เสียชีวิตแบบไหน? ที่มีความเสี่ยงว่าการทำประกันสูงวัยทุกชนิดไม่จ่ายเงินชดเชยให้

หลายคนที่ทำประกันสูงวัยเป็นที่เรียบร้อย เพื่อเอาไว้เป็นการสร้างหลักความมั่นคงให้กับตนเองในชีวิตช่วงบั้นปลายวัยเกษียณ อาจจะคิดว่า หากเกิดอะไรขึ้นกับตนเอง ไม่ว่าจะกรณีไหน อย่างไรเสียบริษัทประกันภัยก็ต้องจ่ายเงินชดเชยแน่ๆ หรือบางคนอาจจะทำให้ผู้สูงอายุในบ้าน อาจจะชะล่าใจว่าไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น หากผู้สูงอายุที่ตนเองทำประกันให้นั้นเสียชีวิต ตนเองคงจะได้รับเงินชดเชยแน่ๆ เพื่อให้ในการจัดพิธีศพ หรือใช้จ่ายอื่นๆ จนลืมศึกษาเงื่อนไขและรายละเอียดอื่นๆ พอถึงเวลาขึ้นมาจริงๆ อ้าว ประกันไม่จ่าย! ขึ้นมา จะผิดหวัง เสียเวลาฟ้องร้องกันได้ เอาเป็นว่า หากผู้สูงวัยที่ทำประกันสูงวัย เสียชีวิตด้วยสาเหตุเหล่านี้ บอกเลยว่าส่วนใหญ่บริษัทประกันนั้น จะไม่คุ้มครองและไม่จ่ายเงินชดเชยให้


1.     การฆ่าตัวตาย

 สังเกตุได้เลยว่าประกันสูงวัยทุกชนิด ทั้งประกันชีวิตผู้สูงวัย ประกันสุขภาพผู้สูงวัย หรือประกันอื่นๆของผู้สูงวัย มักจะระบุไว้เลยว่า ไม่จ่ายเงินชดเชยในกรณีที่การเสียชีวิตนั้นเกิดจากการที่ผู้ทำประกันทำร้ายชีวิตตัวเองให้ถึงแก่ความตาย หรือฆ่าตายตายนั่นเอง


2.     เสียชีวิตโดยถูกทำให้เสียชีวิตจากผู้ได้รับผลประโยชน์

หรือพูดให้เข้าใจง่ายๆคือถูกฆาตกรรมเพื่อเอาผลประโยชน์จากการทำประกันนั่นเอง เนื่องจากในการทำประกันนั่น จะต้องมีการระบุผู้ที่จะได้รับผลประโยชน์ กรณีที่ผู้ทำประกัน ไม่ว่าจะเป็นประกันสูงวัย หรือประกันใดๆก็ตาม ทำให้บางครั้งผู้ได้รับผลประโยชน์เกิดเดือดร้อนเรื่องเงินหรือต้องการให้ตนเองได้รับผลประโยชน์โดยเร็ว ก็อาจจะคิดวางแผนฆาตกรรมหรือทำให้ผู้ที่ทำประกันนั้นเสียชีวิต อย่างที่เราจะเห็นในข่าวบ่อยๆ กรณีสามีหรือภรรยาวางแผนฆาตกรรมเพื่อเอาเงินประกันนั่นเอง หรืออาจะเป็นลูกหลานก็มี แต่หากตรวจพบว่าผู้ทำประกันถูกฆาตกรรมโดยผู้ที่จะได้รับผลประโยชน์กรณีนี้บริษัทประกันจะไม่จ่ายเงินชดเชยให้


3.     การเสียชีวิตนั้นเกี่ยวข้องกับยาเสพติดหรือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

การเสียชีวิตที่ผู้ทำประกันเสียชีวิตโดยเกิดจากการใช้สารเสพติด การดื่มสุรา ของมึนเมา หรือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เป็นสาเหตุนั้น โดยส่วนใหญ่หรือจะเรียกได้ว่าบริษัทประกันจะไม่จ่ายเงินชดเชยให้ เนื่องจากถือว่าผู้ทำประกันเจตนาพาตนเองไปอยู่ในภาวะสุ่มเสี่ยงที่จะเกิดอันตรายแก่ชีวิตนั่นเอง ประเภทเมาแล้วขับรถ หรือเสียชีวิตจากการใช้สารเสพติดเกินขนาดนั่นเอง


เพราะฉะนั้นก่อนที่จะทำประกัน ไม่ว่าจะ ประกันสูงวัย หรือประกันชีวิต ประกันสุขภาพใดใดก็ตาม อ่านเงื่อนไขให้ละเอียด และหลังจากทำแล้วก็ควรจะดูแลตัวเองให้ดีเหมือนเดิม ไม่พาตัวเองไปอยู่ในภาวะหรือสถานการณ์สุ่มเสี่ยงต่อชีวิต และไม่ทำลายชีวิตด้วยตัวเอง เพื่อที่เมื่อเสียชีวิตไป ผู้ที่อยู่ข้างหลังจะได้รับเงินชดเชย ไม่เดือดร้อน สมกับความตั้งใจในการทำประกันจริงๆ