เครื่องชงกาแฟแคปซูลมีกี่แบบ แล้วจะเลือกแบบไหนดี


การเลือกซื้อเครื่องชงกาแฟแคปซูลคงไม่ใช่เรื่องยากนักสำหรับคอกาแฟทั้งหลาย เพราะต่างก็มีประสบการณ์มาบ้างแล้ว บางคนอาจกลายเป็นถึงผู้เชี่ยวชาญเพราะทดลองดื่มมาหลากหลายยี่ห้อ แต่สำหรับมือใหม่ที่กำลังมองหาเครื่องชงกาแฟ และกำลังสงสัยว่าจะซื้อเครื่องชงกาแฟสดยี่ห้อไหนดี คงต้องใช้เวลาทำความรู้จักกับเครื่องชงกาแฟให้ดีเสียก่อน เพราะหากซื้อมาแล้วไม่ตรงความต้องการละก็คงเสียดายเงินไม่น้อย


เครื่องชงกาแฟแคปซูลคืออะไร

มันคือนวัตกรรมการชงกาแฟที่พัฒนามาจากเครื่องชงกาแฟแบบคั่วบด เพื่อสร้างความสะดวกสบายในการใช้งานให้กับผู้ใช้ด้วยวิธีการที่ง่ายแสนง่าย เพียงแค่หยิบกาแฟแคปซูลใส่เครื่องแล้วกดปุ่ม แค่นี้ก็ได้กาแฟหอมละมุนชวนดื่มแล้ว


เลือกซื้อเครื่องชงกาแฟแคปซูลอย่างไร

เครื่องชงกาแฟแบบแคปซูลก็มีหลากหลายแบบเหลือเกิน แล้วจะเลือกอย่างไร เราอาจพิจารณาจากราคาและคุณภาพ แต่ก็อย่าลืมว่าขนาดก็เป็นอีกเรื่องที่สำคัญไม่ใช่น้อย เพราะเครื่องชงกาแฟสดใช้ในบ้านแต่ละขนาดได้ถูกออกแบบมาให้มีความเหมาะสมกับแคปซูลกาแฟแต่ละรสชาติด้วย ทั้งนี้การแบ่งขนาดก็ขึ้นอยู่กับคุณสมบัติของตัวเครื่อง อย่างเครื่องชงของ Nespresso แบรนด์ผู้ผลิตเครื่องชงกาแฟแคปซูลที่ได้รับความนิยมจากคอกาแฟก็มีถึง 3 ขนาดด้วยกัน ดังนี้

รุ่นขนาดเล็กกะทัดรัด เหมาะสำหรับการทำกาแฟ Espresso และ Lungo มีราคาถูก สามารถบรรจุน้ำได้ประมาณ 600 มล. มีแรงดันน้ำขนาด 19 บาร์ บรรจุแคปซูลได้ 6 แคปซูล ซึ่งรุ่นเล็กนี้ก็มีให้เลือกกันอยู่ 2 รุ่น คือ Essenza Mini และ Essenza Mini Bundleรุ่นขนาดกลาง ขนาดของตัวเครื่องรุ่นนี้ไม่ต่างจากแบบขนาดเล็กมากนัก แต่มีคุณสมบัติในการใช้งานสูงกว่า ด้วยความสามารถในการบรรจุน้ำ 700 มล. แรงดันน้ำขนาด 19 บาร์ รองรับแคปซูลได้ 10-11 แคปซูลขึ้นอยู่กับรุ่น เหมาะกับการใช้ในออฟฟิศเพราะในออฟฟิศอาจจะถูกใช้งานอย่างหนักหน่วงกว่า ซึ่งขนาดกลางนี้ก็มีสองรุ่น คือ Inissia และ Pixieรุ่นขนาดใหญ่ เหมาะกับการใช้งานในร้านกาแฟ เพราะสามารถบรรจุน้ำได้ถึง 1,000 มล. ใช้แรงดันน้ำขนาด 19 บาร์ รองรับแคปซูลได้ 11 แคปซูล มั่นใจได้เลยว่าสามารถผลิตกาแฟได้ในปริมาณมาก รองรับความต้องการของลูกค้าได้เต็มที่


จะเห็นได้ว่าเครื่องชงกาแฟทั้งสามขนาด มีคุณสมบัติโดดเด่นในเรื่องของแรงดันน้ำ ทำให้ผู้ใช้หมดห่วงในเรื่องความเข้มข้นของกาแฟ และหากลองเปรียบเทียบดู ก็จะพบว่า Nespresso เป็นแบรนด์เครื่องชงกาแฟที่มีแรงดันน้ำสูงกว่ายี่ห้ออื่น ประกอบกับคุณภาพและราคาอันย่อมเยารับรองได้ว่าถูกใจคอกาแฟแน่นอน