ขอพื้นที่เล็ก ๆ ให้หัวใจได้เต้นต่อ

เพราะหัวใจคนไทยอ่อนแอ...รณรงค์ขอพื้นที่ 0.1 ตรม. เพื่อรัศมี 650 เมตร ให้หัวใจคนไทยทุกดวงปลอดภัยจากโรคหัวใจหยุดเต้นเฉียบพลัน ณ วันหัวใจโลก 29 กันยายน

เพราะแนวโน้มมีคนทั่วโลกรวมถึงคนไทย “หัวใจอ่อนแอ” เพิ่มขึ้นทุกปี...

           ไม่ใช่เพราะอกหัก รักคุด ชีวิตสุดดราม่าแต่อย่างใด แต่ หัวใจอ่อนแอนี้ เป็นเพราะ…

เดินไปฟิตเนสยากกว่าเดินไปยืนรอคิวร้านชาบู หรือ นั่งทำงานติดโต๊ะไม่ค่อยลุกเดินไปไหน พอเครียดก็สูบบุหรี่ให้รีแลกซ์สักมวนสองมวนหรือไม่พวกเครียดก็ไปลงกับการกินไม่ยั้ง หรือแบบพวกมือไม้สั่นน้ำลายสอเมื่อเห็นชีสยืดๆหมูสามชั้นที่ปิ้งย่างกรอบๆ ไข่ปูดองสุดฟิน มันกุ้งเผาเยิ้มๆ หมึกนึ่งมะนาวเนื้อเด้งๆแซ่บๆ หรือไก่ทอดกรอบฟินที่ตรงหนังด้วย…

พฤติกรรมที่ว่ามาคือใช่เกือบทั้งหมดแล้วว่าในอนาคต เป็นพวกหัวใจอ่อนแอแน่ๆ ยิ่งถ้ามีอาการเคยเจ็บแปล๊บคล้ายของแหลม ทิ่มแทง หรือรู้สึกอึดอัดเหมือนหายใจไม่ออก แน่นกลางอกเหมือนมีของหนักทับอยู่ แต่ไม่ใช่กรดไหลย้อน...คือยิ่งใช่เลย

ขอยินดีต้อนรับสู่สมาชิก 1 ใน 2.6 แสนคนทั่วไทยชมรมคนหัวใจอ่อนแอ… สถิติล่าสุดจากกระทรวงสาธารณสุขไทยพบว่า คนไทยจากโลกนี้ไปเฉลี่ยชั่วโมงละ 6 คนหรือปีละกว่า 54,000 คน กลายเป็นสาเหตุการตายของคนไทยเป็นอันดับ 3 รองจากโรคมะเร็งและอุบัติเหตุด้วยซ้ำ แต่ถ้าเป็นเฉพาะโรค

นอกจากดูแลสุขภาพตัวเองให้ดีห่างไกลโรคเป็นเรื่องดีที่สุด ทั้งการออกกำลังกายหรือกินอาหารที่ดีมีประโยชน์ แต่สำหรับคนที่ป่วยแล้วและมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น ทุกวัน อาการที่เกิดขึ้นแบบเฉียบพลัน กลายเป็นเรื่องคอขาดบาดตายวินาทีต่อวินาทีแต่วินาทีชีวิตนั้นสามารถช่วยพวกเข้าได้....

ในบรรดาสาเหตุการสูญเสียของคนไทยทั้งมะเร็ง และอุบัติเหตุ และ โรคหัวใจขาดเลือด โรคนี้นับเป็นสาเหตุที่เมื่อเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันฉุกเฉินขึ้นมาแล้ว มีโอกาสรอดมากกว่า 50%ถ้าให้การช่วยเหลืออย่างถูกวิธีและมีเครื่องมือใกล้ตัวผู้ป่วย เพราะถ้ามะเร็งค่าใช้จ่าย ก็สูง ส่วนอุบัติเหตุก็ไม่มีเครื่องมือชนิดเดียวที่ป้องกันการเกิดอุบัติเหตุในหลานด้านได้อย่างแท้จริง

4 นาทีกับการช่วยเหลือให้ฟื้นคืนชีพ ด้วยการปั้มหัวใจด้วยมือ (CPR) เป็นการกดหน้าอก 30 ครั้ง กดลึกประมาณ 5 เซนติเมตร ความถี่ 100-120 ครั้งต่อนาที ร่วมกับช่วยหายใจ 2 ครั้งสลับไปมาช่วยให้มีโอกาสรอดชีวิตเพียง 27% แต่ถ้าสลับกับการใช้เครื่องช็อกไฟฟ้าหัวใจอัตโนมัติ (AED)จะช่วยเพิ่มโอกาสในรอดชีวิตได้มากถึงเกือบ 50%

ในต่างประเทศพบเห็นตามสถานที่ที่มีคนจำนวนมาก แต่ในประเทศไทยอาจยังพบเห็นไม่มากนักเท่ากับในต่างประเทศ อย่าง ญี่ปุ่น ประเทศที่นับว่ามีเครื่อง AED มากที่สุดแห่งหนึ่งของโลกมีกว่า 600,000เครื่องต่อ ประชากร128 ล้านคนในประเทศ รองมาคือ สิงคโปร์ เกาหลี ไต้หวัน และฮ่องกง

ส่วนประเทศไทยนั้น...ไม่เกิน 10,000 เครื่องต่อประชากรไทย 66 ล้านคนคิดเป็น1 : 4,500 คนเทียบกับญี่ปุ่นมีประมาณ 1 : 210 คนถือว่ามี มากกว่าบ้านเราถึง 22 เท่า !!!

สถานที่ที่ควรมีติดตั้งเครื่อง AED คือ สถานที่ที่มีคนรวมกันมากๆ อาทิ สถานีขนส่ง สนามบิน ห้างสรรพสินค้า สนามกีฬา ตลาดประจำจังหวัด ศูนย์ราชการ งานวิ่ง สถานที่จัดนิทรรศการระดับใหญ่ๆ ฯลฯ ที่สำคัญควรมีการกระจายเครื่องเหล่านี้ไปทุกพื้นที่ทั่วไทย

ขณะที่การให้ความรู้ด้านการช่วยเหลือผู้ป่วยด้วยวิธีCPR และการใช้เครื่องมือ AED ว่าต้องใช้อย่างไร เมื่อเกิดเหตุฉุกเฉินไม่ใช่มีเครื่องแต่ส่วนใหญ่ใช้ไม่เป็น ซึ่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องก็กำลังดำเนินการให้ความองค์ความรู้ควบคู่กันไป

ถ้า2.7 เมตรต่อวินาที คืออัตราการวิ่งเฉลี่ยของคนแต่ละคน

4 นาที คือเวลาในการช่วยเหลือผู้ป่วยโรคหัวใจขาดเลือดเฉียบพลัน ให้รอดชีวิตมากกว่า 50%

648 เมตร คือ อัตราการวิ่งของคนต่อวินาที วิ่งต่อเนื่องในระยะเวลา 4 นาที โดยไม่มีสิ่งกีดขวาง จะสามารถนำเครื่อง AED เข้าถึงตัวผู้ป่วยโรคหัวใจขาดเลือด เพื่อปฐมพยาบาลเบื้องต้นด้วยการทำ CPR พร้อมกับนำเครื่อง AED มาช่วยเหลือชีวิตของ ผู้ป่วยได้

ดังนั้นการติดตั้งเครื่องช็อกไฟฟ้าหัวใจอัตโนมัติ (AED) ด้วยพื้นที่เพียง0.1 ตารางเมตร สามารถช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้กับผู้ป่วยโรคหัวใจขาดเลือดในรัศมีเกือบ 650 เมตรได้!!!!

สนนราคาเครื่อง AED ประมาณ 1 – 2 แสนบาท คำถามคือ หากไปติดตั้งใน สถานที่ต่างๆ ปีที่ 1 ไม่ได้ใช้งาน ปีที่2,3,4 ไม่ได้ใช้งานเช่นกัน แต่ปีที่ 5 ช่วยเหลือชีวิตคนได้ 1 คนถือว่าคุ้มค่าไหม...คำตอบคือคุ้มค่ามาก

อีกหนึ่งการรณรงค์ในมุมเล็กๆ พื้นที่เล็กๆ ที่อยากให้เกิดการเปลี่ยนแปลงที่ยิ่งใหญ่ ในCHANGE.ORG กับแคมเปญ “ถึงเวลาที่คนไทยควรเรียนรู้วิธีกู้ชีพที่ถูกต้องและสนับสนุนให้ทุกหน่วยงานมีพื้นที่ช่วยชีวิต” http://bit.ly/2w52vWPด้วยการเพิ่มพื้นที่ความปลอดภัย ด้วยเครื่อง AED ไปพร้อมกับให้ความรู้การช่วยชีวิตผู้ป่วยหัวใจหยุดเต้นเฉียบพลันอย่างถูกต้อง

เพราะไม่รู้ว่า คนที่อยู่ข้างๆคุณตอนนี้ จะเกิดหัวใจหยุดเต้นเฉียบพลันขึ้นหรือไม่ ถ้ามีเครื่อง AED พร้อมกับความรู้ในการช่วยเหลือพวกเขา นั่นคือความปลอดภัยที่คุณสามารถหยิบยื่น ให้กันได้

ถ้าวันที่ 14 กุมภาพันธ์ของทุกปีเป็นวันแห่งความรักที่แสดงความรักให้แก่กัน มีสัญลักษณ์ในรูปหัวใจกระจายไปทั่วทุกพื้นที่

วันที่ 29 กันยายนของทุกปี ที่เป็นวันหัวใจโลก หรือ World Heart Day คงเป็นอีกวันหนึ่งที่พวกเราทุกคนสามารถหยิบยื่นความปลอดภัยด้วย การรณรงค์ให้มีเครื่อง AED บนพื้นที่แค่ 0.1 ตรม. ให้กระจายทุกพื้นที่ทั่วไทย เพื่อเพิ่มพื้นที่ปลอดภัยให้หัวใจคนไทย แผ่รัศมีกว่า 650 เมตร ขยายวงพื้นที่คุ้มครองชีวิตคนไทยให้ปลอดภัยยิ่งขึ้น...