แนะนำ 5 วิธีเช็ครถมือสอง (อย่างง่าย) ว่าเคยจมน้ำมาหรือไม่

สวัสดีครับ วันนี้เราก็จะมาแชร์วิธีการดู รถมือสอง ว่าเคยจมน้ำมาหรือเปล่านะครับ สำหรับท่านที่กำลังหาข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องนี้อยู่ วันนี้เราก็จะมา แชร์ วิธีการดูและตรวจสอบ (อย่างง่าย ๆ) ว่ารถที่เรากำลังดูอยู่ รถที่เราความสนใจนั้นๆ เป็นรถทีเคยจมน้ำมาหรือเปล่า เพราะว่าบางคนเห็น ประกาศขายรถมือสอง ปีค่อนข้างใหม่ แต่ราคาค่อนข้างถูก จึงให้ความสนใจ แต่หนึ่งสิ่งที่เราต้องให้ความสำคัญกับมันก็คือ รถคันนี้เคยเป็นรถที่เคยจมน้ำมาหรือเปล่านะครับ

แชร์ 5 วิธีเช็ค รถมือสอง (อย่างง่าย) ว่าเคยจมน้ำมาหรือไม่

1 . ตรวจสอบสนิม

ช่วงล่าง สังเกตน็อตต่างๆที่อยู่ส่วนล่างของรถ ทั้งน็อตที่อยู่เครื่องยนต์ หรือน็อตตัวอื่น ๆ โดยเฉพาะที่อยู่ส่วนล่างของรถ ซึ่งถ้าเกิดน้ำท่วมน็อตเหล่านี้จะต้องโดนน้ำก่อนเสมอ และโดยปกติน็อตจะทำมาจากเหล็ก ซึ่งถ้าน็อตเหล่านี้เป็นสนิม ก็น่าจะสันนิษฐานได้ว่ารถคันนี้จะเคยน้ำท่วมมาก่อน หรือบางคนอาจจะบอกว่า ถ้ารถคันนี้ไปอยู่ตามเต็นท์ แล้วเขาเปลี่ยนน็อตช่วงล่างทั้งหมด แล้วเราจะรู้ได้ยังไง?  ลองคิดดูนะครับ สมมุติว่ารถเก่า แต่น็อตทุกตัวที่อยู่ช่วงล่างใหม่เอี่ยม มันไม่สัมพันธ์กันกับตัวรถ เราอาจจะสันนิษฐานได้ว่ารถคันนี้อาจจะเคยเกิดเหตุการณ์อะไรสักอย่างหนึ่ง ถึงได้เปลี่ยนน๊อตที่อยู่ส่วนล่างทั้งหมด อาจจะเกิดเหตุการณ์ที่เคยโดนน้ำท่วมมาก่อนก็เป็นได้ หรือเหตุการณ์อื่นที่เราไม่สามารถรู้ได้ ซึ่งหากเราเจอรถในลักษณะแบบนี้ ถ้าเป็นไปได้ก็ควรสอบถามกับเจ้าของรถ แต่ถ้าไม่ได้ก็ควรหลีกเลี่ยงรถที่มีลักษณะแบบนี้ดีกว่าครับ

 

2. กลิ่นอับภายในรถ

แน่นอนครับว่าถ้ารถที่เคยโดนน้ำท่วมมันต้องมีกลิ่นอับอย่างแน่นอน รถบางคันหากโดนน้ำท่วมก็อาจจะทำความสะอาดพรมทำความสะอาดภายในต่างๆ และเมื่อเวลามาขายต่อเมื่อผู้ซื้อหรือผู้ที่สนใจสอบถามว่ามีทำไมถึงมีกลิ่นก็อาจจะบอกตรงๆ มันเป็นรถที่เคยเกิดน้ำท่วมมาก่อน แต่หากกรณีกับอีกบางคันถ้าเกิดเจอปัญหาน้ำท่วมต้องรื้อทำความสะอาดพรม เยื่อบุหลังคา ภาพบุกแผงประตู หรือแม้กระทั่งยกเครื่องระบบแอร์ใหม่ทั้งหมด ทำให้เวลาเอามาขายต่ออาจจะไม่ได้บอกความจริงให้กับเจ้าของรถ แต่อยากจะให้ทุกคนสังเกตนะครับ สมมุติว่าท่านจะซื้อรถมือสองสักคันนึง ปีเก่าๆหน่อย ภาพภายในบ้านใหม่ทั้งหมด กลิ่นโดนกำจัดทั้งหมดอย่างดีเยี่ยม ทำให้ผู้ซื้อบางคนไปดูรถ ยิ้มในใจเลยว่าว้าวได้รถเก่าสภาพภายในเลยเหรอเนี่ย แต่อยากจะลองให้ลูกท่านได้คิดนะครับว่าถ้ารถเก่าแล้วภายในใหม่มันยังไงมันก็ไม่มีความสัมพันธ์กับตัวรถ ต้องสันนิษฐานไว้ก่อนว่ารถคันนี้มันน่าจะมีอะไรสักอย่างนึงมาก่อนหรือเปล่า

สรุปคือ 

* ถ้ากลิ่นภายในรถเป็นกลิ่นไม่อับเป็นปกติของรถก็โอเค 

* แต่ถ้ารถมีกลิ่นอับเหมือนเคยโดนน้ำท่วมมาก่อน อาจสันนิษฐานว่ารถคันนี้เคยโดนน้ำท่วม

* แต่ถ้ารถคันนี้มีสภาพภายในใหม่ทั้งหมด ทั้งแอร์ พรมเยื่อบุหลังคา หรือแม้กระทั่งแผงประตู มันก็อาจจะไม่สัมพันธ์กับตัวรถ

บางทีรถคันนี้อาจจะไม่เคยโดนน้ำท่วมมาก่อนก็ได้ หรืออาจจะเกิดกรณีอื่นๆ ที่ทำให้เจ้าของรถต้องเปลี่ยนใหม่ทั้งหมด ก็อาจจะถามเจ้าของรถ และถ้าถามแล้วยังไม่ได้ใจความอะไร ก็ควรหลีกเลี่ยงไว้ก่อนนะครับ และก็อย่างไรก็ดีนะครับ รถที่มีกลิ่นอับก็ไม่ได้แปลว่าเป็นรถที่ผ่านการจมน้ำมาทุกคันนะครับ

3. เครื่องมือประจำรถ

เครื่องมือประจำรถไม่ว่าจะเป็น แม่แรง ประแจ ฯลฯ หรือแม้กระทั่งยางอะไหล่ แม่แรงประแจ กระทะของยางอะไหล่ ส่วนใหญ่ทำมาจากเหล็กทั้งนั้น เมื่อเหล็กโดนน้ำ แน่นอนครับมันต้องมีรอยสนิมอยู่บ้างล่ะ

 

4. ระบบไฟต่างๆ

เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่เราต้องให้ความสำคัญกับมันค่อนข้างมาก เนื่องจากเวลารถโดนน้ำท่วม ถ้าท่วมสูง ระบบไฟอาจจะได้รับความเสียหายได้ เราต้องเช็คสวิตช์ต่างๆ ไฟเลี้ยวซ้ายขวา ไฟหน้าทั้งไฟสูงไฟต่ำ ไฟเบรค ไฟถอย ฯลฯ เราควรตรวจเช็คให้ดีนะครับ

5. บริเวณรางเบาะรถ

นับเป็นจุดที่คนไม่ค่อยให้ความสนใจสักเท่าไหร่ บริเวณรางเบาะรถ ซึ่งตรงนี้ถ้าโดนน้ำท่วมก็จะมีสนิม และหลายคนมองข้ามมัน แต่บอกได้เลยครับว่าบริเวณรางเบาะรถ เป็นจุดสังเกตที่ง่ายที่สุดเลยก็ว่าได้

วิธีดูรถที่โดนน้ำท่วม

วิธีดูรถมือสองเคยน้ำท่วม

5 วิธีเช็ครถจมน้ำแบบง่าย