“แพนดอร่า” ผู้ผลิตเครื่องประดับรายใหญ่ที่สุดของโลก ขานรับนโยบายภาครัฐ เปิดฐานการผลิตสีเขียวในไทย


นับเป็นเรื่องน่าภาคภูมิใจในฐานะคนไทยที่ได้รู้ว่าฐานการผลิตของผู้ผลิตเครื่องประดับอัญมณีรายใหญ่ที่สุดในโลกตั้งอยู่ในประเทศไทยมาตลอด 28 ปี และในปีนี้เพิ่งเปิดโรงงานขนาดใหญ่แห่งที่สองในจังหวัดลำพูน ซึ่งได้รับมาตรฐานระดับโลกทั้งด้านสิ่งแวดล้อมและความรับผิดชอบต่อสังคม สอดรับกับนโยบายภาครัฐที่ต้องการให้ไทยเป็นศูนย์กลางอัญมณีโลกตามมติครม. ปี 2560

ด้วยกำลังการผลิตกว่า 122 ล้านชิ้นต่อปี จากช่างฝีมือชาวไทยกว่า 12,400 คน ที่ฐานการผลิตในนิคมอุสาหกรรมอัญธานี กรุงเทพมหานคร เครื่องประดับแบรนด์ดัง สัญชาติเดนมาร์ก “แพนดอร่า” ได้รับการยอมรับว่าเป็นผู้ผลิตเครื่องประดับอัญมณีรายใหญ่ที่สุดของโลก โดยผลิตและส่งออกเครื่องประดับอัญมณีจากประเทศไทยไปยังกว่า 100 ประเทศ ใน 6 ทวีปทั่วโลก สร้างรายได้นับแสนล้านบาทต่อปี

ล่าสุด แพนดอร่าได้เปิดตัวฐานการผลิตแห่งที่สองที่จังหวัดลำพูน ณ สวนอุตสาหกรรมสหพัฒน์ ด้วยแนวคิด “โรงงานสีเขียว” ที่ได้รับการรับรองมาตรฐานความเป็นผู้นำด้านการใช้พลังงานอย่างรู้คุณค่าและการออกแบบที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม (Leadership In Energy And Environmental Design) มาตราฐาน LEED ระดับทอง จากสภาอาคารสีเขียวแห่งสหรัฐอเมริกา (USGBC: U.S. Green Building Council) ซึ่งเป็นมาตรฐานที่ได้รับการยอมรับและแพร่หลายมากที่สุดทั่วโลกในด้านความรับผิดชอบต่อสังคมและความยั่งยืน โดยเมื่อเปรียบเทียบกับโรงงานเครื่องประดับอัญมณีทั่วไป โรงงานอันทันสมัยในจังหวัดลำพูนแห่งนี้สามารถประหยัดไฟฟ้าได้ถึง 18% และประหยัดน้ำได้ถึง 45%

กกกกก

ไม่เพียงมาตรฐานด้านสิ่งแวดล้อมระดับโลก ในปีนี้โรงงานแพนดอร่ายังได้สร้างชื่อเสียงให้ประเทศไทยด้วยรางวัลองค์กรดีเด่นด้านการพัฒนาอย่างยั่งยืนและรับผิดชอบต่อสังคมแห่งปี 2560 (Sustainability Initiatives of the Year) จากนิตยสาร Jewellery News Asia ซึ่งเป็นรางวัลระดับโลกที่มอบให้แก่องค์กรในกลุ่มอุตสาหกรรมเครื่องประดับอัญมณีที่ประสบความสำเร็จอย่างโดดเด่นในระดับนานาชาติเท่านั้น

นับเป็นการสร้างมาตรฐานใหม่ให้กับวงการอัญมณีไทยด้วยโรงงานจิวเวลรี่ ที่เน้นแนวคิดอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม และเป็นอีกก้าวสำคัญที่ทำให้การเดินทางสู่ความเป็นศูนย์กลางอัญมณีโลกของประเทศไทยใกล้จะเป็นจริงขึ้นมาอีกขั้น