ดาวเรือง ถวายพ่อของแผ่นดิน

 

เมื่อ 22 ตุลาคม ที่ผ่านมา ธนาคารอาคารสงเคราะห์รวมพลังพนักงานจิตอาสากับชาวตำบลสามเรือน อำเภอบางปะอิน จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ร่วมใจกันปลูกดอกดาวเรือง ดอกไม้ประจำพระองค์ในหลวง รัชกาลที่ ๙ ในช่วงพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยดช ณ บริเวณศูนย์เรียนรู้ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงและเกษตรทฤษฎีใหม่ประจำตำบลสามเรือน

   

นอกจากนี้ยังร่วมกันจัดทำแพผักตบชวา เพื่อใช้สำหรับปลูกดอกดาวเรืองที่บริเวณคลองโพ แหล่งน้ำสำคัญของชุมชนอีกด้วย 


การปลูกดอกดาวเรืองบนแพนอกจากเพื่อถวายความอาลัยแด่พระผู้เสด็จสู่สวรรคาลัยแล้ว เมื่อดอกดาวเรืองร่วงโรยก็จะกลายเป็นอาหารให้ปลาในน้ำ เป็นการรักษาระบบนิเวศให้กับคลองโพไปในตัว รวมถึงแพนี้จะถูกนำไปปลูกผักสวนครัว ตามโครงการ “คลองโพสวย น้ำใส เพิ่มรายได้แก่ประชาชน” ต่อไป

 

โดยแพดอกดาวเรืองนี้ชาวบ้านร่วมมือกันประดิษฐ์ เพื่อแสดงถึงความจงรักภักดี และน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช พระมหากษัตริย์ผู้เป็นที่รักยิ่งของปวงชนชาวไทยทุกคน ครั้งหน้า ธอส.จะไปจัดกิจกรรมจิตอาสาที่ใดติดตามกิจกรรมดีๆ จากทาง ธอส. ได้ใหม่ในรายการ เวทีคนเก่ง ระหว่างเวลา 09.00-09.30 น. ทุกวันอาทิตย์ทางช่อง 3 SD (ช่อง 28) หรือ Facebook fanpage เวทีคนเก่ง