3 เทคนิคเลือกหลังคากันสาดอย่างไรให้โดนใจไร้กังวล

กันสาด สิ่งสำคัญสำหรับบ้านที่คอยช่วยป้องกันแสงแดดและสายฝนไม่ให้กระเด็นเข้ามาภายในตัวบ้าน และเป็นหนึ่งในตัวช่วยที่จะเข้ามาเพิ่มพื้นที่ให้กับตัวบ้านอีกด้วย หลายๆ คนที่กำลังจะเปลี่ยนหลังคากันสาดให้กับบ้านตัวเองหรือกำลังต่อเติมบ้านใหม่และอยากได้กันสาดมาช่วยป้องกันแสงแดด แต่ไม่รู้ว่าจะเลือกแบบไหนดี วันนี้เรามีเทคนิคดีๆ ในการเลือกหลังคากันสาดมาฝากกับทุกคนกัน ถ้าพร้อมแล้ว ตามมาเลย1. เลือกลักษณะของหลังคากันสาด

ไม่ว่าจะเป็นแบบใช้งานถาวรหรือใช้งานชั่วคราวก็ตาม ซึ่งสองแบบนั้นก็มีลักษณะที่แตกต่างกัน มีอายุใช้งานและราคาที่ต่างกัน การเลือกใช้ขึ้นอยู่กับความต้องการของคุณเองและควรที่จะปรึกษาผู้เชี่ยวชาญหรือช่างที่จะมาติดตั้งหลังคากันสาดให้กับคุณ เพื่อคำนวณผลกระทบที่อาจจะเกิดขึ้น โดยเฉพาะปัญหาในเรื่องของโครงสร้างบ้านที่จะสามารถรองรับน้ำหนักกันสาดที่จะติดตั้ง

• แบบใช้งานถาวร จะมีอายุการใช้งานยาวนาน เสียค่าซ่อมแซมน้อย แต่มีน้ำหนักมากและค่าก่อสร้างสูง

• แบบชั่วคราว มีอายุใช้งานไม่นาน เสียค่าซ่อมแซมบ่อยกว่าแบบถาวร แต่มีน้ำหนักเบา เป็นธรรมชาติ สามารถติดตั้งและรื้อถอนได้อย่างรวดเร็ว และมีราคาถูกกว่า


2. เลือกโครงหลังคากันสาด

การเลือกโครงหลังคากันสาดควรเลือกให้เข้ากับตัวบ้านและสอดคล้องกับโครงสร้างของตัวบ้านได้ สิ่งหลักๆ ที่ควรพิจารณาคือควรมีรากฐานที่แข็งแรงและไม่หนักจนเกินไปเพราะอาจจะทำให้เกิดปัญหากับการรับน้ำหนักของบ้าน

• เหล็ก โดยส่วนใหญ่หลายๆ บ้านมักจะเลือกวางโครงหลังคากันสาดด้วยการใช้เหล็กเป็นโครงหลัก ไม่ว่าจะเป็นเหล็กรูปพรรณหรือเหล็กสเตนเลสก็ตาม ซึ่งการติดตั้งในแบบนี้จะสามารถติดตั้งได้ง่ายและมีหลายรูปแบบให้เลือก ขึ้นอยู่กับว่าต้องการติดตั้งในรูปแบบใด

• ไม้จริงหรือไม้เนื้อแข็ง จะสามารถขึ้นเป็นโครงระแนงไม้สวยงาม ให้ความรู้สึกเรียบ หรู สะท้อนไลฟ์สไตล์ได้อย่างดี แต่ราคาของโครงไม้จริงจะมีราคาแพงและคงทนน้อยกว่าวัสดุชนิดอื่น

• ไม้เทียมหรือพลาสวูด เป็นโครงหลังคาที่ทำมาจากไม้ผสมพลาสติก เน้นโชว์ความสวยงามของไม้ ให้ความรู้สึกเสมือนโครงไม้จริง แข็งแรงกว่า แต่มีราคาสูงกว่าโครงกันสาดสเตนเลส


3. เลือกวัสดุหลังคากันสาด

ในปัจจุบันนี้จะมีวัสดุหลายแบบที่นำมาผลิตเป็นหลังคากันสาดให้เลือกกัน แต่ละแบบก็จะมีคุณสมบัติและการใช้งานที่แตกต่างกัน วันนี้เราก็จะหยิบวัสดุหลักๆ ที่นิยมนำมาใช้มาฝากกัน

• โพลีคาร์บอเนต กันสาดโปร่งแสงที่มีสีสันสวยงาม สามารถดัดโค้งเพื่อติดตั้งได้ ราคาไม่สูง แต่ถ้าติดตั้งกลางแจ้งนานๆ อาจจะทำให้แผ่นโพลีคาร์บอเนตนั้นกรอบแตกได้ นอกจากนี้อาจจะทำให้เกิดปัญหาน้ำรั่วซึมและมีสิ่งสกปรกติดแผ่นอีกด้วย

• ไฟเบอร์กลาส หรือที่เรียกกันว่าแผ่นดีไลท์ จะเป็นหลังคากันสาดโปร่งแสงที่มีความทนทาน มีการขยายตัวหลังโดนความร้อนน้อยกว่าแบบโพลีคาร์บอเนต ทำให้เกิดความเสียหายน้อยกว่า แต่มีราคาค่อนข้างสูง

• เมทัลชีท เป็นหลังคากันสาดที่เหมาะสำหรับคนที่ต้องการความทนทานสูง รั่วซึมยาก มีน้ำหนักเบา ราคาไม่สูง สามารถติดกับโครงสร้างเหล็กได้อย่างง่ายดาย แต่จะทำให้อากาศด้านล่างกันสาดมีความร้อนสูง และทำให้เกิดเสียงดังเวลาฝนตก

• ไวนิล หลังคากันสาดที่หลายๆ คนนิยมใช้กัน เพราะนอกจากจะทนทานแล้วยังติดตั้งสะดวก ไม่ร้อนมาก และมีเสียงไม่ดังเวลาฝนตก แต่มีราคาค่อนข้างสูง เป็นรอยง่าย และมีโอกาสขยายตัวเมื่อโดนความร้อน