เทียบให้ชัด! บัตรกดเงินสดแตกต่างกับสินเชื่อเงินสดยังไง

แม้วันนี้เราอาจจะมีเงินเหลือเฟือสำหรับใช้จ่าย แต่ในวันถัดไปเราอาจจะประสบปัญหาที่บีบบังคับให้เราต้องหาเงินจำนวนหนึ่งมาใช้จ่ายก่อนล่วงหน้า เมื่อมีสถานการณ์เช่นนี้เกิดขึ้น แน่นอนว่าหนึ่งในตัวเลือกที่ใครหลายคนต่างนึกถึงคงหนีไม่พ้นการขอสินเชื่อบุคคล ทั้งในรูปแบบของบัตรกดเงินสดและสินเชื่อเงินสด เมื่อมีตัวเลือกสองทางเช่นนี้ หลายคนคงอาจจะนึกสงสัยว่าแล้ววิธีไหนเหมาะกับตัวเรามากที่สุด?  และเพื่อเป็นการตอบคำถามคาใจ วันนี้เราจึงอยากจะขอเปรียบเทียบข้อแตกต่างระหว่างบัตรกดเงินสดและสินเชื่อเงินสดให้ทุกคนได้เห็นกันชัดๆ ไปเลยว่าสินเชื่อประเภทไหนสามารถตอบสนองความต้องการของตัวเองได้ดีที่สุด

ก่อนจะพาทุกคนไปเจาะลึกข้อแตกต่างระหว่างบัตรกดเงินสดและสินเชื่อเงินสด เราอยากจะขอเสริมข้อมูลที่ทุกคนจำเป็นต้องทราบกันก่อนสักนิดว่าการขอสินเชื่อส่วนบุคคลคือการนำเงินจำนวนหนึ่งที่ผู้กู้ขอมาจากธนาคารหรือสถาบันการเงินเพื่อนำมาใช้จ่ายก่อนล่วงหน้า โดยหน้าที่หลักที่ผู้กู้ต้องทำในแต่ละเดือนคือการชำระหนึ้เงินกู้ทั้งหมดพร้อมอัตราดอกเบี้ยให้กับธนาคาร ปกติแล้วสินเชื่อส่วนบุคคลสามารถแบ่งออกเป็น 2 ประเภทได้แก่สินเชื่อที่ต้องการหลักทรัพย์ค้ำประกันและสินเชื่อที่ไม่ต้องการหลักทรัพย์ค้ำประกัน ซึ่งทั้งบัตรกดเงินสดและสินเชื่อเงินสดต่างก็ถูกจัดให้เป็นส่วนหนึ่งของสินเชื่อประเภทที่สอง


บัตรกดเงินสด


แม้บัตรกดเงินสดจะมีหน้าตาละม้ายคล้ายบัตรเครดิต แต่บัตรดังกล่าวสามารถนำไปใช้เพื่อกดเงินสดออกจากตู้ ATM ได้เพียงอย่างเดียวเท่านั้น ไม่สามารถนำไปใช้ซื้อสินค้าหรือบริการต่างๆ ได้ ซึ่งข้อดีของการทำบัตรกดเงินสดคือหากไม่ได้นำบัตรไปใช้เลยในรอบหนึ่งเดือน เจ้าของบัตรก็ไม่จำเป็นที่จะต้องชำระค่าธรรมเนียมคืนให้กับธนาคาร แต่ในทางตรงกันข้าม หากเจ้าของบัตรนำบัตรดังกล่าวไปกดเงินออกจากตู้ ATM ธนาคารจะมีการคิดอัตราดอกเบี้ยตั้งแต่วันแรกที่รูดเป็นจำนวนสูงสุดถึง 28 % ด้วยอัตราดอกเบี้ยที่ค่อนข้างสูงเช่นนี้จึงทำให้บัตรกดเงินสดเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการสร้างความมั่นใจให้กับตัวเองในกรณีที่เกิดเหตุการณ์ต้องใช้เงินฉุกเฉินเพียงอย่างเดียวเท่านั้น


สินเชื่อเงินสด


ข้อแตกต่างระหว่างบัตรกดเงินสดและสินเชื่อเงินสดคือจำนวนเงินที่ได้รับในแต่ละครั้ง เนื่องจากสินเชื่อเงินสดคือการรับเงินกู้ก้อนใหญ่เพียงครั้งเดียว แต่ในขณะที่บัตรกดเงินสดผู้ถือบัตรสามารถกดเงินออกมาได้แบบไม่จำกัดจำนวนครั้งตราบใดก็ตามที่จำนวนเงินที่กดทั้งหมดยังไม่เกินเพดานวงเงินที่ธนาคารกำหนดไว้ หลังจากที่กู้สินเชื่อเงินสดมาแล้ว หน้าที่หลักที่ผู้กู้ต้องทำต่อคือการผ่อนชำระ โดยวิธีการผ่อนนั้นสามารถปรับได้ตามความต้องการของผู้สมัครสินเชื่อ ไม่ว่าจะเป็นผ่อนเยอะแต่ใช้เวลาไม่นาน หรือผ่อนน้อยแต่ใช้เวลานาน จากองค์ประกอบทั้งหมดจะเห็นได้ว่าการขอสินเชื่อเงินสดเหมาะสำหรับผู้ที่จำเป็นต้องใช้เงินก้อนใหญ่ในกรณีเร่งด่วน เช่น นำมาจ่ายค่ารักษาพยาบาล เป็นต้น   


และทั้งหมดก็คือข้อแตกต่างระหว่างสินเชื่อเงินสดและบัตรกดเงินสด จากข้อมูลทั้งหมดจะเห็นได้ว่าสินเชื่อเงินสดนั้นเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการเงินกู้ก้อนใหญ่ที่ผู้กู้สามารถจัดการรูปแบบการผ่อนได้ตามใจชอบ ส่วนบัตรกดเงินสดนั้นเหมาะสำหรับใครก็ตามที่อยากมีเงินติดตัวไว้เพื่อความอุ่นใจในกรณีที่ต้องการเงินแบบเร่งด่วนจริงๆ