เงินก้อนหลังเกษียณ เอาไปทำอะไรได้บ้าง?

ได้เงินก้อนจากการเกษียณหลังทำงานเอาไปทำอะไรได้บ้าง ?


cr : https://rabbitfinance.com/health-insurance


หลังทำงานเหน็ดเหนื่อยกันมาเป็นเวลายาวนาน ถึงเวลาเกษียณแล้ว (บางคนอาจจะเกษียณเร็วเกษียณช้าต่างกัน) หลายคนอาจจะได้เงินก้อน หากรับราชการอาจจะเป็นเงินบำเหน็จบำนาญก็ว่ากันไป บางคนทำงานบริษัทเอกชนที่มีสวัสดิการดีๆให้พนักงานตอนเกษียณ ก็ยิ่งดีไป เมื่อถึงคราวได้เงินก้อนหลังเกษียณ ก็เป็นเรื่องที่ว่า เราจะจัดการกับเงินก้อนนั้นอย่างไรดี ให้เกิดประโยชน์สูงสุด และนี่คือคำแนะนำในการจัดการกับเงินก้อนที่คุณได้รับหลังการทำงานเป็นเวลายาวนาน


ฝากประจำกับธนาคาร

แบ่งเงินบางส่วนฝากธนาคารกินดอกเบี้ย อย่างเช่นการฝากประจำที่ได้ดอกเบี้ยสูง ซึ่งความเสี่ยงต่ำ และยังปลอดภัย เพราะเรายังต้องใช้ชีวิตไปอีกยาวนานต้องมีเงินสำรองเอาไว้


ซื้อกองทุนหรือลงทุนในความเสี่ยงที่ตนเองรับได้

การลงทุนมีหลายระดับ ทั้งความเสี่ยงต่ำและความเสี่ยงสูง ในกรณีที่คุณสนใจจะลงทุนในกองทุนต่างๆ สามารถขอคำแนะนำและรายละเอียดกับธนาคารที่เปิดขายกองทุนที่คุณสนใจ เพื่อจะได้ทราบระดับความเสี่ยง ข้อมูลและรายละเอียดต่างๆเกี่ยวกับการลงทุนก่อนตัดสินใจ


ทำประกันผู้สูงอายุ

การทำประกันผู้สูงอายุในช่วงวัยหลังเกษียณ เป็นที่นิยมมากในปัจจุบัน ซึ่งการทำประกันผู้สูงอายุมีทั้งการทำประกันชีวิตผู้สูงอายุ และการทำประกันสุขภาพ ขึ้นอยู่กับความพอใจ และความสามารถในการจ่ายเบี้ยประกันของแต่ละคน บางคนลูกหลานอาจจะช่วยเพิ่มเติมในส่วนที่ขาดก็อาจจะทำเป็นประกันสุขภาพ เพื่อช่วยลดค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลกรณีเจ็บป่วยไปด้วยก็มี

ใช้ไปสำหรับทำกิจกรรมที่ชอบ

หลังทำงานหนักมานาน ช่วงเกษียณถือว่าเป็นช่วงสิ้นสุดการทำงาน แต่หากวางแผนการเงินดีๆนี่จะเป็นช่วงจังหวะที่คุณได้เริ่มต้นทำอะไรที่อยากทำแต่ยังไม่เคยทำในชีวิต อย่างเช่นการไปเที่ยวสถานที่ต่างๆ (การทำประกันผู้สูงอายุบางอย่างจะมีเงินคืนให้ทุกสองปีหรือห้าปี บางคนก็จะรอจังหวะนี้ได้เงินมาเพื่อนำไปเป็นค่าใช้จ่ายในการเดินทางท่องเที่ยวก็มี) หรือไปทำกิจกรรมที่น่าสนใจเช่นการเข้าคลาสทำงาน Handcraft การไปเล่นกีฬาเช่นตีกอล์ฟเป็นต้น


ใช้เพื่อดูแลตัวเองให้มีความสุข

เป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด เพราะการเกษียณไม่ได้หมายความว่าเราต้องมานั่งปลงอนิจจังที่บ้านอย่างเดียว จัดสรรปันส่วนเงินที่มีซื้อความสุขและช่วงเวลาดีๆให้ตัวเอง ดูแลตัวเองทั้งสุขภาพกายและใจให้ปลอดโปร่ง เพื่ออยู่เป็นที่ปรึกษาให้ลูกหลานและคนรุ่นใหม่ต่อไป


เห็นมั้ยว่าหากเราจัดการเงินดีๆ เงินก็สามารถทำอะไรดีๆได้มากมาย ทั้งทำประกันผู้สูงวัย ทำกิจกรรมที่ชอบ ทำตัวให้มีความสุข รับรองว่าชีวิตวัยเกษียณจะไม่ใช่ช่วงชีวิตที่น่าเบื่ออย่างที่คิดแน่นอน