ไม่รู้ไม่ได้ สิ่งที่ต้องรู้เกี่ยวกับการ ออกแบบบรรจุภัณฑ์ สำหรับผู้ประกอบการ

ออกแบบบรรจุภัณฑ์

บรรจุภัณฑ์ ถือว่าเป็นส่วนประกอบที่สำคัญสำหรับธุรกิจเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจประเภทไหนก็ตาม ก็จำเป็นที่จะต้องใช้บรรจุภัณฑ์กันทั้งนั้น สำหรับการ ออกแบบบรรจุภัณฑ์ ถือว่าเป็นเรื่องที่ทางผู้ประกอบการควรที่จะต้องสนใจไม่แพ้กับส่วนงานอื่น ๆ โดยเฉพาะใครที่เป็นผู้ประกอบการมือใหม่ บอกเลยว่าห้ามพลาด ! มาดูกันดีกว่าว่า ก่อนที่จะออกแบบบรรจุภัณฑ์ มีเรื่องอะไรบ้างที่จำเป็นต้องรู้

1.การเลือกวัสดุสำหรับออกแบบบรรจุภัณฑ์

ปัจจุบันมีวัสดุสำหรับการออกแบบบรรจุภัณฑ์ให้เราเลือกอย่างมากมาย ไม่ว่าจะเป็น การออกแบบบรรจุภัณฑ์กระดาษ บรรจุภัณฑ์พลาสติก ฯลฯ แต่วัสดุบรรจุภัณฑ์ที่กำลังเป็นกระแส และมาแรงแซงโค้งแบบมาก ๆ ก็จะเป็นการออกแบบบรรจุภัณฑ์จากวัสดุธรรมชาตินั่นเอง ก็อย่างว่าแหละค่ะ กระแสการรณรงค์เรื่องการลดใช้วัสดุพลาสติกำลังมาแรง โดยวัสดุธรรมชาติที่นิยมนำมา ออกแบบบรรจุภัณฑ์ ได้แก่ ต้นสน ยูคาลิปตัส ใยของผักตบชวา ต้นกล้วย ฯลฯ

2.ส่วนประกอบของบรรจุภัณฑ์

ส่วนประกอบบรรจุภัณฑ์ หรือ องค์ประกอบบรรจุภัณฑ์ นั้นถือว่าเป็นส่วนที่สำคัญไม่แพ้กับส่วนอื่น ๆ เลย ถ้าผลิตภัณฑ์หรือสินค้าไหนมีการออกแบบบรรจุภัณฑ์ที่ดี ครบถ้วน สมบูรณ์ ก็จะสามารถสื่อสารให้ลูกค้าเข้าใจได้เลยว่าเป็นผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับอะไร ทำให้ลูกค้าเห็นภาพชัดเจนมากยิ่งขึ้น ซึ่งอาจจะช่วยเพิ่มโอกาสทางการขายได้อย่างสบาย ๆ สิ่งที่ควรมีเมื่อสั่งออกแบบบรรจุภัณฑ์ ได้แก่ ชื่อสินค้า ตราสินค้า รายละเอียดสินค้า ภาพประกอบ ลักษณะการค้า ส่วนประกอบสินค้า ชื่อผู้จัดจำหน่าย ชื่อผู้ผลิต การเก็บรักษา มาตรฐานที่ได้รับ ฯลฯ

นอกจากนี้แล้ว การออกแบบบรรจุภัณฑ์ ยังจำเป็นที่จะต้องมีรูปแบบ และลักษณะที่ดี มีประโยชน์สำหรับผู้ประกอบการและลูกค้า เพราะการที่บรรจุภัณฑ์มีลักษณะที่ดี ก็อาจจะช่วยเพิ่มกำไร เพิ่มมูลค่าของสินค้า ให้เป็นที่รู้จักได้อย่างง่ายขึ้นนั่นเอง เราลองมาดูลักษณะของการออกแบบบรรจุภัณฑ์ที่ดีกัน

บรรจุภัณฑ์ต้องสวยงาม ดึงดูดความสนใจลูกค้าได้ดี โดดเด่น มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวบรรจุภัณฑ์ที่ดีจะต้องช่วยเก็บรักษาสินค้า หรือผลิตภัณฑ์ในกล่องได้ราคาต้นทุนการออกแบบบรรจุภัณฑ์ต้องไม่สูงจนเกินไป

ข้อนี้สำคัญมาก ๆ บรรจุภัณฑ์ควรเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ใครที่ทำธุรกิจเกี่ยวกับเครื่องดื่มหรืออาหาร จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องใส่ใจส่วนนี้เป็นพิเศษ

ไม่ว่าจะเป็นการ ออกแบบบรรจุภัณฑ์ ประเภทไหนก็ตาม สิ่งที่สำคัญมาก ๆ คือการเลือกใช้วัสดุบรรจุภัณฑ์ รวมถึงการวางองค์ประกอบของบรรจุภัณฑ์ ยิ่งบรรจุภัณฑ์ถูกออกแบบมาดีมากเท่าไหร่ ก็อาจะช่วยเพิ่มมูลค่าของสินค้าได้ดีมากขึ้นเท่านั้น

ขอบคุณข้อมูลจาก All Print OK