สถานีโทรทัศน์ CGTN รายงานข่าวปธน.สี จิ้นผิง เยือนมณฑลจี๋หลินในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของจีน

     นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีนและเลขาธิการใหญ่คณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีน ได้เดินทางไปตรวจเยี่ยมมณฑลจี๋หลินในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของจีน เมื่อวันพุธที่ผ่านมา

     ณ อำเภอหลี่ซู เมืองซื่อผิง ปธน.จีนได้ตรวจเยี่ยมเขตสาธิตและสหกรณ์การเกษตรในแหล่งผลิตวัตถุดิบอาหารที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เขาได้รับทราบข้อมูลเกี่ยวกับการผลิตอาหารในพื้นที่ การปกป้องและใช้ประโยชน์จากดินดำ รวมถึงการใช้เกษตรกลวิธาน (Agricultural Mechanization) ในระดับใหญ่

     ในปี 2562 มณฑลจี๋หลินผลิตสินค้าเกษตรเพิ่มขึ้น 2.45 พันล้านกิโลกรัม แตะที่ระดับ 3.878 หมื่นล้านกิโลกรัม นับว่ามีอัตราการเติบโตสุทธิสูงสุดในประเทศ โดยคิดเป็นสัดส่วน 41.2% ของการเติบโตทั้งหมดทั่วประเทศ

     หลังจากนั้นผู้นำจีนได้เยี่ยมชมอนุสรณ์สถานสมรภูมิซื่อผิง เพื่อรำลึกถึงประวัติศาสตร์การปฏิวัติและทำความเคารพวีรชนผู้สละชีวิตในการปฏิวัติ

     ก่อนหน้านี้ นายสี จิ้นผิง เคยเดินทางเยือนมณฑลจี๋หลินเมื่อเดือนกรกฎาคม 2558 และเดือนกันยายน 2561 ตามลำดับ

     อ่านข่าวเพิ่มเติมได้ที่ Xi stresses on revitalization of northeast China:

     https://news.cgtn.com/news/3d3d414e7a45544e7a457a6333566d54/index.html

     การฟื้นฟูภาคตะวันออกเฉียงเหนือของจีน

     เมื่อเดือนเมษายน 2559 รัฐบาลกลางของจีนได้ประกาศมาตรการใหม่เพื่อฟื้นฟูภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ ซึ่งประสบกับภาวะอุตสาหกรรมตกต่ำ การลงทุนหดตัว และสภาพธุรกิจซบเซา การปฏิรูปดำเนินไปอย่างต่อเนื่องโดยได้รับการสนับสนุนจากนโยบายต่าง ๆ จนนำไปสู่การปรับปรุงฝ่ายบริหารและการยกระดับสภาพแวดล้อมทางธุรกิจ

     ระหว่างการตรวจเยี่ยมมณฑลเฮยหลงเจียง จี๋หลิน และเหลียวหนิงในปี 2561 นายสี จิ้นผิง ได้เรียกร้องให้มีการพยายามใช้มาตรการใหม่ ๆ เพื่อฟื้นฟูภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

     เพื่อให้บรรลุผลสำเร็จ ผู้นำจีนกล่าวว่าภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศต้องยกระดับการปฏิรูปเพื่อรับมือกับความขัดแย้ง กระตุ้นการพัฒนานวัตกรรมด้วยพลวัต ยึดมั่นในหลักการพัฒนาใหม่ ชูจุดแข็งของการพัฒนาที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม บูรณาการโครงการ Belt and Road Initiative (BRI) และพยายามให้มากขึ้นเพื่อยกระดับความเป็นอยู่ของประชาชน

     เขาได้ขอให้รัฐบาลท้องถิ่นเดินหน้าสนับสนุนการสร้างระบบนิเวศ การผลิตอาหาร และชูจุดแข็งของการพัฒนาที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม พร้อมกับเน้นย้ำว่า การใช้ประโยชน์อย่างเต็มที่จากทรัพยากรและจุดแข็งอันเป็นเอกลักษณ์ของภาคตะวันออกเฉียงเหนือมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อการส่งเสริมการพัฒนาเศรษฐกิจในภูมิภาค

     การพัฒนาเกษตรกรรมให้ทันสมัย

     ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง กล่าวว่า การพัฒนาเกษตรกรรมให้ทันสมัยและการสร้างความมั่นคงทางอาหารควรเป็นจุดสนใจสำคัญของภูมิภาคนี้

     ในรายงานผลการทำงานที่นำเสนอระหว่างการประชุมสมัชชาใหญ่พรรคคอมมิวนิสต์จีนครั้งที่ 19 เมื่อปี 2560 นายสี จิ้นผิง ระบุว่า ปัญหาเกี่ยวกับเกษตรกรรม พื้นที่ชนบท และเกษตรกร “เป็นปัญหาสำคัญของชาติ เพราะเกี่ยวข้องโดยตรงกับเสถียรภาพของประเทศและความเป็นอยู่ของประชาชน”

     “การจัดการกับปัญหาเหล่านี้ควรเป็นแก่นของการทำงาน เราต้องให้ความสำคัญกับการพัฒนาเกษตรกรรมและพื้นที่ชนบท”

     ในจดหมายที่ส่งถึงผู้เชี่ยวชาญ คณาจารย์ และนักศึกษาในวิทยาลัยเกษตรกว่า 50 แห่งเมื่อปีที่แล้ว นายสี จิ้นผิง ระบุว่า จีนไม่สามารถพัฒนาประเทศให้ทันสมัยได้หากปราศจากการพัฒนาเกษตรกรรมให้ทันสมัยและการฟื้นฟูชนบท โดยมีวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเป็นกุญแจสำคัญ

     นายสี จิ้นผิง ได้ขอให้ผู้เชี่ยวชาญด้านการเกษตรช่วยเหลือเกษตรกรในการเพิ่มผลผลิตและพัฒนาเทคโนโลยีต่าง ๆ เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตของประชาชนในชนบทของจีน

     บทความต้นฉบับ:

     https://news.cgtn.com/news/2020-07-22/President-Xi-Jinping-inspects-NE-China-s-Jilin-Province-Sl6KNuINQ4/index.html

     วิดีโอ - https://cdn5.prnasia.com/202007/CGTN/video.mp4