มือใหม่หัดผ่อน

เดี่ยวนี้การผ่อนของเป็นเรื่องที่ใกล้ตัวมากของคนในวัยทำงานเพราะเมื่อทำงานผ่านโปรมีเงินเดือนก็ผ่านตามเงื่อนไข ก็สามารถที่จะทำบัตรเครดิตต่าง ๆ ไว้ผ่อนของหรือกดเงินสดมาใช้ได้ ซึ่งในการทำบัตรเครดิตหรือบัตรผ่อนของนั้นก็มีให้เลือกทำหลายเจ้าหลายแบรนด์มาก  ๆ ทำให้เกิดการแข่งขันในตลาดบัตรเครดิตสูงทำให้บริษัทต้องออกกลยุทธ์ต่าง ๆ ออกมาให้ดึงดูดผู้คนให้สนใจในการทำบัตรมากขึ้น เช่น สามารถผ่อนเครื่องใช้ไฟฟ้าได้  0% นาน 10 เดือน 20 เดือน หรือมากกว่านั้นก็ว่ากันไป หรือบางครั้งอาจจะกำหนดมาเลยว่าเป็นผ่อนสินค้าอะไร อย่างเช่น ผ่อนทีวี 0% ผ่อนแอร์ 0% เป็นต้น แต่ในการจะผ่อนของได้นั้นก็ต้องมีขั้นตอนของมัน เพราะฉะนั้นวันนี้เราจะพามือใหม่ที่กำลังจะคิดที่ผ่อนของกันว่าต้องทำขั้นตอนอะไรบ้างมาดูกันเลยค่ะ


                ขั้นตอนการผ่อน


1.ต้องมีบัตรเครดิต บัตรกดเงินสด หรือบัตรผ่อนของอื่น ๆ

 เริ่มต้นที่เราต้องบัตรเครดิต บัตรกดเงินสด หรือบัตรผ่อนของอื่น ๆ เสียก่อนเราจึงจะผ่อนของได้ โดยบัตรแต่ละใบก็มีเงื่อนไขในสมัครที่แตกต่างกันไป รวมถึงเงื่อนไขในการผ่อนกับทางร้านค้าด้วย เพราะว่าแต่ละร้านนั้น บัตรที่สามารถผ่อนสินค้าได้นั้นจะไม่เหมือนกัน ซึ่งเราต้องสอบถามทางร้านที่เราจะซื้อด้วย หากบัตรที่เรามีนั้นอยู่ในโปรแกรมผ่อนชำระของทางร้าน เราก็สามารถผ่อนได้นั่นเอง


2.ซื้อสินค้าด้วยบัตรที่เรามี

 เมื่อเราต้องการจะผ่อนสินค้า เราจำเป็นที่จะต้องจ่ายค่าสินค้าด้วยบัตรต่าง ๆ ตามที่ข้อ 1. ได้บอกไว้ และอย่างที่ว่าไปใน           ข้อ 1. ว่าแต่ละร้านนั้นมีเงื่อนไขการผ่อนสินค้าไม่เหมือนกัน ก็ให้เราเช็คให้ดีก่อนการซื้อด้วย ไม่อย่างนั้นเราอาจจะอดผ่อนก็ได้ แต่ส่วนใหญ่เงื่อนไขการผ่อนก็ถือได้ว่าคล้ายกันในเกือบทุกร้านค้า


3.ชำระเงินตามงวดให้ครบจำนวน

เมื่อเราซื้อสินค้าด้วยการผ่อนมาแล้ว หลังจากนั้นเราก็ต้องผ่อนชำระกับทางสถาบันการเงินเป็นงวด ๆ รายเดือนให้ครบตามที่กำหนดเวลาไว้ ข้อสำคัญเราห้ามจ่ายคืนเกินเวลาเด็ดขาดเพราะจะโดนค่าปรับได้


ตัวอย่าง                                                                                                                                   เราต้องการจะซื้อทีวี ราคา 5,000 บาท และมีโปรโมชั่นผ่อนทีวี 0% ระยะเวลา 5 เดือน ก็คือ หากว่าเราซื้อที่โปรโมชั่นนี้ เราจะต้องผ่อนชำระเดือน 1,000 บาท เป็นเวลา 5 เดือนให้กับสถาบันการเงินเจ้าของบัตรที่เราใช้งาน โดยไม่เสียดอกเบี้ย เพราะอยู่ในเงื่อนไขการผ่อนที่มีอัตราดอกเบี้ย 0% นั่นเอง

               สุดท้ายนี้อยากจะฝากเตือนผู้ที่ชอบผ่อนทุกท่านว่าการรูดบัตรเพื่อผ่อนของนั้น เราต้องคิดให้ดีว่าเราจะสามารถหาเงินมาคืนได้ครบตามที่กำหนดหรือไม่ ซึ่งหากไม่สามารถใช้คืนได้การเป็นหนี้บัตรก็จะตามมาในเร็ววัน แบบเราไม่เต็มใจก็ได้ แต่ถ้าเราวางแผนในการใช้บัตรเครดิตเป็นก็จะได้ประโยชน์จากการผ่อนอย่างมาก เช่น ถ้าเราอยากได้ทีวียี่ห้อดี ๆ แต่ราคามันแพงกว่าเราจะเก็บเงินซื้อได้ก็ต้องใช้เวลานาน แต่ถ้าเราใช้บัตรผ่อนแล้วประกอบกับช่วงนั้นมีโปรผ่อนทีวี 0% อยู่พอดีก็เท่ากับเราได้ทีวีเอามาใช้งานได้เร็วกว่าเดิมไม่ต้องรอให้เก็บเงินครบแล้วเสียเงินในการซื้อเท่าเดิมนั้นเอง