FUSION MEDIA 4.0 …การปรับตัวเหนือชั้นของ Spore Bangkok ที่พิสูจน์แล้วเพิ่มยอดขาย 200%

FUSION MEDIA 4.0 …การปรับตัวเหนือชั้นของ

Spore Bangkok ที่พิสูจน์แล้วเพิ่มยอดขาย 200%"เผ่าพันธ์ุที่จะสืบดำรงต่อไปได้ ไม่ใช่เพราะแข็งแรงที่สุด หรือฉลาดที่สุด แต่เป็นเผ่าพันธ์ุที่มีความสามารถในการปรับตัวได้ดีที่สุด" ชาลส์โรเบิร์ต ดาร์วิน นักธรรมชาติวิทยาผู้ค้นพบทฤษฎีวิวัฒนาการสมัยใหม่และหลักการคัดเลือกโดยธรรมชาติ


แต่ในมุมเอเจนซีโดยเฉพาะดิจิทัลเอเจนซีในฐานะผู้นำพาไอเดียใหม่ๆให้วงการธุรกิจได้ก่อนใครหากไม่ปรับตัวให้เกิดการพัฒนาก็จะกลายเป็นผู้ตามและสูญหายไปตามกาลเวลาในไม่ช้า

   

แม้ว่าวันนี้มีเดียในโลกออนไลน์ (Digital Media) จะเป็นคำตอบจุูงใจให้แบรนด์ต่างๆปันงบในสัดส่วนที่มากขึ้นจนเกือบจะเท่ากับส่วนสื่อเดิม (Traditional Media) อย่างทีวีวิทยุหนังสืิอพิมพ์นิตยสารฯลฯที่แม้ยังคงมีสัดส่วนมากกว่า แต่ก็มีแนวโน้มจะลดลงอย่างต่อเนื่อง เพราะข้อดีของสื่อออนไลน์นั้นสามารถเลือกสื่อสารกับกลุ่มเป้าหมายได้แม่นยำกว่า แต่ใช่ว่าอยู่ในเทรนด์อยู่ในทิศทางที่ควรจะไปแล้วดิจิทัลเอเจนซีจะไม่ต้องปรับตัว...หนึ่งในดิจิทัลมีเดียเอเจนซีสัญชาติไทยที่น่าจับตาทั้งด้านการเติบโตทางธุรกิจและผลงานที่สร้างชื่อ นั่นคือ Spore Bangkok ที่ขยายผลไอเดียจากดิจิทัลครีเอทีฟเอเจนซีอย่าง CJWorx ด้วยการใช้ดิจิทัลมีเดียได้ตรงจุดบรรลุเป้าหมาย ให้แบรนด์ต่างๆ ประสบความสำเร็จ มากมายที่ล่าสุดคว้ารางวัลจากเวที Spike Asia 2017 ทั้ง Independent Agency Of The Year 2017 และรางวัลCountry Agency Of The Year 2017  และรางวัล Grand Prix 3 รางวัล , Gold4 รางวัล , Silver 2 รางวัล , Bronze 3 รางวัล ถือว่า กวาดรางวัลมากที่สุด ในงาน แม้จะคว้ารางวัลมามากมายแค่ไหน กว่า 6 ปีที่คร่ำวอดถึงวันนี้ก็ต้องเปลี่ยนแปลงกลยุทธ์...

   

การปรับยุทธศาสตร์ดิจิทัลมีเดียของ Spore Bangkok ถือเป็นการปรับตัวจากการตกผลึกประสบการณ์มาแล้ว โดยผลลัพธ์สร้างการเปลี่ยนแปลงให้ยอดขายเพิ่มขึ้นถึง 200% คุณจิณณ์เผ่าประไพ Managing Director จากบริษัท CJ Worx และ Spore Bangkok เผยยุทธศาสตร์ในการปรับตัวครั้งนี้คือ...


“Fusion Media 4.0” ที่มีเดียจะไม่ใช่แค่มีเดียแบบเดิมและมีเดียทุกส่วนจะสัมพันธ์กันไม่แยกส่วนจากกัน อาทิเว็บจะไม่ใช่เพียงแค่เว็บไซต์เป็นการสื่อสารทางเดียวเท่านั้นจะต้องสามารถรองรับอีคอมเมิร์ซได้ด้วย”กลยุทธ์ Fusion Media 4.0 ที่คุณจิณณ์ ยืนยันจากประสบการณ์ของSpore Bangkokที่มีการปรับกลยุทธนี้ที่ผ่านมาพบว่าสามารถสร้างยอดขายให้พุ่งขึ้นกว่า 200% จาก 4 ปัจจัยได้แก่...

   

1.Performance Media คือการใช้พลังของดิจิทัลมีเดียชนิดต่างๆทั้งใน Facebook Google และอีกหลากหลายช่องทางเพื่อบรรลุวัตถุประสงค์ทั้งการสร้างการจดจำรวมถึงยอดการซื้อ-ขายสินค้าและบริการแบบวัดผลลัพธ์ได้เป็น Performance ที่ตรงกลุ่มเป้าหมายโดยไม่มีหว่านแต่เจาะถึงกลุ่มลูกค้าตัวจริง


2.Influencer Hub เป็นการใช้พลังของบุคคลในแวดวงออนไลน์ที่หลากหลายโดยมีฐานพลังแฟนคลับติดตามจำนวนมากจากเดิมที่เป็น Macro Influencer ดาราเซเลบคนมีชื่อเสียง

และจำกัดอยู่เพียงแต่ในประเทศไทยเท่านั้นมีการปรับไปในทิศทาง MicroInfluencer ที่อาจไม่ดัง

มากแต่มีความเฉพาะทางมีความสนใจสำหรับกลุ่มต่างๆมากขึ้นเน้นความสัมพันธ์กับแบรนด์ต่างๆอย่างเป็นธรรมชาติ ไม่ดูเป็นการโฆษณาเกินไป ซึ่้งอาจรวมถึงกูรูผู้เชี่ยวชาญในแต่ละสาขาเฉพาะด้าน


“ไม่เพียงแต่ Influencer เฉพาะในไทยเท่านั้นแต่ Spore BKK ยังสามารถให้คนพิเศษจากทั่วโลกมาร่วมแคมเปญได้อีกด้วยอย่างที่พาคุณซูบิน Influencerด้านการทานจากเกาหลีมาสร้างกระแสให้กับ KFC ด้วยวิธี Facebook LIVE จนเป็นกระแสในโลกออนไลน์ทำให้ทุกเพจด้านการตลาดกล่าวขวัญถึงแคมเปญนี้ขณะเดียวกันคนก็แห่ไปทานไก่ทอดเพราะทนแรงกินไก่ทอดโชว์ของซูบินไม่ไหว”3.Responsive Digital PR คอนเทนต์ที่สื่อสารไม่เพียงแต่ครบถูกข้อความและเหมาะสมกับกลุ่มเป้าหมายที่อยากสื่อสารเท่านั้นแต่คอนเทนต์ที่ดีคือต้องดึง Insight Consumers

มาดึงดูดให้เสพคอนเทนต์โดยที่คนออนไลน์รู้สึกว่าเนื้อหาเหล่านี้ใกล้ชิดกับคนอ่านอ่านแล้วได้ประโยชน์จนเร้าให้เิกิด Engagement หรืิอการอยากมีส่วนร่วมไม่ว่าจะไลค์คอมเมนต์แชร์หรือบรรลุตามวัตถุประสงค์ของการตลาดดังนั้นคอนเทนต์จึงต้องสร้าง Engagement

 ไม่ใช่แบรนด์ทอล์คเพียงฝ่ายเดียวอีกต่อไปแล้ว


4.Persuasive Buying Platform คือพื้นที่การขายสินค้าสมัยใหม่ปรับหน้าเว็บไซต์ให้เป็นมากกว่าเป็นพื้นที่ของแบรนด์อย่างเดียวแต่ต้องสื่อสารได้สองทางรวมถึงสามารถเป็นแหล่งซื้อขายสินค้าได้เลยในทันทีโดยต้องเชื่อมโยงกันระหว่างโซเชียลทั้งระบบ และยังสามารถแชร์คอนเทนต์ที่ชอบจากเว็บไซต์ของแบรนด์เข้าไปในโซเชียลมีเดียได้ด้วย 


“ที่ผ่านมาในอดีตเว็บไซต์เว็บบอร์ดเคยเป็นแหล่งค้าขายสินค้าแต่ก็ได้หายไปในยุคหนึ่งก่อนหน้านี้แต่ปัจจุบันประเทศไทยกลับเข้าสู่ยุค E-Commerce อีกครั้งการขายของหน้าร้านจึงกลายเป็นหน้าร้านเชิงดิจิทัลในพื้นที่ของของเว็บไซต์แบรนด์ด้วย”

   

Fusion Media 4.0 เป็นอีกหนึ่งการปรับตัวของดิจิทัลมีเดียเอเจนซีที่น่าสนใจตอบโจทย์ธุรกิจในยุคไทยแลนด์ 4.0 แต่สิ่งที่น่าจับตาต่อไปอีกคือเมื่อโลกดิจิทัลหมุนเร็ว Spore BKK จะปรับตัวอย่างไรอีกในอนาคต

   

ท่ามกลางสมรภูมิธุรกิจที่เฉือดเฉือนกันเป็นหน่วยวินาทีสิ่งท้าทายที่พลิกวิกฤต จากผู้ตามให้เป็นผู้นำหรือสิ่งรั้งตำแหน่งผู้นำให้คงอยู่ต่อไปได้นั่นคือ “การปรับตัวที่ถูกทิศทางและเหมาะสม”