ความพินาศอันเงียบสงัด

ความพินาศอันเงียบสงัด

 

หอศิลป์ ศุภโชค ดิ อาร์ต เซนเตอร์ มีความยินดีเป็นอย่างยิ่ง ที่จะได้นำเสนอการกลับมาแสดงนิทรรศการเดี่ยวอีกครั้งของศิลปิน ออฟ สมิธ ภายใต้ชื่อนิทรรศการ Silent Ravage -ความพินาศอันเงียบสงัด- ในเดือน พฤศจิกายนนี้


ในเวลาไม่กี่ปีออฟ สมิธ ศิลปินชาวไทย ได้สร้างฐานแฟนคลับมากมายทั้งนักสะสมและศิลปินแนว Lowbrow ในเมืองไทยและต่างประเทศ ผลงานของ ออฟ สมิธ ได้รับอิทธิพลจาก Pop-Surrealism ชาวอเมริกัน ที่ยังมีบรรยากาศดั่งหลุดเข้าไปอยู่ในจิตใต้สำนึกยามฝันของศิลปินแนวเหนือจริง (Surreal) ผสมผสานกับการหยิบยกประเด็นความตื้นเขินของสังคมบริโภคในปัจจุบันแบบ ป๊อปอาร์ต (Pop art) มาเกี่ยวข้อง

หากแต่ในสไตล์ที่พัฒนาขึ้นด้วยตัวเองของศิลปินนั้น ยังมีการนำสีสันจัดจ้านที่ช่วยดึงความกลมกล่อมทางสายตา อีกทั้งยังเพิ่มวอลุ่มให้กับชั้นบรรยากาศและพื้นผิวของตัวละครของศิลปินอีกด้วย ในนิทรรศการครั้งนี้ ออฟ สมิธ ไม่เพียงแต่ใส่พลังและเทคนิคหลากหลายเข้าไปในงาน แต่ยังได้มีการใช้สีพิเศษที่หายากเข้ามา เพื่อเพิ่มมิติและความลุ่มลึกในโลกแฟนตาซีของเขาอีกด้วย
เฟอรี่ ตัวละครที่มักจะปรากฏตัวอยู่ในงานของ ออฟ สมิธ คือสัตว์ที่ดูคล้ายคลึงระหว่างสุนัข บูลด้อก กับ กระต่าย ได้รับหน้าที่เป็นตัวละครชูโรงในบทบาทอันสำคัญที่จะลุกขึ้นสู้กับมนุษย์ ในอีกด้านหนึ่ง เฟย์ คือสาวน้อย ผู้เป็นดั่งตัวแทนความเปราะบางและซับซ้อนของในความรู้สึกผิดชอบชั่วดี หรือ สติ ของมนุษย์เรานั่นเอง

แม้เบื้องต้นงานของ ออฟ สมิธ จะดูน่ารักและขี้เล่น แต่ผลงานชุดนี้ได้หยิบยกประเด็นการทารุณสัตว์ โดยเฉพาะสัตว์เลี้ยงออกมาขยายความ ยกตัวอย่างในประเทศไทยเอง การที่ผู้คนเพาะพันธ์ปลากัด หรือ ไก่ เพื่อนำมาสู้กันเพียงเพื่อสนองความสนุกจากกีฬาเรียกเลือด ก็ไม่ต่างอะไรกับการกดขี่บังคับยัดเยียดความดุร้ายและความเจ็บปวดให้กับสัตว์เหล่านั้น หรืออย่างในสัตว์บางชนิด เช่นสุนัข ก็ยังถูกเพาะพันธ์โดยนำเอายีนส์ด้อย หรือเชื้อต่างๆมาผสมกันเพื่อให้ได้มาซึ่ง สุนัขหน้าย่น ตัวสั้น เพื่อความน่าเอ็นดูสำหรับเรา หากแต่สุนัขเช่นพันธ์นี้ กลับต้องทุกข์ทรมานกับปัญหาด้านผิวหนัง หรือ ปัญหาในการหายใจไปตลอดชีวิต


ยังมีสัตว์อีกหลายชนิดนักที่ต้องทนทรมานกับการโดนทารุณจากเจ้าของที่ไม่ใส่ใจ และในหลายๆครั้ง การทารุณเหล่านี้มักจะเกิดขึ้นโดยที่เจ้าของก็ไม่ได้รับผลกระทบหรือบทลงโทษจากการกระทำนั้นเลย


ร่วมสัมผัสประสบการณ์ และเป็นหนึ่งในพิธีเปิดนิทรรศการ Silent Ravage -ความพินาศอันเงียบสงัด- ได้ ณ หอศิลป์ ศุภโชค ดิ อาร์ต เซนเตอร์ สุขุมวิท 39 เวลา 18:30 น วันที่ 6 พฤศจิกายน 2560 นิทรรศการจะจัดแสดงตั้งแต่วันที่ 6 พฤศจิกายน จนถึงวันที่ 3 ธันวาคม 2560 ข้อมูลเพิ่มเติมติดต่อ manager@sac.gallery หรือ โทร 02-258-5580 ต่อ 401

ติดตามผลงาน Aof Smith ได้ที่

IG: @Aofsmith

FB: @Aofsmith