นางพญาลาฤดูที่ภูลมโล

 

ภูลมโล ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า พื้นที่ของ อ.ด่านซ้าย จ.เลย เป็นจุดชมดอกนางพญาเสือโคร่ง ที่มีสมญานามว่า "ซากุระเมืองไทย" ซึ่งเกิดจากโครงการปลูกป่าตามแนวพระราชดำริ โดยอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า ร่วมกับชาวบ้านรอบภูลมโล ก่อเกิดเป็นภูเขาสีชมพูที่กว้างใหญ่ ปัจจุบันมีต้นนางพญาเสือโคร่งมากกว่า 160,000 ต้น บนเนื้อที่กว่า 1,200 ไร่ จุดสูงสุดบริเวณยอดภูลมโล มีความสูง 1,680 เมตรจากระดับน้ำทะเล จึงมีอากาศเย็นสบายตลอดปี อุณหภูมิเฉลี่ย 5-20 องศา มีจุดชมวิวที่สามารถมองเห็นเทือกเขาสูงสลับซับซ้อน ซึ่งเป็นเขตรอยต่อของ 3 จังหวัด คือ อ.ด่านซ้าย จ.เลย, อ.นครไทย จ.พิษณุโลกและ อ.หล่มสัก จ.เพชรบูรณ์ 

     ตามปกติช่วงเวลาที่ดอกไม้บานจะอยู่ระหว่างกลางเดือนมกราคม-เดือนกุมภาพันธ์ ตั้งแต่เริ่มแรกในปี 2553 เป็นต้นมา แต่สำหรับฤดูกาลท่องเที่ยวปี 2563 นี้ เกิดปรากฏการณ์ที่ดอกไม้เริ่มบานและโรยเร็วกว่าปกติ อันเป็นผลกระทบจากธรรมชาติ ซึ่งส่งผลถึงผู้ประกอบการท่องเที่ยวที่เกี่ยวข้อง ไม่ว่าจะเป็น ธุรกิจรถนำเที่ยว หรือที่พัก รีสอร์ท โฮมสเตย์ต่างๆ โดยทางชมรมส่งเสริมการท่องเที่ยวโดยชุมชนกกสะทอน ผู้ประกอบการรถนำเที่ยวภูลมโลและโฮมสเตย์วิถีชุมชน ได้สะท้อนการปรับตัวของวิสาหกิจชุมชน ที่ต้องเน้นการบริการให้ประทับใจนักท่องเที่ยว รวมทั้งมองไปถึงจุดเชื่อมโยงอื่นๆ ที่ก่อให้เกิดการท่องเที่ยวได้ทั้งปี ทุกฤดูกาล เช่น น้ำตกหมันแดงในเขต อช.ภูหินร่องกล้า, รอยเท้าไดโนเสาร์, พิพิธภัณฑ์การสู้รบ ร่องรอยสมรภูมิประวัติศาสตร์ในยุคที่มีพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทย รวมถึงท่องเที่ยวเชิงเกษตรในพื้นที่ ซึ่งมีการปลูกข้าวไร่บนภูสูง มีไร่กะหล่ำปลี และผักออร์แกนิคนานาชนิด

     สำหรับปีต่อไปนักท่องเที่ยวที่ไม่อยากพลาดการเก็บภาพดอกนางพญาเสือโคร่งบานเต็มภูเขาเป็นสีชมพู สามารถตรวจสอบข้อมูลก่อนได้ที่ www.facebook.com/phulomlo.koksathon/posts/977426349063662/


     นอกจากบนภูลมโลแล้ว นักท่องเที่ยวยังสามารถไปเช็คอินยังจุดชมดอกไม้อื่นๆที่ใกล้เคียงได้ อาทิ

     เทศกาลต้นคริสต์มาสภูเรือ ครั้งที่ 8  จัดขึ้นระหว่างวันที่ 30 พฤศจิกายน 2562 ถึง 31 มกราคม 2563 ณ ลานกว้างบริเวณทางขึ้นอุทยานแห่งชาติภูเรือ อ.ภูเรือ จ.เลย นักท่องเที่ยวสามารถมาเดินเล่นรับอากาศเย็นๆ และชมความสวยงามของต้นคริสต์มาส โดยมีไฮไลท์คือกังหันลมที่ตั้งโดดเด่นอยู่ท่ามกลางสวนดอกไม้

     ทุ่งดอกกระดาษ โครงการพัฒนาป่าไม้ตามแนวพระราชดำริ ภูหินร่องกล้า ตั้งอยู่ในเขต อ.นครไทย จ.พิษณุโลก ซึ่งเป็นทางขึ้นภูลมโลในฝั่งของ จ.พิษณุโลก มีจุดชมวิวริมหน้าผาสูงและหินรูปร่างแปลกตา แถมยังมีชื่อน่ารักๆ อย่าง ผาพบรัก ผาบอกรัก ผาคู่รัก ผารักยืนยง ผาไททานิค และผาสลัดรัก สามารถชมทุ่งดอกกระดาษที่จะบานอยู่ริมผาอย่างงดงามได้ในช่วงเดือนมกราคม