เงินเดือนเท่าไหร่ ยื่นกู้ซื้อรถ สินเชื่อจึงจะอนุมัติ


ขอต้อนรับทุกคนนะครับเข้าสู่เว็บไซต์ รถบ้านเจ้าของขายเอง วันนี้นะครับเราจะมาคุยกันในหัวข้อ ที่เป็นคำถามยอดฮิตเลยก็ว่าได้นะครับ ผมต้องมีรายได้ต่อเดือนเท่าไหร่จึงจะสามารถออกรถได้ , บางคนก็ถามว่าผมมีเงินเดือน 10,000 บาทจะสามารถออกรถราคา 500,000 600,000 ฯลฯ ได้หรือเปล่า , และยอดผ่อนชำระก่อนเดือนที่ผมต้องผ่อนให้กับทางสินเชื่อ น้อยที่สุดต่อเดือนผมสามารถผ่อนงวดละเท่าไหร่ วันนี้เราก็จะมาคุยกันในเรื่องนี้นะครับ โดยหลักการที่จะใช้ในการคำนวณค่างวดต่อไปนี้นะครับจะสามารถใช้ได้ทั้งรถยนต์และรถมอเตอร์ไซค์ได้เลยนะครับ 

 

ก่อนอื่นเราต้องมาทำความเข้าใจก่อนนะครับว่า การคำนวณค่างวด ของทางสินเชื่อ ที่สามารถรับได้เขามีวิธีการคิดอย่างไร (วิธีการนี้อาจจะเป็นการประเมินคร่าวๆ หลักการของสินเชื่อจริง ๆ อาจจะไม่ตรงตามนี้ นะครับผม) โดยส่วนใหญ่แล้ว สินเชื่อจะประเมินความสามารถในการผ่อนชำระ ของลูกค้า อยู่ที่ 1 ใน 3 ของรายได้ที่ลูกค้ายื่นกับทางสินเชื่อ 

 

 เช่น ถ้าผมมีรายได้ 15,000 บาท สินเชื่อจะใช้หลักการคำนวณยอดผ่อน 1 ใน 3 ของรายได้ที่ผมยื่นให้กับไฟแนนซ์ นั่นก็คือ 5,000 บาท บวกลบได้นิดหน่อย นั่นเอง มันก็หมายความว่า ความสามารถของผมสามารถผ่อนรถได้สูงสุด 5,000 บาทต่อเดือนในมุมมองของสินเชื่อ และหลังจากนั้นเราก็มาทำตารางผ่อนรถ ว่ารถที่เราต้องการซื้อ ราคาอยู่ที่เท่าไหร่ ดอกเบี้ยที่ทางสินเชื่อให้กับเราอยู่ที่กี่เปอร์เซ็นต์ คำนวณออกมายอดผ่อนต่อเดือนอยู่ที่เท่าไหร่ 


 สมมุติว่า ผมต้องการซื้อรถยนต์มือสอง Toyota Altis ปี 2013 ราคา 369,000 บาท อัตราดอกเบี้ย อยู่ที่ 4.25 % (โดยปกติแล้วอัตราดอกเบี้ยของ รถมือสอง จะขึ้นอยู่กับปี รุ่น และยี่ห้อรถ ถ้ารถที่เราซื้อเป็นรถที่มีความต้องการของตลาด และปีรถไม่ได้นานมาก อัตราดอกเบี้ยก็จะถูก ถ้ารถที่เราซื้อเป็นรถยี่ห้อที่คนไม่ค่อยซื้อขายกัน อัตราดอกเบี้ยก็จะแพงกว่า เป็นปกติ )

ตารางนี้คำนวณจากราคารถ 369,000 บาท อัตราดอกเบี้ย 4.25 % ต่อปี

 


 

จากตารางอัตราการผ่อนชำระ ข้างบนจะเห็นได้ว่า เมื่อผมมีรายได้ 15,000 บาท ผมจะยื่นกู้ซื้อรถ ในราคา 369,000 บาท ดาวน้อยที่สุดอยู่ที่ 20% ของราคารถ (73,800 บาท) และอัตราการผ่อนชำระอยู่ที่ประมาณ 5,700 บาท ใน 72 งวด  ….ดังนั้นจากข้อมูลข้างต้น จะมีตัวแปรที่มาเกี่ยวข้องหลักๆคือ จำนวนรายได้ของเราต่อเดือนที่เรายื่นให้กับทางสินเชื่อพิจารณา ถ้าเรามีเงินเดือน และรายได้อื่นๆที่ไม่ใช่เงินเดือน ถ้ามีหลักฐานการรับรายได้เราก็สามารถยื่นรายได้ทั้งหมดให้กับทางสินเชื่อพิจารณาได้ ซึ่งจะทำให้ความสามารถในการผ่อนชำระของเราเพิ่มมากขึ้นด้วย ซึ่งจะทำให้เราไม่จำเป็นที่จะต้องใช้เงินดาวน์เยอะ และอีกกรณีหนึ่ง สำหรับผู้ที่ไม่ต้องการที่จะใช้เงินดาวน์เยอะหรือบางคนอาจจะไม่ต้องใช้เงินดาวน์เลยก็ได้ ถ้าไม่มีรายได้อื่นๆ อีกวิธีหนึ่งก็คือการหาผู้กู้ร่วม อาจจะเป็นสามีหรือภรรยาหรือคนในครอบครัวก็สามารถทำได้เช่นกัน ซึ่งจะทำให้รายได้ที่ยื่นให้กับทางสินเชื่อเพิ่มมากขึ้น

 

และโดยปกติแล้ว “ยิ่งเราดาวน์เยอะ ผ่อนสั้น จะเสียดอกเบี้ยน้อยที่สุด” ดังนั้นทางเราจึงแนะนำว่าให้ท่านดาวเยอะที่สุดเท่าที่จะสามารถดาวน์ไหว และเลือกอัตราการผ่อนที่มีความสัมพันธ์กับรายได้ เมื่อรายได้เดือนนั้นๆ จ่ายค่างวดรถแล้ว ความเป็นอยู่จะไม่ได้รับผลกระทบ บางคนต้องการที่จะผ่อนให้น้อยที่สุดเพื่อต้องการที่จะหมดภาระของค่างวดให้เร็วที่สุด ซึ่งอาจจะทำให้การใช้ชีวิตประจำวันมันตึงเกินไป ดังนั้นเราควรเลือกให้มันมีความพอดีจะดีกว่า อาจจะเสียดอกเบี้ยเพิ่มขึ้นนิดหน่อย แต่เราจะไม่ต้องมากังวลว่าหลังจากจ่ายงวดรถแล้วเราจะเอาเงินที่ไหนมาใช้ในชีวิตประจำวัน


ข่าว : เงินเดือนเท่าไหร่ ยื่นกู้ซื้อรถ สินเชื่อจึงจะอนุมัติ