โปรดีๆ ไม่ได้มีมาบ่อย We love Chiang Mai 3 วัน 2 คืน

ช่วงเวลานี้ถือเป็นช่วงที่ดีสำหรับพลิกวิกฤตด้านการท่องเที่ยวให้เป็นโอกาสของนักเดินทางหน้าใหม่ พร้อมกับเดินทางท่องเที่ยวในเส้นทางใหม่ที่บางคนอาจจะรู้แต่ไม่เคยสัมผัส หรือยังนึกไม่ถึง พร้อมกับช่วงนี้ทางผู้ประกอบการของจังหวัดเชียงใหม่ก็พร้อมใจกันกระตุ้นการท่องเที่ยวด้วยการลดราคาแบบที่ไม่เคยมีมาก่อน ทำให้เราสบายเงินในกระเป๋าขึ้นเยอะค่ะ

Day 1 กองทัพต้องเดินด้วยท้อง จุดแรกที่เราจะไปเช็คอิน ก็คือ Stay wild and cafe เป็นร้านอาหารที่ตั้งอยู่ภายในรีสอร์ทน่่ารักๆ สไตล์บาหลี จะมาพักเล่นนอนชิลๆ หรือจะแวะทานอาหารอร่อยๆ ก็ดีงาม การเดินทางก็ไม่ไกลจากตัวเมืองเชียงใหม่มาเส้นทาง อ. แม่แตง ใช้เวลาเดินทาง ประมาณชั่วโมงนิดๆ ก็ถึงที่พักค่ะ แต่ครั้งนี้เรามาแวะทานอาหารกัน ซึ่งก่อนจะลิ้มลองเมนูสามารถเดินเล่นถ่ายรูปสวยๆ ชิคๆ กันก่อนได้

Stay Wild & Café แก่งกึ้ด อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ เปิดให้บริการทุกวัน 9.00-18.00 น. จองห้องพัก 089-4416365 จองร้านอาหาร 063-3242829

จากนั้นเดินทางกันต่อ ไปที่ ปางฮ้กช้าง (Hugchang)ซึ่งห่างจากที่เราทานอาหารไม่ถึง 5 นาที เราก็ถึงที่หมายโดยที่ปางฮักช้างแห่งนี้ จะแตกต่างจากที่อื่นๆ ที่เราเคยไปปางช้างมา คือ เป็นการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ ไม่มีการจัดแสดงช้าง แต่เป็นการสัมผัสชีวิตความเป็นอยู่ของช้างว่ามีนิสัยอย่างไร กินอยู่อย่างไร เริ่มต้นจากเราต้องเปลี่ยนชุดกันก่อน โดยทางปางฮักช้างจัดเตรียมไว้ให้มีทั้งของเด็กและผู้ใหญ่พร้อมกับล็อคเกอร์ในการเก็บของฟังบรรยายจากวิทยากร เกี่ยวกับที่มาที่ไปของปางแห่งนี้ พร้อมกับสร้างความรู้

ความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับช้าง มาทำอาหารเสริมให้กับช้างกัน เพื่อเสริมสร้างสุขภาพที่ดีให้กับช้าง พาช้างอาบน้ำทำความสะอาด ตอนนี้ทางปางฮักช้าง มีโปรโมชั่นสุดพิเศษสำหรับนักท่องเที่ยวชาวไทย สามารถดูได้ตามนี้ค่ะ page : hug chang chiangmai / line : salehugchang

จุดหมายถัดไป เรากลับเข้ามาในตัวเมืองเชียงใหม่ โดยไปเติมพลังกันที่ร้าน The house by Ginger เป็นร้านอาหารที่เน้นการตกแต่งอย่างสวยงาม ผสานความเป็นตะวันออกและตะวันตกได้อย่างลงตัว บรรยากาศดูอบอุ่นเป็นกันเอง เมนูที่มาถึงแล้วต้องลิ้มลอง The House Mix Appetizer Platter หนึ่งในเมนูที่ มิชลีนไกด์ แนะนำ เป็นเมนูเรียกน้ำย่อยที่รวบรวมเมนูของทานเล่นแบบไทยๆ ทั้ง เมี่ยงคำ,ถุงทอง,ปอเปี๊ยะกุ้งทอด,ผักบุ้งทอดกรอบ ที่ทำให้กินง่ายๆ เคี้ยวเพลินๆ และอีกหนึ่งเมนูของว่างที่ทานเพลินจนหยุดตักไม่ได้ ก็คือ หมี่กรอบชาววังปูนิ่ม รสชาติกลมกล่อม ปูนิ่มทอดกรอบ

นอกจากนี้ ยังมีอีกหลากหลายเมนูที่น่าลิ้มลอง ทั้ง แตงโมปลาแห้ง ,ปลาทอดเบญจรงค์ ,ไก่ผัดจักรพรรดิ์

Day 2 วันนี้เราไปกันต่อกันที่ ศูนย์วัฒนธรรมเฉลิมราช พิพิธภัณฑ์ผ้าไหม สันกำแพง ถือว่าเป็นแหล่งเรียนรู้ทางวัฒนธรรมการทอผ้าไหม โดยมีวิทยากรที่มีความรู้ความชำนาญคอยแนะนำและบอกเล่าเรื่องราวอยางสนุกสนาน

พร้อมกับได้ทำกิจกรรมการวาดภาพบนร่ม เพนต์ กระเป๋าผ้า และ พัด ซึ่งเป็นชิ้นเดียวในโลกจากฝีมือเราเอง ได้เป็นของติดไม้ติดมือกลับบ้าน

จากนั้น เราเดินทางไปกินของอร่อยๆ กันต่อที่ ร้านขนมปังเชนู (Chez Nous) โดยวัตถุดิบที่นำมาทำเป็นขนมนั้นเจ้าของร้านตั้งใจนำเข้าจะประเทศ ฝรั่งเศส เพื่อให้ทั้งคนท้องถิ่นและนักท่องเที่ยวได้ทานของอร่อยเหมือนต้นฉบับแต่การมีการปรับปรุงสูตรเพื่อให้เป็นเอกลักษณ์ของทางร้าน เมนูที่มาแล้วต้องลิ้มลอง

Kiss of Chiang Mai (รอยจูบของสาวเชียงใหม่) ครัวซองต์ ซิกเนเจอร์ของร้าน เสิร์ฟพร้อมกับไอศกรีมโฮมเมด ตกแต่งด้วยดอกไม้จากสวนหลังร้าน นอกจากนี้ยังมีเมนูที่น่าสนใจอีกหลากหลายเมนู รวมถึงเครื่องดื่มที่รับรองว่าทานแล้วต้องติดใจ

จากนั้นเดินทางกันต่อเป้าหมายถัดไปอยู่ที่ Thai silk Village ศูนย์การเรียนรู้ไทยซิลค์ ที่นี่เราได้เรียนรู้การทำผ้าไหม ตั้งแต่การเลี้ยงไหม สาวไหม การทอผ้า

รวมถึงการทำมัดย้อมจากสีธรรมชาติ ซึ่งการมัดย้อมนี้ก็มีกิจกรรมให้ทางนักเที่ยวได้มัดย้อมเองเป็นอีกหนี่งไฮไลท์ที่มาแล้วก็อยากให้ได้ลองทำกันค่ะ

และถ้าใครสนใจเรื่องการทอผ้า ทางศูนย์ก็มีเครื่องทอผ้า ให้ได้นั่งทดลองทำกันอีกด้วยค่ะ 

หลังจากการทำกิจกรรมกันหนักหน่วงแล้วก็ได้เวลาผ่อนคลายความเหนื่อยล้า ทั้งจากการทำงานและการเดินทาง เรามากันที่  Zira Spa (ศิราสปา) สปาแห่งนี้ได้รับรางวัลการันตีทั้งจากไทยและต่างประเทศมากมาย เป็นการนวดที่แตกต่างจากร้านสปาทั่วไป

โดยมีการปรับนำภูมิปัญญาของท้องถิ่นแล้วมาต่อยอดให้เกิดรูปแบบการนวดที่เป็นเอกลักษณ์ของ ศิราสปา แห่งนี้ แห่งเดียวในโลก กับการ "นวดฟ้อนเล็บ" ซึ่งตอนนี้ทางร้านมีโปรโมชั่นที่น่าสนใจอยู่หลายรายการ สามารถ เข้าไปสอบถามกันได้ที่ https://www.facebook.com/ziraspa/

DAY 3 ก่อนเดินทางกลับ อีกหนึ่งสถานที่ที่อยากแนะนำ ซึ่งสาวๆ หลายท่านต้องชอบแน่ๆ กับการถ่ายภาพสวยๆ ท่ามกลางทุ่งดอกไม้ เราไปเช็คอินกันที่ I love Flower Farm ช่วงนี้มีดอกมากาเร็ต และ Celosia ให้ได้เก็บภาพสวยๆ กันค่ะ 

  

และจุดเช็คอินที่สุดท้าย ขอแวะกระจายรายได้ กันที่ ตลาดจริงใจ ที่มีทั้งของกิน ของใช้ จากผู้ผลิตโดยตรงมาวางขายสินค้าให้เราเลือกซื้อกัน ทั้งของกิน ของใช้ อาหาร เสื้อผ้า มาที่นี่ที่เดียวได้ของฝากกลับไปอย่างแน่นอน

ช่วงเวลานี้ ราคาโรงแรมที่พักรวมถึงตั๋วเครื่องบินเส้นทางในประเทศราคามิตรภาพต่อเงินในกระเป๋ามาก ใครที่พอมีเวลาและมีกำลังซื้อก็อยากให้ออกเดินทางกันค่ะ เพราะเวลานี้มีเพียงแต่คนไทยที่จะช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทยของเราได้