ครั้งแรกในไทย! วง ’The Age of Enlightenment’ ออร์เคสตร้าระดับโลก ขึ้นโชว์ คอนเสิร์ตการกุศล ‘โตโยต้า คลาสสิคส์’ ครั้งที่ 29

บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด ได้จัดกิจกรรมดี๊ดีกับค่ำคืนแห่งความสุนทรียภาพทางดนตรี ในการแสดงคอนเสิร์ตการกุศล โตโยต้า คลาสสิคส์ ครั้งที่ 29 กับ “วงออร์เคสตรา ดิ เอจ ออฟ เอนไลท์เทนเมนต์” จากกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ ภายใต้การอำนวยเพลงของ สตีเวน ดีไวน์ และขับร้องโดย ชาร์ล็อต เบียเมนต์  นักร้องเสียงโซปราโนชาวอังกฤษ ที่จะมาร่วมขับเคลื่อนแรงบันดาลใจในการรังสรรค์สิ่งใหม่ผ่านท่วงทำนองแห่งดนตรีคลาสสิกสไตล์บาโรก ซึ่งจะพาทุกท่านสัมผัสกับการนำเสนอจังหวะของดนตรีที่มีความแตกต่างแต่มาผสานกันได้อย่างกลมกลืน จนเกิดเป็นสไตล์เฉพาะตัวในช่วงของยุคบาโรก ที่พลิกโฉม และก้าวข้ามรูปแบบของวงการดนตรีในยุคก่อนหน้า

วงออร์เคสตรา ดิ เอจ ออฟ เอนไลท์เทนเมนท์ ได้รับการยกย่องว่าเป็นวงออร์เคสตราย้อนยุคชั้นแนวหน้าของวงการดนตรีสากล มีสำนักงานใหญ่อยู่ที่ คิงส์เพลซ และเป็นวงออร์เคสตราประจำของศูนย์ศิลปะการแสดงเซาท์แบงค์ กรุงลอนดอน รวมทั้งเทศกาลอุปรากรกลินเดบอร์น วงนี้เพียบพร้อมไปด้วยเหล่านักดนตรีฝีมือเยี่ยม และโดดเด่นด้วยเอกลักษณ์เฉพาะตัว แต่นำมาผสมผสานกลมกลืนกัน จนเกิดเป็นท่วงทำนองแห่งเสียงดนตรีที่บอกเล่าเรื่องราวที่น่าทึ่ง ลึกซึ้ง ระคนอารมณ์ขัน และมีความเป็นสากล ผ่านการร่วมงานกับศิลปินชั้นนำของวงการมากมายจากทั่วโลก อาทิ เซอร์ ไซมอน แร็ทเทิล, วลาดิมีร์ ยูร็อฟสกี, เซอร์ วิลเลียม คริสตี, เซอร์ โรเจอร์ โนริงตัน และ เซอร์ อันดราส ชิฟ เป็นต้น

คุณชาร์ล็อต เบียเมนต์  นักร้องเสียงโซปราโนชาวอังกฤษ กล่าวว่า “รู้สึกวิเศษ และตื่นเต้นมากที่มาเล่นคอนเสิร์ตในประเทศไทย สามารถสัมผัสถึงวัฒนธรรมไทย และเป็นการเผยแพร่ดนตรีสไตล์บาโรกมาแลกเปลี่ยนดนตรีให้คนไทยได้ร่วมฟัง นับว่าเป็นครั้งแรกที่มาประเทศไทย ตนเองชื่นชอบกรุงเทพฯ รวมไปถึงอาหารไทยที่อร่อยมากๆ นอกจากนี้ยังชื่นชมสถานที่จัดงานคอนเสิร์ตการกุศลที่สวยงามของหอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมอย่างมาก”

ด้านคุณสตีเวน ดีไวน์ ผู้อำนวยการเพลง กล่าวเสริมว่า “สำหรับผมเป็นครั้งแรกที่มาเล่นคอนเสิร์ตในประเทศไทย ผมรู้สึกดีใจ และพิเศษอย่างมาก เมื่อวันที่ 22 ตุลาคมที่ผ่านมา ตนเองพร้อมทีมนักดนตรีอีก 5 ท่านได้เดินทางไปสอนดนตรีให้เด็กๆ โดยไม่คิดค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด จำนวนเด็กๆ กว่า 100 คน ณ โรงเรียนสอนดนตรีคลาสสิกอิมมานูเอล ชุมชนคลองเตย โดยเด็กๆ ได้ร่วมแสดงเล่นดนตรีในเพลงโมสาร์ท และเพลงบาโรก ผมรู้สึกมีความสุขเมื่อเห็นเด็กๆ เหล่านี้มีความสุข ทำให้ตนเองสัมผัสถึงสิ่งเหล่านี้ว่าทุกคนมาจากพื้นฐานต่างกัน แม้พูดคุยกับเด็กคนละภาษากัน แต่เมื่อมีดนตรีมาเชื่อมทำให้ทุกอย่างสื่อถึงกันเป็นภาษาเดียวกันได้ง่าย ซึ่งสอดล้องกับแรงบันดาลใจ Start Your Impossible เริ่มทำสิ่งที่เป็นไปไม่ได้ ให้เป็นไปได้ ดังนั้นดนตรีจึงเป็นการเปิดโลกให้กว้างใหญ่ นับเป็นก้าวเล็กๆ ก้าวแรกนั่นเอง”

อย่างไรก็ตามการแสดงคอนเสิร์ตการกุศล ‘โตโยต้า คลาสสิคส์’ ครั้งที่ 29 ครั้งนี้ได้จัดขึ้นเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 25 ตุลาคม 2561 เวลา 19.00 น. ที่ผ่านมา ณ หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ดังนั้นรายได้จากการแสดงโดยไม่หักค่าใช้จ่าย นำขึ้นทูลเกล้าฯ ถวายเพื่อพระกุศลตามพระอัธยาศัย