5 ข้อคิด ก่อนเค้นไอเดียสุดปัง True Young Producer Award 2019


ยุคนี้ เชื่อว่ายังมีน้องๆ นักศึกษาบางคนฝันอยากเป็นครีเอทีฟเดินเข้าวงการโฆษณาเพื่อกวาดรางวัลและชื่อเสียง ขณะเดียวกันก็มีเวทีมากมายให้น้องๆ ได้ปล่อยของหรือโชว์ไอเดียกันหลายโครงการ อย่างน้อยก็มีหนึ่งเวทีที่น่าสนใจอย่าง True Young Producer Award โครงการประกวดภาพยนตร์โฆษณาเพื่อสังคม ที่จัดต่อเนื่องมาเป็นปีที่ 13 แล้ว ทำให้นักศึกษามหาวิทยาลัยทั่วประเทศได้รู้จักและสนใจส่งผลงาน 600-700 ผลงานต่อปีสำหรับปีนี้ ประมาณเดือนกรกฏาคม ทีมทรูจะเริ่มโปรโมทชวนนัองๆ นักศึกษาส่งผลงานเข้าประกวด ช่วงนี้จึงอยากให้น้องๆ เตรียมตัว ขอฝากข้อคิด สำหรับน้องๆ ที่สนใจอยากจะร่วมปั้นไอเดียกับโครงการฯ

  1. ตีโจทย์ให้แตก เพราะทุกปีจะมีปัญหาเรื่องการตีโจทย์ไม่แตก หรือไม่ตรงหัวข้อ ทำให้พลาดโอกาสตั้งแต่ต้น ใครไม่ชัวร์ว่าตัวเองเข้าใจโจทย์หรือหัวข้อการประกวดดีพอ รีบระดมสมองในทีมตัวเองถกเถียงจนกว่าเข้าใจตรงกัน หรือรีบพึ่งพาอาจารย์ที่ปรึกษาให้ไว ใครตีโจทย์พลาดไอเดียจะเป๋ทันที
  2. อย่าประมาท น้องๆ ทุกคณะ ทุกมหาวิทยาลัย มีสิทธิเท่าเทียมกันที่จะฝันจะเค้นไอเดีย เพื่อล่ารางวัลสุดฤทธิ์ มันไม่แน่เสมอไป ว่าเด็กเรียนสายนิเทศฯ จะได้เปรียบกว่าเด็กคณะอื่น บางปีก็เห็นเด็กคณะอื่นชนะได้รางวัลกันเยอะ
  3. เหลาสมองให้แหลมคม ง่ายๆ ลองหาหนังโฆษณาดีๆ ได้รางวัลเวทีระดับโลกมาเปิดดูกันให้ฟิน เพื่อ inspire ตัวเอง แต่อย่าเผลอก้อปปี้มาเด็ดขาด กรรมการท่านรู้ทัน
  4. กรรมการระดับเซียน แต่ละท่านเจ๋งกันคนละแบบ พอมารวมตัวกันตัดสิน วิธีคอมเม้นท์ทุกท่านจะเป๊ะ ก่อนส่งไอเดียเป็นสตอรี่บอร์ด ต้องมั่นใจว่าไม่หลุดทั้งเรื่อง ภาพ ภาษา วิธีเล่าเรื่อง เอาให้ว้าวสุดๆ ค่อยส่ง
  5. ใส่ความตั้งใจลงไปด้วย อย่าส่งผลงานเพื่อหวังเอาคะแนนจากอาจารย์อย่างเดียว กว่าจะเป็น 10 ทีมรอบสุดท้าย น้องๆ จะได้ประสบการณ์ที่มีคุณค่า ได้โชว์ไอเดีย กล้าแสดงออก ได้เจอเพื่อนใหม่ๆ ได้ทำ workshop ร่วมกับครีเอทีพมืออาชีพ ผู้กำกับชื่อดัง และวิทยากรทรงคุณวุฒิจากหลายสาขาอาชีพความตั้งใจเคือจุดเริ่มต้น ทำให้น้องๆ มีโอกาสผ่านฉลุยเข้ารอบสุดท้าย ได้รางวัลสร้างชื่อเสียงให้คณะและสถาบันตัวเอง
ข้อคิดทุกข้อพอจะเป็นจุดสตาร์ทสำหรับน้องๆ ได้บ้างหรือเปล่าคะ เพราะอีกไม่นานก็จะรู้แล้วว่าโจทย์ของปีนี้ คือเรื่องอะไร เริ่มเปิดรับสมัครผลงานวันไหน และมีกติกาเพิ่มเติมอย่างไร รางวัลจะขนมาเต็มเบอร์ไหน

อย่าลืมปักหมุดติดตาม ได้ที่ Facebook : True Young Producer Award

ความเห็นที่ 2
pimmy12

ไอเดียดีดีมีJoker123ประโยชน์มากๆๆ