อยากไปเที่ยวพร้อมกับเรียนรู้ประวัติศาสตร์ จะเลือกไปเที่ยวต่างประเทศที่ไหนดี

สำหรับคนที่ชื่นชอบการเรียนรู้เรื่องราวเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ นอกจากการอ่านข้อมูลจากหนังสือแล้ว สิ่งที่หลายคนใฝ่ฝัน ก็คือการเดินทางไปเห็นสถานที่จริงทางประวัติศาสตร์ของแต่ละประเทศสักครั้ง เพราะถึงแม้ว่าจะได้อ่าน ดูหนังสือภาพ หรือสารคดี แต่สิ่งเหล่านั้นเทียบไม่ได้เลยกับการออกไปสัมผัสบรรยากาศของสถานที่ทางประวัติศาสตร์จริงๆ ซึ่งหลายประเทศทั้งฝั่งเอเชียและยุโรปก็มีประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจมากมาย ให้เลือกตามไปดูจนไม่รู้ว่าจะเริ่ม เที่ยวต่างประเทศที่ไหนดี แต่สำหรับใครที่งบน้อย หรือไม่ชอบเดินทางไกล และสนใจในประเทศที่มีประวัติศาสตร์เกี่ยวข้องกับประเทศไทย หนึ่งในประเทศที่น่าสนใจมากที่สุดนั้นหนีไม่พ้น เมียนมาร์ หรือที่คนไทยยังคงเรียกติดปากว่า ‘พม่า’ นั่นเอง


หากได้มาเยือนประเทศเมียนมาร์ สิ่งแรกที่แนะนำว่าห้ามพลาด คือ การเดินทางมาสักการะ “พระมหาเจดีย์ชเวดากอง” เพื่อเสริมสิริมงคล พระมหาเจดีย์นี้เป็นสถานที่เก่าแก่ที่มีอายุมากกว่า 2,000 ปี ตั้งอยู่ในเมืองย่างกุ้ง เมืองหลวงเดิมของประเทศเมียนมาร์


   โดยนอกจากมหาเจดีย์แห่งนี้ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญทางพระพุทธศาสนาอื่น ๆ อีกเช่น เจดีย์ซูแล พระเจดีย์โบตะตอง วัดพระพุทธไสยาสน์เจาทัตจี แต่ถ้าเป็นนักท่องเที่ยวสายประวัติศาสตร์ตัวจริง สถานที่ที่ห้ามพลาดคือ สวนและพิพิธภัณฑ์นายพลอองซานซูจี แหล่งเรียนรู้ประวัติศาสตร์การเมืองที่สำคัญแห่งหนึ่งของเมียนม่าร์


นอกจากในเมืองย่างกุ้งแล้วก็ยังมีเมืองมัณฑะเลย์ อดีตเมืองหลวงอีกแห่งของเมียนมาร์ก่อนจะตกเป็นอาณานิคมของอังกฤษ ซึ่งนับเป็นการสิ้นสุดการปกครองระบอบกษัตริย์ของเมียนมาร์ เมืองมัณฑะเลย์มีสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญที่คนรักประวัติศาสตร์ต้องไปชม ได้แก่ พระราชวังมัณฑะเลย์ วัดชเวนันดอร์ วัดพระมหามัยมุนี เจดีย์และระฆังโบราณมิงกุน และตลาดเช้ามัณฑะเลย์ เป็นต้น แต่

หากเป็นหลงรักนวนิยายอิงประวัติศาสตร์เรื่องผู้ชนะสิบทิศและหนังไทยฟอร์มยักษ์อย่างภาพยนตร์ เรื่องตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ก็แนะนำให้แวะชม เมืองหงสาวดี หรือที่รู้จักกันในชื่อว่า เมืองพะโก เมืองเก่าแก่ที่คนไทยรู้จักกันเป็นอย่างดีและมีสถานที่ท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์มากมายอย่าง พระราชวังบุเรงนอง เจดีย์ชเวมอร์ดอร์หรือ พระธาตุมุเตา พระพุทธไสยาสน์ชเวตาเลียว พระพุทธรูปไจ้ปุ่น


           แม้ว่าจะตัดสินใจได้แล้วว่าเที่ยวต่างประเทศที่ไหนดี แต่ก็ยังมีอีกสิ่งที่ขาดไม่ได้ในการเดินทางไปต่างประเทศ นั่นก็คือการทำ ประกันการเดินทาง ถึงแม้ว่าจะเป็นการเดินทางไปประเทศใกล้ๆก็ควรทำไว้ เพราะสามารถมีเหตุการณ์ไม่คาดฝันเกิดขึ้นได้อยู่เสมอ ดังนั้นก่อนออกเดินทางจึงควรทำประกันการเดินทาง กับ Cigna ประกันภัยทุกครั้ง เพราะนอกจากไม่ต้องสำรองจ่ายเงินค่ารักษาพยาบาลทั้งในกรณีเข้ารักษาพยาบาลด้วยภาวะเจ็บป่วยและอุบัติเหตุแล้ว ยังมีบริการเคลื่อนย้ายเพื่อรักษาพยาบาลฉุกเฉิน เคลื่อนย้ายกลับมารักษาตัวต่อในประเทศ ช่วยให้รู้สึกสบายใจไม่ว่าจะเที่ยวแบบไหนก็อุ่นใจตลอดเวลา