นมข้นจืดความสำคัญแค่ไหนในการทำเบเกอรี่


ในแวดวงการทำเบเกอรี่นั้น วัตถุดิบที่จะขาดไปไม่ได้เลย นั่นก็คือ “นม” เพราะนมที่ดีนอกจากเป็นตัวประสานให้ส่วนผสมต่างๆ เข้ากันได้ดีแล้ว ยังต้องให้ความหอมและทำให้ขนมมีความนุ่มอร่อยจนลูกค้าติดใจ

จุดสำคัญที่ต้องใส่ใจเป็นอย่างแรกเสมอ คือ ขั้นตอนการเลือกวัตถุดิบหรือส่วนผสมที่จะใช้ในเบเกอรี่ โดยเฉพาะส่วนผสมสำคัญคือ ‘นม’ เพราะนม คือ ส่วนผสมที่ช่วยสร้างความกลมกล่อม หอม มัน และชูรสชาติให้เบเกอรี่ของคุณอร่อยยิ่งขึ้น แต่จะเลือกนมอย่างไรให้ได้นมที่เหมาะกับการทำเบเกอรี่ลองพิจารณาจากเช็คลิสต์นี้ได้เลย


ผลิตภัณฑ์ทำมาจากผลิตภัณฑ์นมหรือไม่ เพราะหากเป็นผลิตภัณฑ์ที่ทำมาจากนม จะช่วยชูรสชาติความหอม มันและอร่อยได้มากกว่า การเลือกใช้ ‘นมข้นจืด’ ในการทำเบเกอรี่ดีที่สุด เพราะจุดเด่นของนมข้นจืดคือ ได้ส่วนผสมจากนมสด ให้เนื้อสัมผัสที่เข้มข้น ช่วยให้ขนมมีเนื้อเนียนละเอียด ฟู ให้กลิ่นหอมนมกับเบเกอรี่กว่าวัตถุดิบประเภทอื่น ช่วยให้สีสันของเบเกอรี่น่ารับประทานยิ่งขึ้น และที่สำคัญช่วยประหยัดต้นทุนแต่ยังได้วัตถุดิบที่มีคุณภาพช่วยให้เบเกอรี่ของคุณหอมและอร่อยอีกด้วย


ใช้นมข้นจืดทำเบเกอรี่ ดีกว่า ครีมเทียมพร่องไขมัน อย่างไร ?

ผู้ประกอบการหลายคนมักสงสัยว่า “ใช้ครีมเทียมพร่องไขมันทำเบเกอรี่ได้หรือไม่?” จริงๆแล้วสามารถใช้ได้แต่ครีมเทียมพร่องไขมัน มีส่วนผสมของนมน้อยกว่านมข้นจืด ดังนั้นการเลือกผลิตภัณฑ์ที่ทำจากนม เช่น นมข้นจืดฟอลคอน ในการทำเบเกอร์รี่จะมีข้อดีกว่าการใช้ครีมเทียมพร่องไขมัน คือ

- เป็นผลิตผลจากนมสดที่ผ่านกระบวนการระเหิดน้ำออกไป 60%

- ส่วนผสมของไขมันนมและโปรตีนจากนมวัวที่มากกว่า สามารถใช้ทดแทนนมสดได้

- มีความเข้มข้นสูงกว่านมสดทั่วไป ให้รสชาติ หวาน มัน หอมนม และอร่อยยาวนานกว่า ช่วยชูรสชาติเบเกอรี่ละมุนยิ่งขึ้น

- ไม่มีการแต่งสีและกลิ่นเหมือนครีมเทียมพร่องไขมัน

- มีส่วนผสมของนมที่ลงตัวแล้ว โดยไม่ต้องเติมอัตราส่วนน้ำหรือนมผงเอง