6 นวัตกรรมทำฟันขั้นเทพ จนทำให้คุณแอบรักหมอ แลนด์ดิ้งถึงคลีนิคเมืองไทยแล้ววันนี้ จะจัดฟันครอบฟันต้องดู

เป็นเหมือนกันไหมคะ พอถึงเวลาต้องไปหาหมอฟันแต่ละที จะด้วยเพราะฟันผุ ฟันคุด ฟันแตก ฟันเก หรือไปจัดฟัน ก็แทบถอดใจทุกครั้ง ก้าวขาเข้าคลีนิคก็ประดังเข้ามาทั้งกลิ่นหลอนๆ ทั้งเสียงกรอฟันที่สุดสะพรึง บางทีก็ต้องมีการนัดหมายให้กลับมาทำอีก ไม่เสร็จไม่สิ้นกันซักที แต่ตอนนี้นวัตกรรมล้ำสมัยเข้ามาถึงเมืองไทยแล้ว ช่วยให้การมาหาหมอฟันเป็นเรื่องง่ายไปเลย


1. CAD/CAM Restorations

Single Visit Dentistry

ครอบฟัน แบบถ่ายแช๊ะ สั่งปริ๊นท์ ใส่ปุ๊บ เสร็จปั๊บ

สมัยก่อนเวลาจะทำครอบฟัน แต่ละครั้งนี่เรื่องเยอะ ทั้งต้องกรอฟัน พิมพ์ฟัน ส่งแล็บ กว่าจะได้ฟันใหม่ก็ต้องมาหาหมอแล้ว มาหาหมออีก อย่างน้อยๆก็ต้องรอเป็นอาทิตย์ ยุ่งยาก แถมเสียเวลาด้วย

แต่ตอนนี้มีระบบ CAD/CAM มาช่วยให้ชีวิตง่ายขึ้น โดยใช้กล้อง OmniCam สแกนภาพในช่องปาก เครื่องจะคำนวณโครงสร้างฟัน แล้วก็สั่งกลึงออกมาเป็นฟันที่สวยงาม ใส่ครอบฟันเราได้พอดิบพอดี ทำเสร็จภายในชั่วอึดใจ! เรื่องราคานี่ก็ไม่ได้แตกต่างจากกทำครอบฟันแบบเดิมเลย แถมยังสะดวกกว่า เสียเวลาน้อยกว่า ไม่ต้องมาให้หมอแหกปากเราหลายครั้งอีกต่อไป

ทำครอบฟันเทียม ด้วยการหาหมอครั้งเดียว จบ!


ระบบ CAD/CAM มาช่วยทำครอบฟันนี้ มีใช้แล้วที่คลินิกเหล่านี้ค่ะ

Asavanant Dental Clinic – Bangkok

Promjai Dental Clinic – Bangkok & Phuket

Lanta Denté Clinic – Koh Lanta, Krabi

Sea Smile Dental Clinic – Phuket

AB Dental – Phuket


2. Digital Intraoral

ทำฟันโดนรังสีน้อยกว่าเดิม เอ็กซเรย์ระดับ HD!

ต่อไปนี้การไปเอ็กซ์เรย์ฟันจะง่ายขึ้น รวดเร็วขึ้น ไม่ต้องนั่งรอผลฟิล์มเป็นครึ่งค่อนชั่วโมง บางทีฟิล์มเสียก็ต้องไปเอ็กซ์เรย์ใหม่อีก เสียเวลา และยังเสี่ยงกับการได้รับรังสีปริมาณที่มากเกินด้วย

ตอนนี้เทคโนโลยี Digital Intraoral สามารถเอ็กซ์เรย์ภาพในช่องปากแบบดิจิทัล เห็นภาพได้ทันทีแบบ 2D ซึ่งมีความคมชัดสูงระดับ HD เลยทีเดียว ง่ายกับคุณหมอในการวินิจฉัย สามารถวิเคราะห์ปัญหาได้อย่างแม่นยำขึ้น โดยเฉพาะปัญหารากฟัน ถ้าวินิจฉัยคลาดเคลื่อนนี่เรื่องใหญ่เลยทีเดียว นอกจากนี้รังสีที่ออกมายังน้อยกว่าแบบฟิล์ม แถมยังสะดวกกว่า รวดเร็วกว่าอีกด้วย

เทคโนโลยีนี้ก็มีใช้แล้วในประเทศไทยค่ะ สามารถพบได้ที่คลินิกใกล้บ้านตามนี้เลย….

Asavanant Dental Clinic – Bangkok

Thaweesak Dental Clinic – Bangkok

Tooth Therapy – Bangkok & Phuket


3. Panoramic X-Ray

จัดฟันอย่างแม่นยำ ด้วยเอ็กซเรย์ระบบพาโนรามา

ถ้าพูดถึงเรื่องความสวยงาม การจัดฟัน การปรับโครงสร้างฟันและใบหน้า ก็คงหนีไม่พ้นการไปปรึกษาคุณหมอเพื่อทำการจัดฟัน ซึ่งคุณหมอจะถ่ายภาพในช่องปากของเราออกมาเพื่อทำการวิเคราะห์ โดยทั่วไปจะใช้การเอ็กซ์เรย์แบบฟิล์ม ซึ่งฟิล์มมีขนาดค่อนข้างเล็ก ภาพที่ได้จึงชัดบ้าง ไม่ชัดบ้าง การวินิจฉัยจึงไม่แม่นยำ 100%

การจัดฟันจะไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป เมื่อตอนนี้เทคโนโลยีระบบ Panoramic X-Ray 2D ออกมาแล้วค่ะ สัดส่วนภาพที่ถ่ายออกมาออกมาไม่ผิดเพี้ยน ภาพคมชัด สมจริงมากขึ้น สามารถดูได้รอบด้าน เหมือนเอาฟันทั้งปากมาแผ่เรียงหน้ากระดานให้ดูกันชัดๆ ช่วยให้คุณประหยัดเวลาการจัดฟันทำฟัน ใช้รังสีน้อยกว่า และสามารถเก็บไฟล์ไว้ดูได้อีกด้วย อยากฟันสวยมั่นใจด้วยเทคโนโลยีล้ำ

สามารถพบได้ที่คลินิกใกล้บ้านตามนี้เลย

Tooth Therapy – Phuket

VK Dental Clinic – Chiangmai

Prachuap Smile – Prachuap Khirikhan

Like Smile Dental Clinic – Bangkok


4. 3D X-Ray

เห็นใบหน้าที่เปลี่ยนไป ก่อนการลงมือจริง

การทำฟันเพื่อความงามและปรับปรุงใบหน้าเป็นส่วนหนึ่งของทันตกรรมในยุคนี้ แต่แบบที่หมอได้ออกแบบไว้ในใจและใบหน้าเราที่ได้จริงหลังการปรับปรุงนั้น ใช้เวลาผ่านไปนานกว่าจะเห็นผลการจัดฟันหรือทำฟัน ถ้าเกิดหมอที่เก่งจริงก็อาจจะไว้ใจได้หน่อย แต่จะดีกว่าไหมล่ะ ถ้าสามารถเห็นใบหน้าที่เปลี่ยนไปได้ตั้งแต่ก่อนการลงมือเลย

เทคโนโลยีระบบ 3D สามารถถ่ายภาพสี เห็นมุมมองของฟัน และโครงสร้างกรามได้รอบด้าน สามารถหมุนซ้าย ขวา ขึ้น ลงได้ ช่วยให้คุณหมอทำการวินิจฉัยการทำฟันจัดฟัน และรักษาได้อย่างแม่นยำมากขึ้น โดยเฉพาะการทำรากเทียม ภาพ 3D จะช่วยให้คนไข้ปลอดภัยมากขึ้น และสามารถเก็บไฟล์ภาพไว้ดูสำหรับการวินิจฉัย รักษาครั้งต่อๆไปได้อีก นอกจากนี้ยังมีเทคโนโลยีที่สามารถสแกนใบหน้า เพื่อช่วยวิเคราะห์โครงสร้างใบหน้าก่อน และหลังทำการรักษาได้อีกด้วย

เทคโนโลยีนี้สามารถพบได้ที่คลินิกใกล้บ้านตามนี้เลย

Thaweesak Dental Clinic – Bangkok

Munich Dental Clinic – Pattaya

Tooth Therapy – Bangkok


5. Hygiene Systems

คลีนิคทำฟันของคุณ ทำความสะอาดอุปกรณ์ดีแล้วหรือยัง?

ปกติการหาหมอฟันก็เสียวพออยู่แล้ว ถ้าเครื่องมือหมอไม่สะอาดนี่ยิ่งต้องเสียวหนักเข้าไปใหญ่

เพิ่งเป็นประเด็นสดๆ ร้อนๆ ไปเมื่อต้นเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมานี้เองจ้า เมื่อสำนักข่าว AFP รายงานว่า กระทรวงสาธารณสุขรัฐนิวเซาท์เวลส์แจ้งเตือนประชาชน 11,000 คนให้ไปตรวจเลือดโดยด่วน!! หลังพบว่าคลินิกทันตกรรม 4 แห่งในนครซิดนีย์ใช้เครื่องมือทำฟันที่ไม่สะอาดพอ และไม่ผ่านการฆ่าเชื้ออย่างถูกวิธี ทำให้คนไข้เสี่ยงติดโรคร้ายแรง เช่น เอดส์ และไวรัสตับอักเสบเอ บี และซี ถึงแม้จะมีรายงานมาว่ายังไม่พบผู้ติดเชื้อ และไม่มีกระแพร่ระบาดของโรค แต่ก็ทำเอาคนที่รู้ข่าวนี้ถึงกับสะพรึง ต้องคอยระแวง คอยระวังว่าอุปกรณ์ต่างๆ ที่เอาเข้าปากเราไปนั้นสะอาดจริงหรือเปล่า??

แต่หมดกังวลใจไปได้เลย ด้วยเทคโนโลยีที่สามารถทำความสะอาดหัวกรอฟันได้ซอกซอนลึก สามารถชำระล้างคราบเลือด เมือก เสลด และบรรดาสิ่งสกปรกที่ติดอยู่ตามแง่งต่างๆ ภายในหัวกรอได้อย่างหมดจด มั่นใจในความสะอาดได้ 100% ด้วยความร้อนจากไอน้ำในการฆ่าเชื้อสูงถึง 134 องศาเซลเซียส ไม่ต้องกลัวภาวะติดเชื้อจากการรักษาฟันที่ด้วยเครื่องมือที่ไม่สะอาดอีกต่อไป

เทคโนโลยีนี้สามารถพบได้ที่คลินิกใกล้บ้านตามนี้เลย

Dental Click Clinic – Bangkok

Thaweesak Dental Clinic – Bangkok

Nakornping Hospital – Chiangmai


6. เก้าอี้ทำฟันไฮเทค

ทำฟันด้วยความสบาย อย่างที่ไม่เคยรู้สึกมาก่อน

เวลาไปทำฟันจัดฟันแต่ละทีใช้เวลาครึ่งค่อนชั่วโมง นอนอ้าปากให้คุณหมอรักษา ยิ่งเวลาได้กลิ่นของร้านทำฟัน ได้ยินเสียงกรอฟันหลอนๆ ก็ทำเอานอนตัวเกร็งบ้าง จิกมือจิกเท้าบ้าง กว่าจะเสร็จการรักษา นอกจากจะเมื่อยปาก แล้วยังปวดเมื่อย ปวดร้าวไปทั้งตัว

ปัญหานี้จะหมดไปแล้วจ้า ด้วยเทคโนโลยีล้ำที่จะช่วยให้คนไข้ทำฟันรู้สึกสบาย และผ่อนคลายตลอดระยะเวลารักษา เบาะหุ้มเก้าอี้ซึ่งใช้หนังที่ไม่สะสมความร้อนก็จะช่วยไม่ให้เหงื่อออกตัวติดเบาะเหนอะหนะ และตัวเก้าอี้ที่ออกแบบให้เข้ากับสรีรูปร่าง ทำให้นอนทำฟันได้สบายสุดๆ แบบอยากจะซื้อเก้าอี้ตัวนี้ไปใช้นั่งเล่นที่ห้องรับแขกที่บ้านซักตัว แถมยังมีหน้าจอให้ดูด้วยว่าปัญหาฟันที่คุณหมอพบในช่องปากเราเป็นยังไง จะทำฟันจัดฟันยังไง เกิดอะไรขึ้นตรงไหน ทำไมถึงต้องทำการรักษา และช่วยให้คุณหมออธิบายวิธีการรักษา และเข้าถึงคนไข้ได้ง่ายขึ้นอีกด้วย สบายตัว สบายใจ ไร้กังวล

ตอนนี้มีเก้าอี้ไฮเทครุ่นใหม่ทีมีฟังก์ชันนวดแล้วนะ รู้ยัง? หาได้ที่คลีนิคเหล่านี้ค่ะ

Dental Hospital – Bangkok

Asavanant Dental Clinic – Bangkok

Class One Dental Care – Chiangmai

การทำฟัน จะง่ายกว่าที่เคยเป็นมา

ต่อไปนี้ทำฟันก็คงไม่ยาก ไม่น่ากลัวอย่างที่คิดแล้วนะคะ ต้องของขอบคุณข้อมูลนวัตกรรมดีๆ จาก Sirona Dental Systems ซึ่งเป็นผู้นำเข้าเทคโนโลยีที่ว่ามาข้างต้นทั้งหมดอย่างเป็นทางการค่ะ คลิกเข้าไปชมเว็บไซต์ได้ที่ www.sirona.com เลยค่ะ ^_^