''บัวขาว'' สุดเจ๋ง นำทีมนักมวยไทย ร่วมพิธีไหว้ครูสุดยิ่งใหญ่ ที่ จ.อยุธยา

“บัวขาว” นำทีมนักมวยไทยทั่วโลกร่วมพิธีไหว้ครูสุดยิ่งใหญ่ในงาน “ไหว้ครูมวยไทยโลกครั้งที่ 13” ณ อุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา   

 

กลับมาอีกครั้งกับกิจกรรมที่นักมวยไทยทั่วโลกตั้งตารอกับงาน “ไหว้ครูมวยไทยโลก” ซึ่งในปีนี้จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 13 โดยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) จังหวัดพระนครศรีอยุธยา กรมศิลปากร สมาคมครูมวยไทย สมาคมสถาบันศิลปะการต่อสู้ป้องกันตัวแบบไทย สหพันธ์มวยไทยโลก และสมาคมกีฬามวยอาชีพแห่งประเทศไทย นำเสนอเอกลักษณ์ “ความเป็นไทย” ซึ่งจะเป็นการส่งเสริมและสร้างความรู้ความเข้าใจให้กับชาวต่างชาติที่มีความสนใจต่อการชกมวยไทยให้ตระหนักถึงความสำคัญของมวยไทยและการไหว้ครูมวยโดยมีเป้าหมายให้นักมวยไทยชาวต่างชาติได้รับรู้ถึงความสำคัญของพิธีไหว้ครูมวยไทย ตามคอนเซ็ปต์ที่ว่า “ครั้งหนึ่งในชีวิตของผู้เรียนมวยไทย ต้องเดินทางมาไหว้ครูมวยไทยในประเทศไทย”และเดินทางมาไหว้ครูมวยไทยที่ประเทศไทยทุกปี โดยภายในงานจะมีกิจกรรมมากมาย อาทิ การแข่งขันชกมวยไทยอาชีพ “ศึกมหัศจรรย์มวยไทย มรดกโลก” พบการแข่งขันชกมวยไทยอาชีพระหว่างนักมวยชาวไทยและนักมวยชาวต่างชาติ การออกร้านของค่ายมวยไทยที่มีชื่อเสียงหลายแห่ง และสามารถเลือกซื้อสินค้าที่เกี่ยวข้องกับมวยไทย รวมถึงหลักสูตรการเรียนชกมวยไทยที่ค่ายต่างๆ ซุ้มแสดงศาสตราวุธโบราณ สาธิตการตีมีดและดาบจากบ้านอรัญญิก ซึ่งเป็นวิธีการแบบดั้งเดิม การสักยันต์ และเขียนยันต์ลงบนเสื้อมวย การถักมงคล และถักผ้าประเจียด สาธิตการแสดงศิลปะการป้องกันตัวแบบไทย และได้รับเกียรติจากนักมวยที่มีชื่อเสียงอย่าง “บัวขาว บัญชาเมฆ” ขึ้นนำนักมวยไทยทั่วโลกที่เข้าร่วมพิธีรำไหว้ครู ร่วมกับ “สามารถ พยัคฆ์อรุณ” “อนุวัฒน์ แก้วสัมฤทธิ์” และ”แสงมณี อุ้มกะต๋องเชียงใหม่ยิม” อีกด้วย

 

นายบัวขาว บัญชาเมฆ กล่าวว่า “งานไหว้ครูมวยไทยโลก ในปีนี้จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 13 ซึ่งในการฝึกมวยไทย สิ่งที่นักมวยทุกคนต้องฝึกเป็นสิ่งแรกคือ “ไหว้ครู”และผมในฐานะนักมวยรู้สึกภูมิใจและเป็นเกียรติมากที่ได้ขึ้นรำไหว้ครูนำนักกีฬามวยไทยจากทั่วโลกที่เข้าร่วมพิธี นอกจากนั้นยังมีกิจกรรม Meet and Greet ให้แฟนคลับได้กระทบไหล่อย่างใกล้ชิดอีกด้วย ซึ่งงานจะจัดขึ้นในวันที่ 17 มีนาคม 2560 บริเวณวัดมหาธาตุ และวัดหลังคาขาว อุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยาครับ