สุดยอดคาแรคเตอร์ไทยบุกตลาดในงานแสดงสินค้า STYLE Bangkok October 2018

หลังจากได้รับผลตอบรับอย่างมากในการจัดงานเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ ยกระดับการจัดงานแสดงสินค้า STYLE Bangkok ที่จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 17-21 ตุลาคม 2561 นี้ ณ ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค บางนา มุ่งเน้นคุณภาพผู้เข้าร่วมแสดงสินค้า และขยายฐานผู้ซื้อเป้าหมาย พร้อมเร่งผลักดันการขายหรือให้เช่าลิขสิทธิ์คาแรคเตอร์ (Character Licensing) ซึ่งเป็นธุรกิจดาวรุ่งที่มีแนวโน้มการเติบโตอย่างต่อเนื่อง

นางสาวบรรจงจิตต์ อังศุสิงห์ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กล่าวว่า กรมฯ เดินหน้าขับเคลื่อนธุรกิจบริการสร้างสรรค์ โดยสนับสนุนการพัฒนาขีดความสามารถในการแข่งขันของผู้ประกอบการไทย และขยายโอกาสสู่การค้าระหว่างประเทศ สอดคล้องกับแนวคิดเศรษฐกิจสร้างสรรค์ของรัฐบาล ภายใต้นโยบายไทยแลนด์ 4.0 ซึ่งธุรกิจการขายหรือให้เช่าลิขสิทธิ์คาแรคเตอร์ เป็นหนึ่งในรากฐานสำคัญของอุตสาหกรรมดิจิทัลคอนเทนต์ โดยภายในงานแสดงสินค้า STYLE Bangkok เดือนตุลาคมนี้ ผู้เข้าชมงานไม่ควรพลาดโซน Thai Characters ภายในคูหา Creative Services ฮอลล์ EH 105 ที่แสดงให้เห็นถึงศักยภาพของผู้ประกอบการที่มีลิขสิทธิ์คาแรคเตอร์เป็นของตนเอง ซึ่งสามารถเพิ่มมูลค่าทางการค้าให้แก่ผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมต่างๆ ได้ อาทิ ของขวัญ ของตกแต่งบ้าน ของเล่น การเงินการธนาคาร ศิลปะ เป็นต้น นอกจากนี้ ผู้ผลิตคาแรคเตอร์ดังกล่าวยังมีโอกาสได้ร่วมเจรจาการค้า (Business Matching) กับคู่ค้าด้วย

ทั้งนี้ 9 คาแรคเตอร์โดดเด่นที่เข้าร่วมโชว์ผลงานและศักยภาพของฝีมือนักออกแบบไทย ได้แก่ 

คาแรคเตอร์ Bloody Bunny สาวน้อยในร่างตุ๊กตากระต่ายโหด ที่มาพร้อมการต่อสู้อันดุเดือดเลือดพล่านกับเหล่าตุ๊กตาชั่วร้าย เพื่อล้างแค้นและหาหนทางกลับร่างคืนเป็นมนุษย์อีกครั้ง โดย บริษัท ทูสปอตคอมมิวนิเคชัน จำกัด

คาแรคเตอร์ Majory ทัวร์ไกด์จากต่างดาวที่ชื่นชอบการท่องอวกาศโดยเฉพาะอย่างยิ่งที่ดาวโลก โดย บริษัท สวีท ซัมเมอร์ จำกัดคาแรคเตอร์ Missnight แมวพิทักษ์ฝันที่จะคอยอยู่เคียงข้างเด็กๆ เพื่อให้นอนหลับฝันดีตลอดคืนและปลอดภัยจากอสูรร้ายที่อยู่ในความมืด โดย บริษัท เอ็นเทอร์ด็อค จำกัด

คาแรคเตอร์ Princess Story เหล่าเจ้าหญิงแสนสวยในดินแดนแห่งเทพนิยาย ที่จะทำให้คุณหลงรักและตื่นตาตื่นใจกับเรื่องราวความรักและความกล้าหาญของพวกเธอ โดย บริษัท ทีไอจีเอ จำกัด คาแรคเตอร์ Yak Rocket ยักษ์เด็กวัยรุ่นยุคใหม่สืบทอดเชื้อสายยักษ์ตระกูลเก่าจากเมืองบาดาล โดย ห้างหุ้นส่วนจำกัด ยักษ์เล็ก มีเดีย คาแรคเตอร์ Ralf คนแคระเคราน้ำตาล ผู้นำกลุ่ม Brave Warrior เป็นกองกำลังที่ก่อตั้งขึ้นเพื่อต่อกรกับเหล่า Demon ที่มารุกรานโลก โดย บริษัท ดิจิโทโปลิส จำกัด

คาแรคเตอร์ Nut So Mond’Sters ปีศาจร้ายมาบุกโลกเพื่อขโมยธัญพืชทั้งหมดในโลกมนุษย์กลับโลกของตน โดย บริษัท โตโมแกรม สตูดิโอ จำกัด คาแรคเตอร์ รามเกียรติ์โฮเล่น: หนุมาน & ทศกัณฐ์ แรงบันดาลใจจากวรรณคดีเรื่องรามเกียรติ์ ซึ่งเป็นทุนทางวัฒนธรรมไทยสู่การคิดสร้างสรรค์และออกแบบต่อยอดธุรกิจสินค้าที่ระลึกภายใต้แบรนด์ "โฮเล่น" โดยบริษัท โฮเล่น จำกัด     คาแรคเตอร์ แพนด้าตาบวม แพนด้าวัยเบญจเพศ เป็นมนุษย์เงินเดือน จบนิเทศศาสตร์ ชอบฟังเพลง ร้องเพลง เป็นแพนด้าอารมณ์ดีขี้เล่น ชอบกินใบไผ่ 5 แฉก มีดาบที่ปักอยู่ที่หลังแทงทะลุถึงหัวใจ โดยบริษัท โฟร์ท แอปเปิ้ล จำกัด          

สำหรับการขายหรือให้เช่าลิขสิทธิ์คาแรคเตอร์ของไทยนั้นเป็นตลาดใหม่ที่มีแนวโน้มสดใส โดยในช่วง 3-4 ปีที่ผ่านมา ผู้ผลิตไทยมีผลงานที่มีทรัพย์สินทางปัญญาเป็นของตัวเองมากขึ้น และได้รับการยอมรับจากทั่วโลกมากขึ้น เห็นได้จากมูลค่าตลาดเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยปี 2559 มูลค่า 1,687 ล้านบาท เพิ่มขึ้นร้อยละ 7.2 จากปีก่อนหน้า และคาดว่า ปี 2560 จะมีมูลค่าเพิ่มขึ้นร้อยละ 9.5 ส่วนปี 2561 มีการประมาณการณ์ว่า ธุรกิจคาแรคเตอร์จะทะยานแตะ 2,000 ล้านบาท เติบโตร้อยละ 8.1 จากปีที่แล้ว เป็นผลมาจากการขยายตัวของสื่อดิจิทัลและการผลิตดิจิทัลคอนเทนต์ อีกทั้งประเทศไทยมีศักยภาพและความพร้อมทั้งด้านบุคลากรที่มีความคิดสร้างสรรค์ และมีทักษะความรู้ความเชี่ยวชาญสูง ที่สำคัญคือ มีจิตใจรักในการให้บริการ

กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศเล็งเห็นศักยภาพของผู้ผลิตคาแรคเตอร์ไทย จึงผลักดันและส่งเสริมให้ผู้ประกอบการไทยได้เพิ่มขีดความสามารถสร้างสรรค์คาแรคเตอร์ไทยให้ก้าวสู่ตลาดนานาชาติอย่างเต็มรูปแบบ โดยตลาดหลักที่สำคัญ เช่น ญี่ปุ่น สหรัฐอเมริกา รวมถึงตลาดใหม่อย่าง จีน และ CLMV (กัมพูชา สปป.ลาว เมียนมา และเวียดนาม) หากผู้ผลิตไทยมีผลงานที่มีทรัพย์สินทางปัญญาเป็นของตัวเองมากขึ้น จะช่วยลดปัญหาการถูกกดราคาจากต่างประเทศ ลดการนำเข้าลิขสิทธิ์จากต่างประเทศ และเป็นรากฐานสำคัญของอุตสาหกรรมดิจิทัลคอนเทนต์ในระยะยาวได้เป็นอย่างดี

นอกจากโซน Thai Characters แล้ว ยังมีอีกสองโซนคือ Well-being ที่จัดแสดงธุรกิจบริการและสินค้าด้านความงาม/เครื่องสำอาง สุขภาพ และ ของใช้ในชีวิตประจำวัน ขณะที่โซน Printing and Packaging จัดแสดงศักยภาพของผู้ประกอบการธุรกิจบริการการพิมพ์และบรรจุภัณฑ์ไทย ทั้งในด้านการผลิต เทคโนโลยี ความคิดสร้างสรรค์ สามารถต่อยอดและเพิ่มมูลค่าให้แก่สินค้าของผู้ประกอบการไทยในอุตสาหกรรมไลฟ์สไตล์และอุตสาหกรรมอื่นๆ ได้

อย่าพลาดชมธุรกิจบริการสร้างสรรค์ที่น่าสนใจฝีมือคนไทยภายในคูหา Creative Services ฮอลล์ EH 105 ในงานแสดงสินค้าไลฟ์สไตล์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในเอเชีย STYLE Bangkok ระหว่างวันที่ 17 - 19 ตุลาคม (วันเจรจาธุรกิจ) และ 20-21 ตุลาคม 2561 (วันจำหน่ายปลีก) ณ ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค บางนา