การประชุมติดตามความคืบหน้าโครงการเส้นทางสายไหมทางทะเลแห่งศตวรรษที่ 21 ครั้งที่ 4 และการประชุมโปรโมทแบรนด์ CMEC ครั้งที่ 5 ได้จัดขึ้นที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ มาเลเซีย

    - เวทีถกอนาคตโครงการเส้นทางสายไหมทางทะเลแห่งศตวรรษที่ 21 เพื่อสร้างประชาคมแห่งอนาคตของมวลมนุษยชาติ


     การประชุมประจำปีเพื่อติดตามความคืบหน้าโครงการเส้นทางสายไหมทางทะเลแห่งศตวรรษที่ 21 ครั้งที่ 4 และการประชุมโปรโมทแบรนด์ CMEC ครั้งที่ 5 ได้จัดขึ้นที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย เมื่อวันที่ 27 ตุลาคมที่ผ่านมา โดยมีบริษัท China Machinery Engineering Corporation (CMEC) และมหาวิทยาลัยปักกิ่งเป็นเจ้าภาพร่วม


     ภายในงานมีแขกผู้ทรงเกียรติขึ้นกล่าวมากมาย ไม่ว่าจะเป็น YB Datuk Wira Dr. Abu Bakar Mohamad Diah รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรม (มาเลเซีย), Kerk Loong Sing รองประธานหอการค้ามาเลเซีย-จีน (MCCC) และ Rauff Hakeem รัฐมนตรีกระทรวงผังเมืองและการประปา (ศรีลังกา) เช่นเดียวกับอดีตเอกอัครราชทูตมาเลเซียประจำประเทศจีน โดยมีผู้บริหารระดับสูงจาก Electricite du Laos (EDL) ขึ้นเล่าประสบการณ์ของผู้ใช้ในฐานะตัวแทนผู้ใช้ของ CMEC ในตลาดนอกประเทศจีน นอกจากนี้ Shi Ziming ที่ปรึกษาด้านเศรษฐกิจและการค้าจากสถานเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำมาเลเซีย ก็ได้เข้าร่วมงานนี้ด้วยเช่นกัน ซึ่งเป็นเครื่องพิสูจน์ว่ารัฐบาลจีนได้ให้การสนับสนุนเป็นอย่างดี การประชุมดังกล่าวยังมีตัวแทนเข้าร่วมกว่า 300 รายจาก 17 ประเทศและดินแดนทั่วโลก รวมถึงบังกลาเทศ กัมพูชา อินโดนีเซีย ลาว มาเลเซีย มัลดีฟส์ เมียนมา สิงคโปร์ ศรีลังกา และไทย ในจำนวนนี้รวมถึง Maumoon Abdulsamad รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการเคหะและโครงสร้างพื้นฐาน (มัลดีฟส์) ตลอดจนเจ้าหน้าที่รัฐบาล ตัวแทนจากสมาคมอุตสาหกรรม นักวิจัยชั้นแนวหน้าจากสถาบันคลังสมองชั้นนำ และตัวแทนจากแวดวงอุตสาหกรรมและการพาณิชย์ในประเทศต่างๆที่อยู่ในโครงการเส้นทางสายไหม ขณะที่ Zhang Chun ประธานของ CMEC ได้ขึ้นกล่าวสุนทรพจน์ในหัวข้อ "CMEC-Your Partner for Success" พร้อมกับเข้าประชุมทางธุรกิจตลอดทั้งงาน


     งานดังกล่าวได้รับความสนใจจากสื่อมวลชนอย่างกว้างขวาง โดย China Radio International (CRI) ได้สัมภาษณ์พิเศษคุณ Zhang Chun ประธาน CMEC นอกจากนี้ยังมีสื่อท้องถิ่นและสื่อต่างประเทศอีกมากมาย รวมถึงสำนักข่าวชั้นนำอย่าง Xinhua News Agency, China News Service, Radio Televisyen Malaysia (RTM), NanYang Siang Pau, Sin Chew Daily และ Oriental Daily News ต่างก็ได้รายงานข่าวเกี่ยวกับการประชุมครั้งนี้แบบเกาะติด


     เพื่อยกระดับแบรนด์ของ CMEC ให้เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวาง ดังนั้นจึงมีการจัดประชุมโปรโมทแบรนด์ CMEC ขึ้น โดยใช้แนวคิดที่ผู้จัดเรียกว่า "1 + 3" ซึ่งก็คือการจัดประชุมใหญ่ในช่วงเช้า ต่อด้วยการจัดประชุมย่อย 3 รอบในช่วงบ่าย แบ่งเป็นหัวข้อการประชุมที่เกี่ยวข้องกับการออกแบบด้านวิศวกรรม, การจัดซื้อและก่อสร้าง และวิศวกรรมเครื่องจักรในด้านการเงินและวิชาการ CMEC จับมือกับพันธมิตรเชิงกลยุทธ์อย่าง General Electric (GE) ในการแสดงศักยภาพของบริษัทในด้านการบูรณาการทางวิศวกรรมกับลูกค้าของพวกเขาภายในงาน "EPC plus new technology" โดยผู้บริหารระดับสูงจากสถาบันการเงินจีนและต่างประเทศเกือบ 20 แห่ง รวมถึงธนาคาร China Development Bank, China Construction Bank, Bank of China, Deutsche Bank และ Standard Chartered ต่างก็ตอกย้ำความร่วมมือกับ CMEC โดยการเป็นพันธมิตรด้านการลงทุนและการเงินที่ไว้ใจได้ของ CMEC นอกจากนี้มหาวิทยาลัยปักกิ่งยังได้เผยแพร่รายงานว่าด้วยความสัมพันธ์ระหว่างประเทศต่างๆบนเส้นทางสายไหมทางทะเลแห่งศตวรรษที่ 21 และได้เชิญผู้เชี่ยวชาญและนักวิชาการจากประเทศที่เกี่ยวข้องมาร่วมอภิปรายถึงแนวทางความร่วมมือระหว่างจีนกับมาเลเซีย รวมถึงอนาคตของโครงการเส้นทางสายไหมทางทะเลแห่งศตวรรษที่ 21 อีกด้วย


     การประชุมติดตามความคืบหน้าโครงการเส้นทางสายไหมทางทะเลและการประชุมโปรโมทแบรนด์ CMEC ได้จัดขึ้นที่ประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ 3 ปีติดต่อกัน โดยครั้งแรกจัดขึ้นที่อินโดนีเซียในปี 2558 และครั้งที่ 2 ที่ประเทศไทยเมื่อปีที่แล้ว โดยมี CMEC International Exhibition ในเครือของ CMEC เป็นผู้จัดงาน สำหรับงานปีนี้ซึ่งมีการสาธิตการใช้เทคโนโลยีโฟโตอิเล็กทริกและปฏิกิริยามัลติมีเดียนั้น ได้รับการยกย่องว่าเป็นการนำเสนอที่เปี่ยมด้วยพลังและแสดงให้เห็นถึงภาพลักษณ์และความแข็งแกร่งของแบรนด์ CMEC


     ประธาน Zhang กล่าวในพิธีเปิดว่า "CMEC ให้ความสำคัญกับตลาดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เป็นอย่างมาก โดยเฉพาะเอเชียใต้ ซึ่งถือเป็นหนึ่งในตลาดต่างประเทศที่มีความสำคัญทางยุทธศาสตร์ของบริษัท สำหรับก้าวต่อไปนั้น บริษัทมีแผนที่จะคิดค้นนวัตกรรมอย่างต่อเนื่อง ในขณะเดียวกันก็รักษาโมเดลธุรกิจให้มีความสมบูรณ์แบบในฐานะส่วนหนึ่งของพันธกิจสู่เป้าหมายการเป็นผู้รับเหมาก่อสร้างและผู้ให้บริการด้านวิศวกรรมระดับชั้นนำของโลก รวมถึงมีส่วนร่วมในความสำเร็จของโครงการเส้นทางสายไหม และสร้างประชาคมแห่งอนาคตของมวลมนุษยชาติ"

     รูปภาพ - https://photos.prnasia.com/prnh/20171028/1977897-1-a  


     รูปภาพ - https://photos.prnasia.com/prnh/20171028/1977897-1-b