ไหว้พระดังเมืองสุโขทัย รับพรปีใหม่

เริ่มต้นปีใหม่ที่เมืองรุ่งอรุณแห่งความสุข "สุโขทัย" ด้วยการไหว้พระเพื่อเป็นสิริมงคลแห่งชีวิต ยิ่งถ้าเป็นวัดดัง ปีหนูปีนี้รับรองไม่มี "ชวด" มีแต่ปังแน่นอน!!! 

พระอจนะ วัดศรีชุม ตำนานพระพูดได้ส่งผลให้พระอจนะแห่งวัดศรีชุม เป็นที่เลื่องลือถึงความศักดิ์สิทธิ์และมนต์เสน่ห์ที่เป็นเอกลักษณ์ชวนให้นักท่องเที่ยวมาเที่ยวชมและสักการะอย่างไม่ขาดสาย โดยวัดศรีชุมนั้นเป็นศาสนโบราณสถานแห่งหนึ่งในเขตอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือนอกกำแพงเมืองเดิม สันนิษฐานว่าสร้างในสมัยพ่อขุนรามคำแหง โดยปรากฏอยู่ในศิลาจารึกสุโขทัยหลักที่ 1 ว่า "เบื้องตีนนอนเมืองสุโขทัยนี้...มีพระอจนะ มีปราสาท" พระประธานในมณฑปจึงมีชื่อว่า "พระอจนะ" 

ในสมัยอยุธยาเมื่อครั้งสมเด็จพระนเรศวรนำทัพมาปราบเมืองเชลียง (สวรรคโลก) ได้มีการมาชุมนุมทัพที่วัดศรีชุมแห่งนี้ ด้วยการรบในครั้งนั้นเป็นการรบระหว่างคนไทยด้วยกันเหล่าทหารจึงไม่มีกำลังใจในการรบ สมเด็จพระนเรศวรจึงได้วางแผนสร้างกำลังใจให้กับทหาร โดยการให้ทหารคนหนึ่งปีนบันไดขึ้นไปทางด้านหลังองค์พระ และพูดให้กำลังใจแก่เหล่าทหารจึงทำให้เกิดตำนานพระพูดได้ และพระนเรศวรยังได้มีการทำพิธีถือน้ำพิพัฒน์สัตยาขึ้นที่วัดแห่งนี้ด้วย

หลวงพ่อทองคำ วัดพิพัฒน์มงคล ต.ทุ่งเสลี่ยม อ.ทุ่งเสลี่ยม จ.สุโขทัย 

พระพุทธสุโขโพธิ์ทอง หรือหลวงพ่อทองคำ เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัยศิลปะสุโขทัยที่มีความงดงาม หล่อด้วยทองคำบริสุทธิ์หนัก 9 กิโลกรัม สันนิษฐานว่าสร้างในสมัยกรุงสุโขทัยเป็นราชธานี สกุลช่างสุโขทัย มีอายุประมาณ 700 ปี เดิมองค์พระพอกปูนลงรักปิดทองไว้ เชื่อกันว่าเป็นพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ที่ช่วยให้เจ้าอาวาสสามารถตั้งวัดและหาปัจจัยเพื่อก่อสร้างเสนาสนะให้วัดพิพัฒน์มงคลมีความเจริญและเป็นโรงเรียนพระปริยัติธรรมสำคัญของจังหวัดสุโขทัยได้ในช่วงเวลา 20 ปีที่ผ่านมา 

สำหรับวัดพิพัฒน์มงคล ถือเป็นสถานธรรมชื่อดังอันดับต้นๆของจังหวัดสุโขทัย มีหลวงพ่อพระครูวรคุณประยุต พระอาจารย์พิพัฒน์มงคล เจ้าอาวาสและเจ้าคณะอำเภอทุ่งเสลี่ยม ก่อตั้งสร้างวัดและได้พัฒนาถาวรวัตถุต่างๆที่จัดว่าเป็นเอกลักษณ์วิจิตรเชิงศิลปะโบราณทรงไทยล้านนาขึ้นเป็นจำนวนมากในวัดแห่งนี้ เช่น โบสถ์เรือนแก้ว วิหารล้านนา ซึ่งเมื่อผนวกรวมความสวยงามของวัดกับความนับถือศรัทธาในองค์หลวงพ่อทองคำ ทำให้วัดแห่งนี้มีนักท่องเที่ยวและพุทธศาสนิกชนหลั่งไหลเข้ามาเยี่ยมชมอย่างไม่ขาดสาย

หลวงพ่อศิลา วัดทุ่งเสลี่ยม ต.ทุ่งเสลี่ยม อ.ทุ่งเสลี่ยม จ.สุโขทัย

หลวงพ่อศิลา พระพุทธรูปศิลานาคปรกปางสมาธิ สลักจากหินทรายสีเทา สวมมงกุฎเทริดติ่งหูทั้งสองประดับด้วยตุ้มหูทรงกรวย ต้นแขนทั้งสองข้างประดับกำไล นั่งสมาธิบนฐาน 3 ชั้น มีพญานาค 7 เศียรปรกอยู่เหนือเศียร หน้าตักกว้าง 44 ซม. สูง 85.5 ซม. ศิลปะลพบุรีแบบบายน สันนิษฐานว่าสร้างประมาณปีพุทธศักราช 1300-1800 เดิมประดิษฐานอยู่ที่ถ้ำเจ้าราม ซึ่งเป็นถ้ำธรรมชาติที่มีค้างคาวอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก ต่อมาเมื่อปี พ.ศ.2472 ครูบาก๋วน จากวัดแม่ปะหลวง อ.เถิน จ.ลำปาง ได้อัญเชิญหลวงพ่อศิลามาถึงบริเวณวัดทุ่งเสลี่ยมได้เกิดเหตุอัศจรรย์ฝนตกหนักและมีฝูงค้างคาวมาบินวนเวียน จึงพร้อมใจกันอัญเชิญหลวงพ่อประดิษฐานไว้ที่วัดทุ่งเสลี่ยม 

ต่อมาเมื่อปี พ.ศ.2520 หลวงพ่อศิลาได้ถูกคนร้ายโจรกรรมหายสาบสูญไป จนถึงปี พ.ศ.2538 กลุ่มอนุรักษ์ชาวไทยในลอนดอนพบภาพพระพุทธรูปศิลาจากสถาบันการประมูลวัตถุโบราณจึงได้เบาะแส และสร้างความตื่นตัวให้กับคนไทยในการติดตามหลวงพ่อศิลากลับคืนมา ด้วยความร่วมมือทั้งภาครัฐและเอกชนในการติดตามและบริจาคเงินจึงได้หลวงพ่อกลับมาสู่มาตุภูมิ มาประดิษฐาน ณ วัดทุ่งเสลี่ยม ในปี พ.ศ.2540


ไหว้พระได้พรแล้ว มาเติมความรู้เรื่องพระพุทธรูปและโบราณวัตถุของเมืองสุโขทัยกันได้ที่นี่เลย

พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ รามคำแหง

พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติรามคำแหง ตั้งอยู่ในบริเวณอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย ต.เมืองเก่า อ.เมืองสุโขทัย ศิลปโบราณวัตถุที่จัดแสดงส่วนใหญ่เป็นศิลปะสุโขทัย ซึ่งเก็บรวบรวมจากการขุดค้น ขุดแต่งและบูรณะโบราณสถานบริเวณเมืองเก่าสุโขทัย ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2496 เป็นต้นมา บางส่วนได้จากบริเวณเมืองใกล้เคียง เช่น เมืองศรีสัชนาลัย กำแพงเพชร เพชรบูรณ์ และพิจิตร

อีกส่วนหนึ่งเป็นของพระราชประสิทธิคุณ อดีตเจ้าอาวาสวัดราชธานี เจ้าคณะจังหวัดสุโขทัยและประชาชนมอบให้ ศิลปโบราณวัตถุชิ้นสำคัญที่ไม่ควรพลาดที่จะเข้าชมได้แก่ ศิลาจารึกสมัยสุโขทัย เครื่องถ้วยสังคโลก พระพุทธรูปแบบต่างๆ พระพิมพ์ที่ได้จากการขุดแต่งโบราณสถาน เทวรูป และอาวุธโบราณ

ศูนย์เรียนรู้บ้านพระพิมพ์เมืองสุโขทัย 51/7 ม.8 ต.เมืองเก่า อ.เมือง จ. สุโขทัย

ศูนย์การเรียนรู้เรื่องพระเครื่องที่จัดแสดงพระพิมพ์จำลองและวัตถุโบราณ ทั้งที่ขุดพบจากเมืองเก่าสุโขทัยและศรีสัชนาลัย โดยรวบรวมพระพิมพ์ของเมืองสุโขทัยทั้งหมดไม่ต่ำกว่า 850 แบบ พร้อมทั้งประวัติของวัด ผู้สร้างวัด รวมไปถึงชื่อของพิมพ์พระให้ถูกต้อง เพื่อเป็นการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ทางด้านประวัติศาสตร์ศิลปะของเมืองสุโขทัย และเมืองที่มีประวัติศาสตร์ร่วมสมัยเดียวกัน เป็นแหล่งเรียนรู้ภูมิปัญญาท้องถิ่น และมรดกของบรรพชนให้แก่เยาวชนและผู้สนใจทั่วไป

นอกจากศึกษาข้อมูลแล้ว นักท่องเที่ยวยังสามารถเข้าร่วมเวิร์กช็อปการทำพระพิมพ์ดินเผา ได้เรียนรู้การเตรียมดิน การพิมพ์พระและการเผาเพื่อให้ได้พระพิมพ์ดินเผาเนื้อแกร่งจากคุณณรงค์ชัยและคุณญาณภัทร์ โตอินทร์ (คุณกบและคุณแก้ม) ที่นอกจากจะได้ความรู้แล้วยังมีความสนุกสนานเพลิดเพลิน ได้ทดลองยิงธนูทำมือและชมการจุดไฟด้วยการใช้หินและนุ่นอีกด้วย


ความเห็นที่ 1
kaonakub.eiei

สวยงามมากๆเลยครับ สาธุบุญด้วยครับผม จาก slotxo