Sinopec นำยางมะตอย "Donghai" จดทะเบียนในตลาดสัญญาซื้อขายล่วงหน้าเซี่ยงไฮ้

     ยางมะตอย "Donghai" ของ Sinopec ได้รับการอนุมัติให้จดทะเบียนในตลาดสัญญาซื้อขายล่วงหน้าเซี่ยงไฮ้ (Shanghai Futures Exchange) ในวันที่ 31 ตุลาคม นับเป็นการเปิดตัวผู้ผลิตยางมะตอยรายใหญ่ที่สุดของจีน และแบรนด์แรกของ Sinopec ที่ได้จดทะเบียนในตลาดซื้อขายดังกล่าว


     ยางมะตอย "Donghai" ของ Sinopec ครองตลาดในประเทศด้วยสัดส่วน 29% และส่งออกไปยัง 17 ประเทศใน 5 ทวีป ด้วยกำลังการผลิต 8 ล้านตันต่อปี เนื่องจากมีสมรรถนะเป็นเลิศในแง่ของความแน่นหนา อีกทั้งมีความต้านทานต่อการสึกกร่อน และทนต่อการเสื่อมสภาพจากสภาวะแวดล้อม ดินฟ้าอากาศ ยางมะตอย "Donghai" จึงเป็นวัสดุที่ถูกเลือกสำหรับโครงการสำคัญที่สุดของจีนหลายโครงการ ซึ่งรวมถึงถนนฉางอันในกรุงปักกิ่ง ท่าอากาศยานนานาชาติต้าซิงปักกิ่ง โครงการพัฒนาเขตสงอันใหม่ สนามกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาว และสนามแข่งฟอร์มูลาวัน เซี่ยงไฮ้อินเตอร์เนชั่นแนลเซอร์กิต


     ยางมะตอย หรือแอสฟัลต์ เป็นสินค้าซื้อขายล่วงหน้าในตลาดโภคภัณฑ์ที่เชื่อมโยงกับตลาดน้ำมันดิบโลกอย่างใกล้ชิด นับตั้งแต่เปิดตัวในปี 2556 สัญญาซื้อขายล่วงหน้ายางมะตอยได้กลายเป็นเครื่องมือที่มีการเทรดกันอย่างคึกคักในตลาดฟิวเจอร์สจีน ในฐานะเครื่องมือป้องกันความเสี่ยงที่สำคัญ สัญญาล่วงหน้ายางมะตอยช่วยบรรเทาความเสี่ยงให้กับบริษัทต่าง ๆ ในอุตสาหกรรมปิโตรเคมี หรือภาคส่วนที่เกี่ยวข้องกับการก่อสร้างถนนโดยการกำหนดต้นทุนหรือกำไรได้


     ด้วยแผนการที่จะเปิดภาคพลังงานของจีนให้กว้างขึ้น Sinopec จึงทำงานร่วมกับตลาดซื้อขายล่วงหน้าเซี่ยงไฮ้เพื่อสร้างผลิตภัณฑ์ฟิวเจอร์ส "Donghai" นี้ขึ้น


     และด้วยแผนยุทธศาสตร์ของรัฐบาลกลางที่ต้องการเปิดภาคพลังงานให้กว้างขึ้น Sinopec ได้ทำงานร่วมกับตลาดซื้อขายล่วงหน้าเซี่ยงไฮ้เพื่อสร้างผลิตภัณฑ์ฟิวเจอร์ส "Donghai" นี้


     บริษัท Sinopec Refinery Sales Co หน่วยธุรกิจหนึ่งของ Sinopec ทำงานร่วมกับบริษัทผู้ผลิตยางมะตอย 5 แห่งในเครือของ Sinopec เพื่อเตรียมความพร้อมในการนำแบรนด์นี้เข้าจดทะเบียนในตลาดสัญญาซื้อขายล่วงหน้า


     ความเคลื่อนไหวดังกล่าวช่วยหนุนราคายางมะตอยล่วงหน้าเข้าใกล้ราคาปัจจุบัน (ราคาสปอต) ซึ่งเปิดทางให้ลูกค้าสามารถซื้อยางมะตอยในตลาดใดก็ได้ ด้วยเหตุนี้จึงช่วยเร่งการหมุนเวียนของสินค้าโภคภัณฑ์ และยกระดับฟังก์ชั่นป้องกันความเสี่ยงและกำหนดราคาของสัญญายางมะตอยล่วงหน้า


     จากการจับมือเป็นพันธมิตรกับโครงการทางวิศวกรรมและสัญญาระยะยาวในต่างประเทศ Sinopec ส่งออกยางมะตอย "Donghai" ไปยัง 17 ประเทศ ซึ่งรวมถึงหลายชาติใน "Belt & Road" เช่น เวียดนาม มาเลเซีย อินโดนีเซีย ปากีสถาน และแซมเบีย โดยในช่วง 9 เดือนแรกของปี 2562 Sinopec มียอดส่งออกยางมะตอย "Donghai" ถึง 500,000 ตัน


     การเปิดตัวยางมะตอย Sinopec "Donghai" แสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นของ Sinopec ในการเข้าไปมีส่วนร่วมกับผลิตภัณฑ์ฟิวเจอร์สด้านปิโตรเคมี 3 รายการสำคัญ ได้แก่ น้ำมันดิบ น้ำมันเชื้อเพลิง และยางมะตอย เพื่อวางรากฐานสำหรับผลิตภัณฑ์ฟิวเจอร์สใหม่ ๆ เช่น ก๊าซเหลว น้ำมันเบนซิน และน้ำมันดีเซล


     เกี่ยวกับ Sinopec Corp.


     Sinopec Corp. (HKEX: 386; SSE: 600028; NYSE: SNP) คือหนึ่งในบริษัทพลังงานและเคมีแบบบูรณาการที่ขับเคลื่อนด้วย R&D ที่ใหญ่ที่สุดในจีน การดำเนินงานหลักของบริษัทครอบคลุมการสำรวจ ผลิต ขนส่ง และจำหน่ายปิโตรเลียมและก๊าซธรรมชาติ ผลิตภัณฑ์ปิโตรเคมีและถ่านหิน เส้นใยสังเคราะห์ ปุ๋ย และเคมีภัณฑ์อื่น ๆ ตลอดจนสินค้าโภคภัณฑ์และเทคโนโลยีอีกมากมาย


     ด้วยภารกิจของบริษัทในการ 'เติมพลังชีวิตที่สวยงาม' Sinopec ยึดมั่นในกลยุทธ์ที่ให้ความสำคัญกับคุณค่า การพัฒนาที่ขับเคลื่อนนวัตกรรม การจัดสรรทรัพยากรแบบบูรณาการ ความร่วมมือที่เปิดกว้าง และการเติบโตที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมและผลิตคาร์บอนต่ำ เพื่อสร้างบริษัทพลังงานและเคมีระดับชั้นนำของโลก 


     รูป - https://photos.prnasia.com/prnh/20190814/2551581-1LOGO

     รูป - https://photos.prnasia.com/prnh/20191031/2628098-1-a

     รูป - https://photos.prnasia.com/prnh/20191031/2628098-1-b