Sum ในกรุงเทพฯมาพรีเซนท์อาหารจีนในรูปแบบใหม่ไฉไลสุด ๆ “ตะกร้อกรอบซอสกุ้งฮ่องกง” (HK Shrimp Crispy Ball) เป็นเมนูพิเศษที่นำเส้นบะหมี่ปั้นเป็นก้อนพอดีคำแล้วทอดกรอบ เสิร์ฟพร้อมกุ้งผัดซอสเอ็กซ์โอสูตรพิเศษเฉพาะของเชฟเคล็ดลับการปั้นเส้นบะหมี่ให้กรอบนอกนุ่มใน คือต้องนำเส้นบะหมี่ไปลวกเร็ว ๆ แล้วนึ่งเสียก่อน ค่อยนำมาปั้นเป็นก้อนชุบแป้งแล้วทอดพอเหลือง จากนั้นผัดซอสเอ็กซ์โอ (สูตรซอสนี้เชฟขอปิดเป็นความลับ) กับกระเทียม หอมแดง ปรุงรสด้วยซีอิ๊วดำ ซอสหอยนางรม น้ำปลา น้ำตาล น้ำมันงา พริกเผา พอได้กลิ่นหอมให้ใส่ ต้นหอม แครอทฝาน และกุ้งสด จนเริ่มสุกทั่วกันแล้วเติมน้ำแป้งมันลงไปเคี่ยวให้ได้ความนุ่มนวลสุดท้ายก็จัดจานตามไอเดียแต่ละคน 


บอกไว้ก่อนเมนูนี้ยังไม่มีที่ร้าน แต่ถ้าไปเจอเชฟเวฟที่ร้าน ลองเข้าไปอ้อนสักนิด อาจมีโอกาสชิมรสมือเชฟก็ได้นะเมนูไฉไลของทั้ง 4 เชฟน่าชิมไหมล่ะ ทำไม่ยาก ที่สำคัญทำแล้วไม่ต้องห่วงคราบมัน หรือกลิ่นคาว กลิ่นเครื่องแกงต่าง ๆ เวลาล้างจานนะ เพราะซันไลต์โฉมใหม่สามารถช่วยคุณแม่บ้านขจัดคราบมันและกลิ่นคาวได้หมดจด แถมรูปทรงขวดใหม่ยังช่วยให้จับง่ายเทง่ายอีกด้วยนะ ก็เชฟยุคนี้ยังแซ่บขนาดนี้ ซันไลต์ก็ต้องปรับโฉมใหม่ให้ไฉไลถูกใจแม่บ้านมากขึ้นเช่นกัน