รร.นานาชาติเบซิส กรุงเทพฯ เปิดวิทยาเขตแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

รร.นานาชาติเบซิส กรุงเทพฯ เปิดวิทยาเขตแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

เตรียมพร้อมเพื่อเด็กยุคใหม่ มอบโอกาสทางการศึกษา ก้าวหน้าสู่ระดับสากล

อนาคตทางการศึกษาของลูกเป็นสิ่งที่ผู้ปกครองต้องเตรียมพร้อมและวางแผนตั้งแต่เริ่มต้น เพราะการศึกษาเป็นสิ่งมีค่าที่จะสามารถผลักดันให้ชีวิตของลูกเดินไปสู่ความสำเร็จในอนาคตได้ ซึ่งการวางแผนการศึกษาเป็นเหมือนการเริ่มลงทุนระยะยาว โดยเฉพาะการเลือกโรงเรียนที่จะสามารถส่งเสริมให้เด็ก ๆ ได้รับโอกาสดี ๆ ในชีวิต โดยในปัจจุบันมีโรงเรียนเกิดขึ้นมากมายทั้งโรงเรียนไทยและโรงเรียนนานาชาติ แตกต่างกันไปตามหลักสูตร ผู้ปกครองสามารถวางแผนการศึกษาให้เด็ก ๆ ตั้งแต่เตรียมอนุบาล โดยกำหนดเป้าหมายความสำเร็จ สภาพแวดล้อม หลักสูตรการศึกษา เพื่อเป็นการปูพื้นฐานให้กับชีวิตของลูก ๆ ได้

           ด้วยจุดมุ่งหมายเดียวกันที่อยากให้เด็ก ๆ ทุกคนมีความพร้อมและมีโอกาสดี ๆ ทางการศึกษา บริษัท อาร์ทูดีวัน จำกัด เจ้าของโครงการ โรงเรียนนานาชาติเบซิส กรุงเทพฯ จึงเปิด “โรงเรียนนานาชาติเบซิส กรุงเทพฯ” (BASIS International School Bangkok) โรงเรียนในเครือข่ายเบซิส ซึ่งเป็นโรงเรียนชั้นนำจากสหรัฐอเมริกา ที่สร้างชื่อเสียงมากว่า 20 ปีขึ้นมาในย่านพระราม 2 โดยนำหลักสูตรการสอนที่เข้มข้นซึ่งเป็นหลักสูตรเฉพาะของเบซิสมาใช้ เพื่อพัฒนาศักยภาพเด็กไทยให้ก้าวไกลไปในทุก ๆ ด้าน ทั้งนี้โรงเรียนนานาชาติเบซิส กรุงเทพฯ ได้จัดงาน Grand Opening เปิดตัวโรงเรียนวิทยาเขตที่ 35 และเป็นโรงเรียนแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เมื่อเร็ว ๆ นี้ 

บรรยากาศภายในงานเปิดตัวโรงเรียนนานาชาติเบซิส กรุงเทพฯ เต็มไปด้วยความอบอุ่นและเป็นกันเอง โดยทาง นางสาวเพ็ญศิริ ทองสิมา กรรมการผู้จัดการ บริษัท อาร์ทูดีวัน จำกัด และทีมผู้บริหารของเบซิส ได้ให้การต้อนรับผู้มาร่วมงานอย่างใกล้ชิด โดยมีแขกรับเชิญคนสำคัญมาร่วมงานคับคั่ง อาทิ นางอภิรดี ตันตราภรณ์ ดร.อดิทธิ์ เชี่ยวสกุล และ มาร์กี้ ราศี จิราธิวัฒน์ เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีเซเลบริตี้และผู้ปกครองอีกหลายท่านที่ให้เกียรติมาร่วมงานเปิดตัวโรงเรียนครั้งนี้ ซึ่งงานนี้ยังมีการพูดคุยเสวนาในเรื่องการเตรียมด้านการศึกษาให้กับลูกน้อย โดยเน้นที่ความพร้อมและการเรียนรู้ทางการศึกษาในรูปแบบทดลองและลงมือทำ 

เริ่มต้นด้วยเซเลบริตี้คนดังอย่าง มาร์กี้ ราศี จิราธิวัฒน์ คุณแม่ลูกแฝดป้ายแดงก็ได้มาร่วมพูดคุยเกี่ยวกับการวางแผนอนาคตให้กับลูก โดยมาร์กี้ ราศี ได้ให้คำนิยามด้านการศึกษาที่อยากให้ลูกได้รับ คือ การเรียนรู้ ความสนุก และเป็นตัวของตัวเอง “เรื่องการวางแผนการศึกษาของลูกเป็นเรื่องที่กี้กับคุณป๊อกปรึกษากันตั้งแต่ก่อนที่จะมีน้องแล้ว เพราะว่ากี้เรียนโรงเรียนอินเตอร์ฯ แต่ส่วนคุณป๊อกเรียนโรงเรียนไทย ซึ่งจะมีข้อดีข้อเสียแตกต่างกัน แต่ว่าสมัยนั้นอาจจะไม่เหมือนตอนนี้ เช่น โรงเรียนไทยเมื่อก่อนอาจจะไม่ค่อยมีสอนภาษาอังกฤษมากนัก แต่ทุกวันนี้โรงเรียนไทยมีการสอนภาษาอังกฤษมากขึ้น ส่วนโรงเรียนอินเตอร์ฯ ในตอนนั้นก็เน้นเรื่องการสอนภาษาอังกฤษ แต่ในปัจจุบันไม่ใช่แค่เรื่องของภาษาอังกฤษอย่างเดียวแล้ว เด็ก ๆ มีการเรียนรู้ ได้ลองลงมือทำ 

ไม่ได้ดูจากหนังสือเพียงอย่างเดียว ซึ่งในสมัยของกี้ทุกอย่างจะอยู่ในหนังสืออย่างเดียว และกี้เองมีเพื่อนเรียนอยู่เมืองนอก เขาก็ได้เล่าให้เราฟังว่าการศึกษาในต่างประเทศจะเน้นที่การเรียนรู้และได้ลงมือทำเป็นหลัก เด็กจะมีความเข้าใจและค้นหาความชอบของตัวเองได้ ที่สำคัญเขาจะมีความสนุกและอยากเรียนรู้ด้วยตัวของเขาเอง ถ้าเรามีโอกาสให้ลูกได้เรียนและสนุกไปด้วย เราก็อยากให้เขาได้เรียนรู้ในแบบนั้น” มาร์กี้ ราศี กล่าว

อีกหนึ่งแขกรับเชิญคนสำคัญที่มาร่วมพูดคุยในงานเปิดตัวครั้งนี้ ดร.อดิทธิ์ เชี่ยวสกุล ผู้ช่วยผู้อำนวยการ ด้านวิรัชกิจ สถาบันบัณฑิตบริหารธุรกิจ ศศินทร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้มาให้คำแนะนำในการเตรียมพร้อมเพื่อศึกษาต่อในต่างประเทศเอาไว้ว่า “ผมเคยเรียนที่สาธิตปทุมวัน ตอนนั้นมีแต่โปรแกรมภาคภาษาไทย ไม่ได้มีโอกาสเหมือนเด็กรุ่นใหม่ในตอนนี้ และสมัยก่อนมีโรงเรียนนานาชาติน้อย ผมก็เลยอยากไปเรียนต่อที่ต่างประเทศ ตอนนั้นคิดว่าจะสอบชิงทุนไปเรียนที่ฝรั่งเศส แต่คุณพ่อคุณแม่อยากให้ไปที่สหรัฐอเมริกา เพราะท่านเรียนจบที่นั่น จึงตัดสินใจไปเรียนต่อที่สหรัฐอเมริกา ซึ่งในการไปเรียนต่อต่างประเทศเราจะต้องมีความพร้อมในหลายด้าน สิ่งที่ผมเห็นว่าเป็นสิ่งสำคัญมาก ๆ คือ ความมั่นใจ การที่เราจะมีความมั่นใจขึ้นได้ อันดับแรกต้องมีความพร้อมด้านภาษา หากภาษาเราไม่พร้อม การจะไปพูดหรือเข้าสังคมก็ไม่ใช่เรื่องง่าย แต่เรื่องการพูดนั้น ผมไม่ได้หมายความว่าสามารถพูดภาษาอังกฤษคล่องอย่างเดียว ในเรื่องของ accent และ intonation ก็ต้องดีด้วย ยกตัวอย่างตอนที่ผมไปเรียนต่อต่างประเทศครั้งแรก พอแนะนำตัวว่าเป็นคนไทย เขาก็ถามกลับมาว่าเป็นคนไต้หวันหรือ? การออกเสียงภาษาอังกฤษจึงเป็นเรื่องสำคัญเช่นกัน ซึ่งในส่วนนี้ผมคิดว่าคุณครูที่รร.นานาชาติเบซิส กรุงเทพฯ คงจะสอนได้อย่างเจาะลึกถึงรายละเอียดในเรื่องของการฝึกภาษาอังกฤษเป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังไม่ใช่แค่การพูดภาษาอังกฤษได้เท่านั้น แต่เรายังต้องสามารถเข้าสังคมได้ ซึ่งผมอยากฝากไว้ให้น้อง ๆ ที่เตรียมพร้อมไปศึกษาต่อในต่างประเทศ ผมรู้สึกว่าคนไทยขาดการพูดว่า ขอบคุณ ในขณะที่ฝรั่งจะพูด Thank you ค่อนข้างบ่อย หรือบางครั้งฝรั่งเขาพูดว่า Thank you แต่เรากลับเฉย ซึ่งจริง ๆ แล้วคนไทยเองก็ได้รับการสอนมาให้ตอบรับในการขอบคุณอยู่เสมอ เพียงแค่ต้องได้รับการตอกย้ำ สิ่งเหล่านี้มันคือการเตรียมพร้อม ทำให้เรามีความกล้าที่จะใช้ภาษาและกล้าที่จะอยู่ร่วมกับผู้อื่นในสังคมต่างประเทศ” ดร.อดิทธิ์ กล่าว

สำหรับหลักสูตรของเบซิสเป็นหลักสูตรที่จะทำให้รู้ว่าเด็กทุกคนมีศักยภาพสูง ซึ่งครูคือปัจจัยหลักที่จะเป็นผู้ดึกศักยภาพของเด็ก ๆ ออกมา และวิธีการสอนที่จะทำให้เด็ก ๆ ได้รับความรู้ไปพร้อมกับความสนุกเพลิดเพลิน ซึ่งเป็นหัวใจของการสอนของหลักสูตรนี้