เสน่ห์เมืองเก่า ศิลปะร่วมสมัยเมืองสุโขทัย

เสน่ห์เมืองเก่าของสุโขทัยไม่ได้มีแต่วัด เจดีย์ โบราณสถานต่างๆ แต่วิถีชีวิตของคนเมืองเก่าก็มีความน่าสนใจไม่น้อย คนที่ชอบศิลปะแบบร่วมสมัย...ไม่ควรพลาดเป็นอย่างยิ่ง  ย่านเมืองเก่าสวรรคโลกเป็นย่านที่สามารถเดินเที่ยวชมแบบสบายๆ ไฮไลท์แต่ละจุดอยู่ใกล้กันสามารถเดินถึงกันได้

เริ่มที่ สถานีตำรวจภูธร อ.สวรรคโลก โรงพักเรือนทรงปั้นหยา ยุคก่อนสงครามโลก ครั้งที่ 2 สร้างขึ้นในปี พ.ศ.2482

เมื่อเปลี่ยนจากจังหวัดสวรรคโลก เป็นจังหวัดสุโขทัย ในสมัยหลวงกำแหง สิงหนาท เป็นผู้กำกับการ สถานที่ก่อสร้างเดิมเป็นวัดหลวงคลัง โดยหลวงคลังเป็นคนถวายที่ให้วัด ต่อมากลายเป็นวัดร้าง จึงได้ใช้เป็นสถานที่ก่อตั้งโรงพักแห่งใหม่ แบบก่อสร้างเป็นเรือนทรงปั้นหยา มีมุขกลาง 1 ห้อง เสาล่างเป็นคอนกรีต เสาบนไม้แดง ฝาไม้สัก พื้นฝาเครื่องไม้ตะแบก หลังคามุงกระเบื้องซีเมนต์ กว้าง 10 เมตร ยาว 30 เมตร ปัจจุบันภายในจัดแสดงภาพถ่ายและเครื่องมือเครื่องใช้ของเจ้าหน้าที่ตำรวจในสมัยก่อน

เดินต่อจากสถานีตำรวจสวรรคโลกไม่ไกลนัก เข้าสู่ถนนพิศาลสุนทรกิจ จะพบกับงานศิลปะที่รังสรรค์ลงบนอาคารบ้านเรือนของชุมชน สตรีทอาร์ต สวรรคโลก Sawankhalok Street Art 

ผลงานของศิลปิน 5 จากสิงคโปร์ กัมพูชา มาเลเซีย และ ไทย มาร่วมกันรังสรรค์งานศิลปะร่วมสมัยที่นำเสนอเอกลักษณ์ของของชุมชน เช่น ภาพนักมวยที่มีรอยสักรูปปลาอันเป็นสัญลักษณ์ของเมืองสุโขทัย เมืองที่เป็นอู่ข้าวอู่น้ำ 

เดินชมสตรีทอาร์ตแล้ว เดินต่อมาอีกไม่ไกลจะพบกับ สถานีรถไฟสวรรคโลก สถานีรถไฟที่เก่าแก่อายุกว่าร้อยปี

ตัวอาคารที่เป็นสถานีรถไฟ ยังคงสภาพความเก่าแก่เพื่อเก็บเอาไว้ให้ชนรุ่นหลังได้เห็น ภายในสถานีรถไฟมีหลายอย่างที่น่าสนใจให้เยี่ยมชม เช่น เครื่องชั่งโบราณที่มีอายุกว่าร้อยปี และในปัจจุบันสถานีรถไฟแห่งนี้ก็ยังมีการใช้งานจริง มีขบวนรถเดินทางไป-กลับวันละ 1 เที่ยว

ชมแกลเลอรี่เครื่องสังคโลกสุโขทัยและเวิร์คช็อปวาดลายสังคโลกด้วยมือคุณเอง

กะเณชาสังคโลก 227/3 เมืองเก่า หมู่ 3 ต.เมืองเก่า อ.เมืองสุโขทัย จ.สุโขทัย 64000

สุโขทัยเป็นเมืองแห่งสังคโลก ซึ่งที่นี่เป็นแหล่งผลิตงานสังคโลกทั้งในแบบสุโขทัยดั้งเดิม และแบบงานร่วมสมัยดีไซน์ใหม่ๆ มีจุดเด่นอยู่ที่ลายปลาอันหลากหลาย และงานปั้นพระพิฆเนศปางต่างๆ งานเซรามิกของกะเณชาจะทำเป็นงานศิลปะเป็นงานแฮนด์เมดมีชิ้นเดียวในโลก ทั้งยังเปิดให้นักท่องเที่ยวได้เข้าไปท่องเที่ยว-เรียนรู้ ทดลองลงมือทำเครื่องสังคโลก ปั้นดิน ขึ้นรูป เขียนลายด้วยตัวเอง โดยมีผู้เชี่ยวชาญคอยให้คำแนะนำอย่างใกล้ชิด 

อาหาร งานศิลปะ และผ้าไทย ลิ้มรสและสัมผัสได้ที่นี่ 

สิบสองหน่วยตัด by รุ่งอรุณแห่งความสุข เมล่อน&ฟาร์ม 87 หมู่ 6 ต.ย่านยาว อ. สวรรคโลก จ.สุโขทัย

ร้านอาหารไทยร่วมสมัยที่โดดเด่นตั้งแต่ทางเข้าด้วยสวนสวยร่มรื่น อาคารเรือนไม้ไทยโบราณ ภายในร้านแบ่งส่วนเป็นร้านอาหารกับคาเฟ่ที่บริการเครื่องดื่มต่างๆ จัดตกแต่งด้วยงานศิลปะและผ้าไทยที่คุณต้น เจ้าของร้านเก็บสะสมไว้ สำหรับอาหารเป็นอาหารพื้นเมือง ปรุงและจัดตกแต่งด้วยความปราณีต รสชาติกลมกล่อม แต่เมนูเด็ดจะเป็นเมล่อนสดที่ทางร้านปลูกเอง เมล่อนสดหอมหวานทานแล้วสดชื่นสุดๆ

ครัวสุโข โครงการเกษตรอินทรีย์สนามบินสุโขทัย 99/1-3 หมู่ 2 ต. คลองกระจง อ. สวรรคโลก จ.สุโขทัย

ภายในสนามบินสุโขทัย นอกจากจะมีสนามบิน มีสวนสัตว์ แล้วก็ยังมีฟาร์มเกษตรอินทรีย์และร้านอาหารสไตล์ออแกนิคที่เสิร์ฟเมนูสุขภาพด้วยวัตถุดิบที่สดใหม่ปลูกเองอีกด้วย ภายในเป็นอาคารไม้โปร่งโล่งสบาย เห็นวิวทุ่งนาและแปลงผักอินทรีย์ บึงน้ำมีดอกบัวสีขาวบานสะพรั่ง เมนูอาหารพื้นบ้านล้วนแล้วดีต่อสุขภาพ การตกแต่งก็เน้นความรักษ์โลก ภาชนะบรรจุใช้ใบตองเป็นหลัก แม้แต่หลอดดูดทำจากพืชธรรมชาติ เมนูแนะนำได้แก่ ขาหมูหมั่นโถว, เมี่ยงคะน้า, น้ำพริก 3 เกลอ, ส้มตำผักน้ำ, น้ำมะยงชิดปั่น,น้ำกระท้อนปั่น

 
ความเห็นที่ 1
papa00213

แนะนำที่ท่องเที่ยวในประเทศไทยที่คุณอาจยังไม่เคยไป คลิก Pg slot