บทสัมภาษณ์พิเศษของนายหยวนห่าว: การท่องเที่ยวบนภูเขาขับเคลื่อนอุตสาหกรรมห่วงโซ่ "การท่องเที่ยว +"

มุมมองทางเศรษฐกิจลูกค้าวันที่ 1 มิถุนายน (Zhang Yanzheng, Lv Xin) ได้รับวันแรกของการท่องเที่ยวภูเขาสากลและการท่องเที่ยวระหว่างประเทศภูเขาท่องเที่ยว (เนปาล) ได้จัดขึ้นประสบความสำเร็จในกาฐมา ณ ฑุประเทศเนปาล


เมื่อมีการยกระดับการบริโภคการท่องเที่ยวภายในประเทศความเปลี่ยนแปลงของความเข้าใจในเรื่องการท่องเที่ยวบนภูเขาเป็นอย่างไร โอกาสและความท้าทายใดที่การจัดงาน International Mountain Tourism Day นำมาสู่องค์กรการท่องเที่ยวในแง่ของการสร้างผลิตภัณฑ์และบริการที่ตรงกัน จะประสานงานการคุ้มครองสิ่งแวดล้อมในกระบวนการพัฒนาการท่องเที่ยวเชิงภูเขาได้อย่างไร? นักข่าวของ Economic View Client สัมภาษณ์นายหยวนห่าวรองประธานฝ่ายบริการการท่องเที่ยวของเยาวชนจีนในพิธีเปิดตัววันการท่องเที่ยวภูเขาสากล


“ สัมผัสกับธรรมชาติที่แท้จริง” กลายเป็นการแสวงหา


รูปแบบการท่องเที่ยวในประเทศ“ ถูกพิสูจน์ความถูกต้อง” ได้รับการวิพากษ์วิจารณ์รวมถึงเมืองท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม“ สากล” รวมถึงสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่เต็มไปด้วยตำนานทางประวัติศาสตร์และเวทย์มนตร์ควบคู่ไปกับการส่งเสริมผลิตภัณฑ์การท่องเที่ยว ” จากมัคคุเทศก์ ด้วยการปรับปรุงสภาพความเป็นอยู่ของผู้คนและการเปลี่ยนแปลงแนวคิดชีวิตผู้บริโภคไม่พอใจกับวิธีการท่องเที่ยวเฉพาะจุดชมวิว แต่ยังมีแนวโน้มที่จะเยี่ยมชมธรรมชาติที่แท้จริงผ่านการท่องเที่ยวบนภูเขา "ประสบการณ์"


ในมุมมองของนายหยวนห่าวเวลาและสถานที่วางจำหน่ายของวันเที่ยวภูเขาสากลนั้นเต็มไปด้วยตัวแทนที่สำคัญ เขาชี้ให้เห็นว่าวันที่ 29 พฤษภาคมเป็นวันครบรอบปีแรกของการปีนเขาบนยอดเขาเอเวอเรสต์ เราประกาศวันท่องเที่ยวเชิงภูเขาสู่โลกในเนปาลโดยตั้งอยู่ที่เชิงเขาทางใต้ของเทือกเขาหิมาลัยไม่ว่าจะเป็นผู้บริโภคหรือในฐานะผู้ให้บริการผลิตภัณฑ์และบริการเราสามารถร่วมมือกันในการสำรวจโอกาสและความท้าทายของการท่องเที่ยวบนภูเขา


“ อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวเป็นอุตสาหกรรมที่ใหญ่ที่สุดในโลกและจำนวนพนักงานในอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวเป็นประชากรอุตสาหกรรมที่ใหญ่ที่สุดทั่วโลก” นายหยวนห่าวกล่าว ตามแนวโน้มเศรษฐกิจการท่องเที่ยวโลก (2019) จำนวนนักท่องเที่ยวทั่วโลกสูงถึง 12.1 พันล้านคนในปี 2561 และรายได้จากการท่องเที่ยวทั่วโลกอยู่ที่ 5.34 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐหรือ 6.1% ของ GDP โลก


นอกจากนี้มีรายงานว่าจำนวนนักท่องเที่ยวในประเทศแตะระดับ 5.539 พันล้านคนในปี 2561 และมีรายรับจากการท่องเที่ยวถึง 5.97 ล้านล้านหยวนเพิ่มขึ้น 10.5% จากช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว การประเมินเบื้องต้นแสดงให้เห็นว่าการท่องเที่ยวโดยรวมของ GDP ตลอดทั้งปีอยู่ที่ 9.94 ล้านล้านหยวนหรือคิดเป็น 11.04% ของ GDP ทั้งหมด


อัตราส่วนของประชากรการท่องเที่ยวภูเขาต่อประชากรทั้งหมดค่อนข้างแตกต่างกันทั้งในและต่างประเทศ นายหยวนห่าวกล่าวว่าการท่องเที่ยวบนภูเขาค่อนข้างสมบูรณ์และได้รับการพัฒนาในยุโรปและสหรัฐอเมริกาโดยเฉพาะในยุโรป “ มันเป็นที่มาของจำนวนนักท่องเที่ยวจำนวนมาก การท่องเที่ยวบนภูเขาเป็นพื้นที่ที่มีขนาดใหญ่มากเช่นการปีนเขาการปีนเขากลางแจ้งการเล่นสกีและการสำรวจป่าเป็นต้นคนในยุโรปและสหรัฐอเมริกามักชอบออกกำลังกายแบบแอโรบิคกลางแจ้ง ดังนั้นจึงมีบรรยากาศของการออกไปออกกำลังกายด้วยกันเพราะนิสัยของพวกเขา”


สำหรับการพัฒนาตลาดการท่องเที่ยวบนภูเขาในประเทศนายหยวนห่าวชี้ให้เห็นว่าถึงแม้จะมีประชากร 1.4 พันล้านคนในประเทศจีน แต่ประชากรนักท่องเที่ยวที่แท้จริงมีประมาณ 34 พันล้านคนซึ่งการท่องเที่ยวจะถูกแบ่งออกเป็นหลายพื้นที่เช่นการเที่ยวชมเมืองวันหยุด การท่องเที่ยวการท่องเที่ยวในเมืองการท่องเที่ยวในชนบทและอื่น ๆ “ สัดส่วนของการท่องเที่ยวบนภูเขาที่แท้จริงในประเทศจีนอาจไม่ใหญ่มากนัก แต่แนวโน้มในอนาคตดีมาก”


ผู้บริโภคในและต่างประเทศมีมุมมองที่แตกต่างกันเกี่ยวกับการท่องเที่ยวบนภูเขาซึ่งไม่เพียง แต่เกี่ยวข้องกับภูมิหลังทางวัฒนธรรม แต่ยังรวมถึงระดับและขั้นตอนของการพัฒนาเศรษฐกิจด้วย “ โดยทั่วไปประเทศและภูมิภาคที่มีเศรษฐกิจที่พัฒนาแล้วมากขึ้นกีฬากลางแจ้งและการท่องเที่ยวบนภูเขาของพวกเขานั้นกว้างขวางยิ่งขึ้น” หยวนห่าวกล่าว


โซ่อุตสาหกรรม“ การท่องเที่ยว +” จำเป็นต้องปรับปรุงโครงสร้างพื้นฐาน


ในปัจจุบันกลุ่มวัยรุ่นที่มีรายได้สูงไม่พอใจกับการเที่ยวชมสถานที่ทั่วไปและวันหยุดพักผ่อน หยวนห่าวกล่าวว่าสำหรับนักท่องเที่ยวชาวจีนประชากรการท่องเที่ยวบนภูเขายังคงเพิ่มขึ้นและการท่องเที่ยวกีฬาการท่องเที่ยวเพื่อสุขภาพและกลุ่มย่อยอื่น ๆ เป็นที่ต้องการโดยกลุ่มที่มีรายได้สูงนักท่องเที่ยวชาวจีนต้องการสัมผัสกับการท่องเที่ยวภูเขาในต่างประเทศและอื่น ๆ ของผลิตภัณฑ์และบริการเหล่านี้มีอยู่