ขจัดคราบยางมะตอย ติดรถอย่างไรให้สะอาด ในงบที่ประหยัด

ขจัดคราบยางมะตอย

ไม่แน่ใจว่ามีเพื่อน ๆ คนไหนที่เจอปัญหา คราบยางมะตอยติดรถ เหมือนกันมั้ยคะ โดยเฉพาะเวลาที่เดินทางไปต่างจังหวัด เราก็มักจะผ่านบริเวณที่เค้าทำถนนกัน ตอนขับก็ว่าขับช้า ๆ และพยายามขับรถอย่างมีสิติที่สุดแล้ว แต่สุดท้ายคราบยางมะตอยก็ยังแอบตีเนียนติดรถกลับมาด้วยเป็นประจำ

การขับรถไปยังบางสถานที่เจ้าของรถยนต์อย่างเรา ๆ ก็ไม่สามารถหลีกเลี่ยงเส้นทางบางเส้นทางได้ ยิ่งหากตรงไหนที่กำลังมีการก่อสร้าง ปรับปรุงพื้นผิวถนน ก็ขอให้ทำใจ เตรียมตัว เตรียมใจเอาไว้เลยว่าคราบยางมะตอยมีแนวโน้มสูงมากที่จะติดมาด้วย เช่น เศษหินยางมะตอย เป็นต้น

คราบยางมะตอยยังเป็นคราบที่ล้างออก ทำความสะอาดค่อนข้างอยาก บางครั้งก็ต้องใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลรถยนต์อย่าง น้ำยาขจัดคราบยางมะตอย หรือ อุปกรณ์ที่ช่วยลบคราบอื่น ๆ มาช่วย เราลองมาดูอุปกรณ์ที่จำเป็นต้องใช้เมื่อต้อง ขจัดคราบยางมะตอย กันดีกว่าค่ะ


อุปกรณ์ขจัดคราบยางมะตอย

น้ำยาขจัดคราบยางมะตอย น้ำมันก๊าด น้ำมันสน หรือน้ำมันเอนกประสงค์สำหรับขจัดคราบ ล้างคราบยางมะตอย

2.น้ำผสมแชมพูล้างรถ 1 ถัง

3.ฟองน้ำ หรือผ้าล้างรถ

4.น้ำยาเคลือบสีรถ


ขั้นตอนการขจัดคราบยางมะตอย

1.ทำความสะอาดรถยนต์ให้สะอาดด้วยการล้างรถ หรือฉีดน้ำทำความสะอาดเฉพาะบริเวณที่เลอะคราบยางมะตอยก็ได้ เพื่อให้ยางมะตอยเกิดการอ่อนตัว จากนั้นก็ควรที่จะเช็ดรถยนต์ให้แห้งด้วยผ้าที่เตรียมไว้

2.ใช้ผ้าเตรียมไว้ชุบน้ำมันสน น้ำมันก๊าด หรือ น้ำยาขจัดดคราบยางมะตอย จากนั้นให้เช็ดบริเวณที่ต้องการทำความสะอาด จะสังเกตได้เลยว่าคราบยางมะตอยเหล่านั้นจะหลุดออกมาอย่างง่ายดาย

3.ทำความสะอาดด้วยการล้างรถยนต์อีกครั้ง หรือจะทำความสะอาดเฉพาะบริเวณที่ขจัดคราบยางมะตอยก็ได้เช่นกัน

4.จากนั้นให้ใช้น้ำยาเคลือบสีรถ มาเคลือบบริเวณที่เพิ่งขจัดคราบยางมะตอย เพื่อที่เนื้อสีรถยนต์จะได้มีความฉ่ำวาว และจะได้ช่วยปกป้องรถยนต์ของเราจากคราบฝุ่น คราบสกปรกต่าง ๆ

คราบยางมะตอยนั้นถือว่าเป็นคราบที่มีลักษณะพิเศษ ไม่สามารถใช้น้ำเปล่าหรือแชมพูล้างรถอย่างเดียวล้างได้ จำเป็นต้อง ขจัดคราบยางมะตอย ด้วยการใช้น้ำมันก๊าด น้ำมันสน หรือน้ำยาลบคราบยางมะตอยเข้าช่วย ซึ่งจะทำให้คราบยางมะตอยเหล่านั้นหลุดออกอย่างง่ายดาย โดยที่เราไม่ต้องออกแรงขัดให้เปลืองแรงเลยแม้แต่น้อย


ขอบคุณข้อมูลจาก https://www.9autocare.com/asphalt-remover/