เส้นทางท่องเที่ยวสายดอกไม้สู่สะพานขาวทาชมภูสุดโรแมนติก

แอ่วเหนือจากเมืองหลักสู่เมืองรอง เชียงใหม่ ถึง ลำพูน พร้อมชมงานเชียงใหม่บลูมส์ 2020 เป็นเทศกาลที่รวบรวมดอกไม้หลากหลายสายพันธุ์มาจัดตกแต่งอย่างสวยงามทั่วเมืองเชียงใหม่ โดยปีนี้จัดทุกวันศุกร์-อาทิตย์ ตลอดเดือนกุมภาพันธ์นี้ 

จุดเช็คอินแรก สวนกุหลาบห้วยผักไผ่ แห่งโครงการหลวงทุ่งเริงจังหวัดเชียงใหม่ ถือเป็นแหล่งเรียนรู้และสถานที่ท่องเที่ยวเชิงเกษตร ที่เปิดให้นักท่องเที่ยวได้มาเรียนรู้และสัมผัสความงามของดอกกุหลาบนานาพันธุ์ โดยภายในพื้นที่ตกแต่งสวนอย่างสวยงามตามสไตล์อังกฤษมีมุมให้ถ่ายรูปสวยๆหลากหลายมุม  พร้อมยังมีเครื่องดื่มสมุนไพร อาทิ ชาสมุนไพร 7 ชนิด ที่เสิร์ฟพร้อมกับเค้กผักกวางตุ้งและไอศกรีมกุหลาบอินทรีย์ 

นอกจากนี้ ที่นี่ยังมีเมนูอาหารคาวให้ลิ้มลองอีกด้วย อิ่มตาอิ่มใจอิ่มท้อง แถมสุขภาพดีอีกต่างหาก และที่โครงการแห่งนี้ ยังมีที่นี่ก็มีผลิตภัณฑ์จากโครงการหลวงและผักออร์แกนิกจากชาวบ้านมาจำหน่ายให้กับนักท่องเที่ยวอีกด้วย

จุดหมายถัดไปอยู่ที่ห้องอาหารจันตราคีรี ซึ่งอยู่ใน จันตราคีรีชาเลต์ รีสอร์ท เชียงใหม่ เป็นห้องอาหารไทยรสจัดจ้านที่มีเมนูให้เลือกหลากหลาย ซึ่งทางร้านใช้วัตถุดิบคุณภาพจากท้องถิ่นและสวนผักออร์แกนิกของรีสอร์ตมาเสิร์ฟบนโต๊ะ โดยในปีนี้ ทางห้องอาหาร ได้รับ MICHELIN Guide 2020

เมนูที่มาถึงแล้วอยากให้ลิ้มลอง เมี่ยงหมูสับ และ แกงเหลืองปลากะพงหน่อไม้ดอง นอกจากอาหารจะอร่อยแล้วที่นี่ก็มีห้องพักส่วนตัวที่ทำให้คุณได้พักผ่อนและใกล้ชิดธรรมชาติอย่างแท้จริง สนใจหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ http://www.chantrakhirichalet.com/th

อิ่มตา อิ่มใจ อิ่มท้องแล้วก็ได้ เวลาช้อปปิ้ง ตลาดฉำฉา ที่รวบรวมงานคราฟท์ ที่น่าสนใจ งานฝีมือ พร้อมทั้ง อาหารเพื่อสุขภาพระหว่างการเดินช้อป 

เดินช้อปแล้วมาอิ่มท้องกันต่อที่ มีนา มีข้าว ร้านอยู่ใกล้กับตลาดฉ่ำฉา ในบริเวณชุมชนโหล่งฮิมดาว อ.สันกำแพง ร้านอาหารคลีนๆ ที่อยู่ท่ามกลางสวนร่มรื่น บรรยากาศดี ทุกเมนูจะตกแต่งอย่างสวยงามประดับด้วยดอกไม้ที่ทานได้ 

เดินทางกันต่อ พิพิธภัณฑ์พื้นถิ่นล้านนา ตั้งอยู่บนถนนพระปกเกล้า กลางเมืองเชียงใหม่ นอกจากจะได้เรียนรู้ประวัติศาสตร์และศิลปะและภูมิปัญญาล้านนาแล้วที่นี่ยังมียังมี กิจกรรมเวิร์กชอปงานศิลปะจากศิลปินชื่อดัง ทั้งการลงสีน้ำ การปักผ้าลายดอกไม้ 

จากนั้นเราเดินทางต่อมาที่สวนดอกไม้อุ๊ยเป็ง มาถ่ายรูปดอกไม้สวยๆ นอกจากนี้ทางสวนยังมีจัดเตรียมพรอพ ให้คุณถ่ายรูปได้อย่างสวยงาม 

ปิดท้ายกันที่อาหารค่ำสุดหรูในเมนูดอกไม้ที่ศูนย์วัฒนธรรมเชียงใหม่ เป็นดินเนอร์แนวใหม่ที่ รังสรรค์เมนูใหม่ที่นำเมนูท้องถิ่น มาปรับให้ดูทันสมัย

นอกจากนี้ ทางศูนย์วัฒนธรรมก็ยังมี เวิร์คช็อปงานคราฟท์ ดอกไฮเดรนเยียจากกระดาษสา ให้ผู้สนใจเข้ามาร่วมกิจกรรมได้ สนใจสามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมได้จา FB:Old Chiangmai - โอลด์ เชียงใหม่

วันที่ 2 ของทริป ใช้เวลาเดินทางไม่ถึง 1 ชั่วโมง จากเชียงใหม่เข้าสู่ จังหวัดลำพูน เมืองเล็กๆ ที่มีประวัติศาสตร์อันยาวนานมากกว่า 1343 ปี โดยจุดแรกที่เราแวะชุมชนบ้านหนองเงือก แหล่งผลิตผ้าทอที่ยังคงวิถีแบบดั้งเดิม ไม่ว่าจะเป็นการปั่นฝ้าย และ การย้อมผ้า ที่ใช้สีจากธรรมชาติ

จุดเด่นของที่แห่งนี้จะมีที่ทอผ้า "กี่คู่รัก"ที่สามารถทอผ้าพร้อมกันได้สองคน และมีความเชื่อว่า หากใครไม่มีคู่แล้วได้มานั่งที่ เครื่องทอผ้า"กี่คู่รัก"นี้อนาคตก็จะเป็นคู่รักกัน 

ต่อมาเราได้เดินทางกันต่อที่ สะพานขาวทาชมพู สร้างเสร็จเมื่อปี พ.ศ.2463 โดยมีรูปทรงโค้งทาสีขาวในแบบสถาปัตยกรรมตะวันตก ซึ่งถือเป็นจุดเช็กอินหลักของจังหวัดลำพูน และเป็นอีกสถานที่หนึ่ง ในช่วงวันวาเลนไทน์ของทุกปี ก็จะมีการจัดงานจดทะเบียนสมรส ณ สะพานขาวชมพูแห่งนี้ 

จากนั้นแวะไหว้พระเสริมสิริมงคล ที่วัดพระธาตุหริภุญชัย วรมหาวิหาร สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่อยู่คู่เมืองลำพูนมายาวนาน เป็นองค์พระธาตุประจำปีเกิดของคนเกิดปีระกา  

และมาต่อที่ วัดจามเทวี ซึ่งอยู่ไม่ไกลกัน เป็นวัดเก่าแก่ที่สำคัญมาตั้งแต่สมัยล้านนาไทย เป็นสถาปัตยกรรมมีแผนผังเป็นรูปแปดเหลี่ยมซ้อนลดหลั่นกันขึ้นไป เมื่อมาถึงจังหวัดลำพูนต้องแวะมานมัสการพระนางจามเทวีสักครั้งเพื่อขอพรด้านความรักให้สุขสมหวังและโชคดีตลอดไป แหล่งท่องเที่ยวของลำพูน ยังมีอีกหลายแห่งให้ไปสัมผัส

จากนั้นเราเดินทางกันต่อ โดยมาที่ชุมชน บ้านออนใต้ ซึ่งเป็นการวมตัวกันของหลายๆหมู่บ้านในตำบลออนใต้ อำเภอสันกำแพง จังหวัดเชียงใหม่  ที่เต็มไปที่ด้วยสถานที่ท่องเที่ยวชุมชนในรูปแบบผสมผสาน ที่นี่จะมีไกด์ท้องถิ่น พร้อมกับรถคู่ใจ "น้องน้ำเขียว" ที่จะพาเราชมหมู่บ้านและเรียนรู้วิถีชีวิตพร้อมกับประวัติศาสตร์ในแต่ละสถานที่

จุดแรกสถานีออนใต้ฟาร์ม เป็นพื้นที่ส่วนกลาที่มีทั้งร้านอาหารเกษตรอินทรีย์ เสิร์ฟในรูปแบบอาหารเหนือแต้ๆเจ้า

และนั่งรถต่ออีกไม่ไกล เป็นพื้นที่ของ ฟ้าใหม่ แฮนลูม เราจะได้เรียนรู้ เรื่องการทอผ้า ย้อมผ้าด้วยสีจากธรรมชาติ 

ปิดท้ายกันที่ สวนหม่อนศิริ มัลเบอร์รี่ ที่สวนแห่งนี้ เราสามารถเลือกเก็บมัลเบอร์รี่กินได้สดๆจากต้นได้โดยไม่ต้องกังวลใจ เพราะที่สวนแห่งนี้ใช้ปุ๋ยอินทรีย์และปลอดสารเคมี