“ต่างดาว” บาร์เซโลนาจะไปไหน!! หากคาตาลูญญาประกาศเอกราช ?

   หลังจากที่  นายคาร์เลส ปุกเดมองต์ ประธานาธิบดีแคว้นคาตาลูญญา กล่าวว่ากำลังเตรียมประกาศเอกราชในอีกไม่กี่วันข้างหน้า แฟนบอลทั่วโลกต่างเฝ้ามองอนาคตของทีมฟุตบอล เอฟซี บาร์เซโลนา จากเมืองหลวงแห่งแคว้นคาตาลูญญานี้  ทีมชั้นนำของโลกซึ่งเต็มไปด้วยนักเตะชื่อดังอย่าง บาร์เซโลนา มีความเกี่ยวข้องกับการเคลื่อนไหวในการรณรงค์ประชามติตลอดช่วงหลายปีมานี้

  ท่ามกลางความไม่แน่นอนว่าพวกเขาจะต้องย้ายออกไปเล่นในลีกใหม่ และสเปนอาจจะต้องสูญเสียหนึ่งในทีมที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในลีก

อยู่ในลีกสเปนต่อไป


  “ผมไม่สามารถจินตนาการลีกสเปนที่ไม่มีบาร์เซโลนาได้ ผมนึกไม่ออกจริง ๆ ในฐานะแฟนบอลและแฟนกีฬาคนหนึ่ง” ซีเนอดีน ซีดาน ตำนานนักฟุตบอลชาวฝรั่งเศส และโค้ชทีมเรียลมาดริด กล่าว

  เอฟซี บาร์เซโลนา เป็นแชมป์ลาลีกา ลีกสูงสุดของสเปนทั้งหมด 24 ครั้งตั้งแต่เริ่มการแข่งขันในปี 1929


  การตัดสินใจให้บาร์เซโลนาอยู่ในลีกสเปนต่อไป น่าจะเป็นทางเลือกที่แฟนของ “เอล กลาสิโก” แมตช์หยุดโลกระหว่าง บาร์ซา กับ คู่ปรับตลอดกาลอย่าง เรียลมาดริด เห็นด้วยที่สุด

 นอกจากเป็นการเก็บทีมชั้นนำของโลกไว้ในลีกแล้ว ยังน่าจะเพิ่มความเข้มข้นและความหมายในการเผชิญหน้ากันระหว่างทั้งคู่ซึ่งมักจะดุเดือดอยู่แล้วขึ้นไปอีก ทั้งสองทีมเคยพบกันทั้งหมด 235 ครั้งนับตั้งแต่ปี 1916 ซึ่ง เรียลมาดริด เอาชนะไปได้ 95 ครั้ง แพ้ 91 ครั้ง และเสมอกัน 46 ครั้ง

  การแข่งขันนัดล่าสุดของบาร์เซโลนา กับทีม ลาส ปาลมาส ต้องแข่งโดยไม่มีคนดูเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา (1 ต.ค.) เพื่อหลีกเลี่ยงเหตุปะทะระหว่างแฟนบอล และการถูกลงโทษตัด 6 คะแนนหากไม่ลงแข่ง


  ก่อนหน้านี้ กาเบรียล รูเฟียน สมาชิกสภาคอนเกรสของสเปน ผู้สนับสนุนการแยกตัวเป็นเอกราชของแคว้นคาตาลูญญา กล่าวว่า หากบาร์ซาจะอยู่ในลีกของสเปนต่อไปก็ไม่ได้แปลกแตกต่างไปจากการที่ทีมอย่าง อาแอส โมนาโก เล่นในลีกสูงสุดของฝรั่งเศสก่อตั้งลีกของคาตาลูญญา


  อีกทางออกที่อาจเกิดขึ้นคือแคว้นคาตาลูญญาจัดตั้งลีกฟุตบอลของตัวเอง แต่น้อยคนนักที่จะอยากเห็น นักเตะชั้นนำของโลกอย่าง ลิโอเนล เมสซี หรือ หลุยส์ ซัวเรส ต้องลงแข่งกับทีมเล็ก ๆ ร่วมภูมิภาคที่ส่วนมากยังไม่นับเป็นสโมสรอาชีพด้วยซ้ำ


  “เราจะอยู่ในลีกเดียวกับ เอสปันญอล” การ์เลส บีญาร์รูบี รองประธานสโมสรเอฟซี บาร์เซโลนากล่าวเมื่อช่วงต้นเดือนกันยายนที่ผ่านมา ทีมเอสปันญอลเป็นทีมจากบาร์เซโลนาซึ่งอยู่ในลีกสูงสุดของสเปนเหมือนกัน และแฟนส่วนมากมักถูกมองว่าสนับสนุนสเปน


  นอกจากนี้ลีกใหม่ของคาตาลูญญายังจะต้องทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงโควต้าพื้นที่การแข่งขันฟุตบอลสโมสรยุโรปอีกด้วย และหากเกิดขึ้นจริง ยังจะทำให้เกิดคำถามว่านักเตะบาร์เซโลนาจะตัดสินใจอย่างไรเกี่ยวกับอาชีพของพวกเขาลีกไหนๆ พร้อมต้อนรับบาร์ซ่า?


  ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้นต่อจากนี้ เอฟซี บาร์เซโลนา ดูเหมือนจะเชื่อว่าสโมสรจะยังสามารถเลือกได้ว่าจะลงแข่งขันในลีกไหน และถึงแม้ชาวคาตาลันจะเลือกที่จะออกจากสเปน ทางบาร์ซาก็เชื่อว่าชาวสเปนเช่นเดียวกับแฟนทั่วโลกจะยังอยากดูเกมส์ระหว่าง บาร์ซา และ เรียล มาดริด

  แต่ประธานสมาคมฟุตบอลของสเปน ฮาเวียร์ เตบาส ซึ่งเป็นผู้จัดการ ลา ลีกา ฟุตบอลลีกสูงสุดของสเปนและแฟนตัวยงของ เรียล มาดริด ตอบกลับว่า “บาร์เซโลนาไม่สามารถเลือกได้ว่าจะเล่นที่ไหน หากมีการประกาศเอกราชในคาตาลูญญา”
  อาร์เซน เวนเกอร์ ผู้จัดการทีมอาเซนอล หนึ่งในทีมชั้นนำของอังกฤษซึ่งเคยชมว่าบาร์เซโลนาเป็นทีมที่มีแนวรุกที่ดีที่สุด กล่าวว่าหากบาร์เซโลนาเข้าร่วมพรีเมียร์ลีกจริง คงจะทำให้ทุกสโมสรลำบากขึ้น


 “เรามีทีมมากพออยู่แล้วสำหรับ 20 ทีมในลีก ถ้าคุณอยากเพิ่มเป็น 24 เราต้องเชิญทีมจากสก็อตแลนด์ก่อนที่จะมุ่งไปที่ทีมสเปน” เวนเกอร์กล่าว

  ผู้บริหารของ เอฟซี บาร์เซโลนา ยืนยันว่าพวกเขาไม่ใช่นักการเมือง สโมสรไม่มีสิทธิในการโหวตในประชามติ หรือเลือกว่าจะลงเล่นในลีกไหนหากคาตาลูญญาออกจากสเปนขึ้นมาจริง ๆ

  แต่ในปี 2014 เอฟซี บาร์เซโลนา ได้เข้าร่วม สัญญาประชาคมในเรื่องสิทธิในการตัดสินใจ ซึ่งประกอบไปด้วยพรรคการเมืองและองค์กรประชาสังคมที่สนับสนุนการจัดทำประชามติของแคว้นคาตาลูญญา

แหล่งที่มา :  https://www.ballonair.com/กลุ่มทีเด็ดบอล/