อันตรายถึงชีวิตหากประมาทและไม่ระมัดระวัง

ไฟฟ้ามีประโยชน์มากมาย ทั้งให้ความสว่าง ความร้อน ช่วยอำนวยความสะดวกสบายในชีวิต แต่ถ้าใช้ไฟฟ้าไม่ถูกวิธี ไฟฟ้าก็อาจนำมาซึ่งความเสียหายแก่ชีวิต ทรัพย์สิน สิ่งแวดล้อม หากผู้ใช้ไฟฟ้าความประมาท ไม่ระมัดระวังกับการกระทำทั้ง 7 อย่างต่อไปนี้

1.ปล่อยให้กิ่งไม้ ใบไม้แตะสายไฟฟ้าแรงสูง เราจะมองว่าแค่กิ่งก้านต้นไม้ดูเหมือนไม่มีอันตรายอะไร แต่ในความเป็นจริงนอกจากจะเป็นสาเหตุทำให้ไฟฟ้าดับบ่อย หากกิ่งไม้แตะสิ่งก่อสร้างใดๆ เช่น รั้ว โครงเหล็กป้ายโฆษณาอาจจะเกิดกระแสไฟฟ้าไหลผ่านวัสดุเหล่านั้น เมื่อเราบังเอิญไปสัมผัสวัสดุเหล่านั้น เข้าจะได้รับอันตรายจากไฟฟ้าแรงสูงที่รั่วลงมา ฉะนั้นเพื่อความปลอดภัยแนะนำว่าควรแจ้งสำนักงานการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (PEA) ใกล้บ้านให้มาช่วยตัดกิ่งไม้

2.ซ่อมเครื่องใช้ไฟฟ้าเอง เมื่อพบเห็นเครื่องใช้ไฟฟ้าชำรุดขณะทำงานอยู่ ให้รีบถอดปลั๊กออกจากเต้ารับ แล้วนำส่งซ่อมหรือแจ้งช่างให้มาแก้ไข หากมีทักษะทางช่างอยู่แล้ว ก่อนซ่อมแซมอุปกรณ์ไฟฟ้า ควรตัดกระแสไฟฟ้าที่ต่อไปเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ชำรุดนั้น ด้วยการปลดสวิตซ์หรือถอดออกจากเต้ารับเสียก่อน

3.การวางของหนักบนสายไฟ เป็นเรื่องเล็กๆ ที่ไม่ควรมองข้าม การไม่ระมัดระวังนี้อาจส่งผลให้ฉนวนไฟฟ้าชำรุด เสียหาย เสื่อมสภาพเร็ว เสี่ยงต่อไฟฟ้าลัดวงจร สร้างความเสียหายแก่ชีวิตและทรัพย์สินได้ในภายหลัง เช่นเดียวกับการวางใกล้แหล่งความร้อนหรือสารเคมี เพื่อความปลอดภัยควรหลีกเลี่ยงการวางของหนัก หรือวางใกล้ความร้อน สารเคมีบนสายไฟ

4.การเสียบเครื่องใช้ไฟฟ้าหลายเครื่องจากเต้ารับเดียว เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่อยากให้หลีกเลี่ยงมากๆ นั่นเพราะสายไฟฟ้าที่ต่อลงเต้ารับหรือแม้กระทั่งตัวเต้ารับเองอาจได้รับกระแสไฟมากเกินไปจนเกิดความร้อนสะสมสูงและอาจลุกไหม้ในที่สุด เมื่อต้องการเสียบเครื่องใช้ไฟฟ้าในคราวเดียวกันหลายๆ อย่าง ควรแยกเต้ารับจะปลอดภัยยิ่งขึ้น

5.การสัมผัสอุปกรณ์ไฟฟ้าเมื่อร่างกายเปียกน้ำ นอกจากตรวจสอบอุปกรณ์ไฟฟ้าเป็นประจำ ต้องไม่ลืมสำรวจตัวเองด้วยว่ามือ เท้า ร่างกายเปียกชื้นหรือไม่? เพราะถ้าหากเกิดไฟรั่วขึ้นมาก็มีโอกาสที่จะได้รับอันตรายจากไฟดูด เนื่องจากกระแสไฟฟ้าสามารถไหลผ่านร่างกายได้สะดวกกว่าเวลาปกติในขณะตัวเปียกชื้น

6.การใช้สายไฟเสียบที่เต้ารับโดยตรง พูดได้เลยว่าเสี่ยงมากแต่จะปลอดภัยกว่า ถ้าติดตั้งเต้าเสียบให้เรียบร้อยพร้อมใช้งาน ขณะเดียวกันก่อนใช้เต้าเสียบหรือปลั๊กไฟเสียบเข้ากับเต้ารับต้องแน่ใจว่าไม่มีร่องรอยการชำรุด แตกหัก มีรอยร้าวหรือรอยไหม้ 

7.ใช้งานสายไฟฟ้าฉนวนเปื่อย ชำรุดจนเห็นสายทองแดง เมื่อเกิดกรณีเช่นนี้ขึ้น แต่ยังจำเป็นต้องใช้อุปกรณ์นั้นๆอยู่ ดังนั้นเพื่อความปลอดภัยจึงควรใช้เทปพันฉนวนส่วนที่ชำรุดไว้ แล้วรีบเปลี่ยนใหม่แจ้งช่างที่มีความชำนาญ เพื่อลดอันตรายจากการเผลอไปสัมผัส โดยเฉพาะบ้านที่มีเด็กๆ อยู่ด้วย

         ปฏิเสธไม่ได้ว่าปัจจุบันนี้ไฟฟ้ามีความสำคัญมาก ไม่น้อยไปกว่าปัจจัย 4 เพราะให้แสงสว่าง อำนวยความสะดวกสบายในการใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าทุกชนิด เพื่อความปลอดภัยและลดอันตรายจากการใช้ไฟฟ้า ควรตรวจเช็คและซ่อมแซมระบบไฟฟ้าอยู่เสมอ เพียงเท่านี้ชีวิตของท่านและคนในครอบครัวก็จะห่างไกลอันตรายจากการถูกไฟฟ้าช็อตหรือไฟฟ้าลัดวงจร


สนับสนุนข้อมูล : การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (PEA)

เครดิตภาพ : การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (PEA)ความเห็นที่ 1
kaonakub.eiei

ทำอะไรต้องระมัดระวังให้มากๆครับ >> slotxo