อดีต รปภ.ชีวิตเปลี่ยน ขึ้นเป็นปลัดอำเภอชัยบาดาล หลังใช้เวลา 16 ปี จบนิติศาสตร์ รามฯ


นายทองอยู่ กิติพัฒน์มนตรี ปลัดอำเภอชัยบาดาล จังหวัดลพบุรี อดีต รปภ.ของสำนักงานรักษาความปลอดภัย องค์การสงเคราะห์ ศิษย์เก่าคณะนิติศาสตร์ แบบอย่างของการไม่ยอมแพ้ต่อปัญหาอุปสรรค แม้ใช้เวลาเรียนถึง 16 ปีก็ไม่หยุดพยายาม


>> "ผมไม่ใช่คนเรียนเก่ง แต่ผมเป็นคนมีความพยายาม เรียนรามฯต้องมีวินัย หากไม่พยายามก็จบยาก ความสำเร็จอยู่ข้างหน้า เราสามารถคว้ามันมาได้ หากมุ่งมั่นมากพอ"


หลังเรียนจบนิติศาสตร์ นายทองอยู่ สอบได้ใบอนุญาตว่าความ และก่อนเรียนเนติบัณฑิต ได้ตัดสินใจทำงานเป็น รปภ.ประจำอยู่ที่ตึกสำนักพิมพ์ ม.ร. เพื่อมีเวลาอ่านหนังสือควบคู่กับการทำงาน และตระเวนสอบข้าราชการ โดยสอบได้นิติกร กรมการปกครอง พร้อมกับสอบผ่านคัดเลือกปลัดอำเภอด้วย 


>> "อาชีพ รปภ.อาจดูไม่มีเกียรติในสายตาคนอื่น แต่เป็นอาชีพที่ทำให้เราก้าวไปข้างหน้าได้ วันนี้ผมได้รับราชการปลัดอำเภอตามฝัน รู้สึกภาคภูมิใจมาก ไม่มีรามฯ ไม่มีเรา ผมมีทุกวันนี้ได้เพราะรามคำแหงครับ"


โดยเมื่อวันที่ 6 มิถุนายนที่ผ่านมา ผศ.วุฒิศักดิ์ ลาภเจริญทรัพย์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยรามคำแหง เป็นประธานมอบเกียรติบัตรเพื่อเชิดชูเกียรติแก่ศิษย์เก่าที่ประสบความสำเร็จในหน้าที่การงาน สามารถสอบบรรจุข้าราชการได้สำเร็จ และได้กล่าวชื่นชมในความมุ่งมั่นพยายามของปลัดอำเภอทองอยู่ว่า มหาวิทยาลัยรามคำแหงให้โอกาสทุกคนในการศึกษาเล่าเรียน เป็นสะพานเชื่อมสู่เป้าหมายที่แต่ละคนมุ่งหวัง หากมีความอดทน ไม่หยุดพยายาม แม้เรียนไม่เก่งก็สามารถประสบความสำเร็จได้