EA ผนึก'โรบินสัน-คาลเท็กซ์-แอค' ผุดสถานีชาร์จไฟฟ้า

บริษัท พลังงานบริสุทธิ์ ผนึก "โรบินสัน-คาลเท็กซ์-แอค" ผุดสถานีชาร์จไฟฟ้า ช่วยอำนวยความสะดวกให้กับผู้ที่ใช้รถยนต์ไฟฟ้าได้ทุกประเภท นักวิเคราะห์คาดปี 62 EA ฟันกำไร 5 พันล้านเติบโต 30%


EA ผนึก\'โรบินสัน-คาลเท็กซ์-แอค\' ผุดสถานีชาร์จไฟฟ้า

นายสมโภชน์ อาหุนัย กรรมการและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท พลังงานบริสุทธิ์ จำกัด (มหาชน) หรือ อีเอ (EA) เปิดเผยว่า บริษัท พลังงานมหานคร บริษัทในเครือของ EA ได้ร่วมมือกับ 3 พันธมิตรยักษ์ใหญ่ อย่างบริษัท เชฟรอน (ประเทศไทย) จำกัด บริษัท บริดจสโตน เอ.ซี.ที.(ประเทศไทย) จำกัด และบริษัท โรบินสัน จำกัด (มหาชน) เพื่อติดตั้งสถานีอัดประจุไฟฟ้า รองรับรถยนต์ไฟฟ้าแบบผสมเสียบปลั๊ก หรือพีเอชอีวี และรถยนต์ไฟฟ้าแบตเตอรี่ หรือบีอีวี ในพื้นที่ของพันธมิตร ทั้งในห้างสรรพสินค้าโรบินสัน ปั๊มน้ำมันคาลเท็กซ์ และศูนย์บริการซ่อมด่วนเอ.ซี.ที. ที่มีอยู่ในเขตเมืองใหญ่และปริมณฑล มีทั้งหัวชาร์จประเภทควิกชาร์จ ที่ใช้เวลาเพียง 15 นาที และแบบนอมอลชาร์จ ที่ใช้เวลา 2 ช.ม.

ทั้งนี้จะช่วยอำนวยความสะดวกให้กับผู้ที่ใช้รถยนต์ไฟฟ้าได้ทุกประเภท ซึ่งเตรียมร่วมลงนามในเอ็มโอยูในวันที่ 8 ก.ค.นี้ ล่าสุดได้ร่วมมือกับพันธมิตรอื่น เช่น เซเว่นอีเลฟเว่น อินเด็กซ์ เดอะวอล์ก สยามพารากอน สยามเซ็นเตอร์ บีควิก หรือแม้แต่ร้านอาหารครัวบ้านขวัญ ที่อยู่ก่อนถึงหัวหิน เป็นต้น เปิดสถานีอัดประจุไฟฟ้าไปก่อนหน้านี้แล้ว 500 จุดในเขตกทม.และปริมณฑล ตั้งเป้าหมายปีนี้ต้องติดตั้งให้ได้ 1,000 แห่ง โดยใช้เงินลงทุน 800 ล้านบาท 

ขณะที่รถยนต์ไฟฟ้าไมน์ โมบิลิตี้ ที่มียอดจองกว่า 4,500 คัน อยู่ระหว่างการจัดสร้างโรงงานประกอบที่บ้านโพธิ์ จ.ฉะเชิงเทรา ใช้เงินลงทุนประมาณ 200 ล้านบาท ซึ่งเป็นรถยนต์ไฟฟ้าอเนกประสงค์ รุ่นเอสพีเอ 1 ที่คาดว่า ทยอยส่งมอบให้กับลูกค้า คือ สหกรณ์เครดิตยูเนียน สุวรรณภูมิพัฒนา ที่สั่งจอง 3,500 คัน ได้ ภายในต้นปีหน้า และเตรียมผลิตและประกอบรถยนต์ไฟฟ้า ไมน์ ซิตี้, ไมน์ เอ็มพีวี และไมน์ สปอร์ต ด้วย โดยเน้นในรุ่นซิตี้ ที่คาดว่ามีราคาประมาณ 5-6 แสนบาท ซึ่งกำลังการผลิตและประกอบรถไมน์ ที่บ้านโพธิ์ ดำเนินการได้ปีละ 10,000-15,000 คัน 

ส่วนเรือไฟฟ้าหรืออีเฟอร์รี่ ที่ใช้เงินลงทุนประมาณ 1,000 ล้านบาท จำนวน 47 ลำ อยู่ระหว่างดำเนินการ คาดว่าจะต่อเรือได้แล้วเสร็จภายในไตรมาส 3 นี้ และเมื่อได้รับการอนุญาตจากกรมเจ้าท่าแล้วเสร็จจะเปิดให้บริการได้ภายในปลายปีนี้ โดยเปิดให้บริการรับส่งผู้โดยสารในแม่น้ำเจ้าพระยา จากท่าน้ำนนทบุรี ไปท่าน้ำวัดราชสิงขร คิดค่าบริการในราคาปกติ 

ส่วนโรงงานผลิตแบตเตอรี่ลิเทียมไอออนโพลิเมอร์ โดยใช้เทคโนโลยีสโตบา ในนิคมอุตสาหกรรมฉะเชิงเทรา บลูเทค ซิตี้ ในพื้นที่เศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก หรือ "อีอีซี" มูลค่า 1 แสนล้านบาท ซึ่งเป็นการเข้าไปซื้อหุ้นจากบริษัท อมิตา เทคโนโลยี จากไต้หวัน กำลังการผลิต 50 กิ๊กะวัตต์ชั่วโมงต่อปี จะแล้วเสร็จ 100% ภายในปี 65-66 โดยเฟสแรก มูลค่า 4,700 ล้านบาท จะดำเนินการเสร็จในต้นปีหน้า หากอีเอสามารถดำเนินการได้แล้วเสร็จทั้งหมด จะทำให้อีเอสามารถก้าวขึ้นเป็นผู้นำในธุรกิจแบตเตอรี่ลิเที่ยมไออนของภูมิภาคอาเซียนได้ 

ด้านนักวิเคราะห์ ประเมินว่า รายได้ของบริษัท พลังงานบริสุทธิ์ จำกัด (มหาชน) หรือ EA ในปี 62 นี้ จะอยู่ที่ประมาณ 15,000 ล้านบาท โดยเติบโตจากปีก่อนประมาณ 12-15% ขณะที่ผลกำไรจะอยู่ที่ประมาณ 5,000 ล้านบาท เติบโตประมาณ 30%


https://www.dailynews.co.th/economic/717936

ความเห็นที่ 1
pimmy12

สาระความรู้เมก้า888ข้อมูลดีดี