สถานการณ์จาก.....แดนกระทิง !


         หลังจากที่ผู้นำแห่งแคว้นกาตาลุนญ่า ได้มีการลงมติเห็นชอบและเสียงข้างมากออกมาว่ายอมรับและเห็นชอบที่จะประกาศแยกตัวจากสเปนและมีทีท่าออกมาทันทีว่าพวกเขานั้น ได้ประกาศแยกตัวออกจากสเปน เป็นแคว้นอิสระ.....

 

 

 

 

 

                ตอนนี้สถานการณ์ในสเปนกำลังคลุกกลุ่นในเรื่องของการแยกประเทศออกไปของแคว้นกาตาลุนญ่าหรือ กาตาลัน อย่างที่เราเยกและอาจะคุ้นหูมากกว่าซึ่งสถานการณ์ตอนนี้ทางผู้นำของสเปนก็มีมาตรการที่จะเข้าควบควบคุมอำนาจของผู้นำกาตาลุณญ่าเมื่อทำผิดกฎหมาย เรื่องการบ้านการเมืองก็คงยุ่งและวุ่นวายกันต่อไป

 

 

                ที่นี้เมื่อสถานการณ์การบ้านการเมืองของสเปนหรือแดนกระทิง เป็นแบบนั้น สิ่งที่เกี่ยวข้องและผมจะมาพูดถึงคือการเดินหน้าในวงการฟุตบอล หรือแม้กระทั่งเรื่องราวต่างๆที่เกี่ยวข้องกันมาจะดำเนินการอย่างไร

 

 

                แต่ผมก็ขอโฟกัสไปที่เรื่องของฟุตบอลแล้วกันนะครับว่าวสถานการณ์ของทีมต่างๆ จากแคว้นกาตาลันจะดำเนินการต่อไปอย่างไร

 

 

                โอเครว่าตอนนี้สโมสรฟุตบอลจากกาตาลุนญ่า ยังได้สิทธิ์และโอกาสลงเล่นอยู่ในลีกของประเทศสเปนแต่ในอนาคต หากการแยกตัวของแคว้น สามารถออกและเป็นทีมยอมรับกันไปทีมจากกาตาลันจะเล่นในสเปนได้หรือไม่

 

 

                ทีท่าจากฝั่งสเปนก็มองว่าหากทางกาตาลันทำแบบนั้นสโมสรฟุตบอลของพวกเขาก็ไม่มีสิทธิที่จะลงเล่นในลีกของประเทศสเปนที่เป็นผู้ก่อตั้งกันมา

 

 

                ความจริงสโมสรจากบ้านใกล้เรือนเคียงก็มีการเล่นในประเทศต่างแดน อย่างที่เห็นๆ กัน ก็จะเป็นทีมจากเวลส์ ที่มาเล่นในลีกอังกฤษหลายต่อหลายทีม

 

 

                แต่สถานการณ์ของสเปนกับกาตาลันมันต่างกัน เพราะว่าพวกเขาต้องการแบ่งแยกดินแดนไปปกครองกันเอง มันก็เหมือนประกาศ “ไม่ต้องการอยู่ร่วมแผ่นดินเดียวกัน” ซึ่งมันก็ค่อนข้างหันหน้ามองกันยากแล้ว

 

 

                แม้กระทั่งผู้เล่นในทีมชาติที่ก็เคยมีปัญหากันอย่างที่เป็นข่าวระหว่าง เคราร์ด ปิเก้ และ เซคิโอ้ รามอส ดังนั้นสเปนก็คงจะไม่ยอมให้สโมสรจากกาตาลันมาร่วมเล่นในลีกของพวกเขา

 

 

 

 

 

                ก็แน่นอนสายตาก็ถูกจับจ้องไปที่บาร์เซโลน่า ซึ่งถือเป็นทีมยักษ์ใหญ่ ไม่ใช่แค่ของกาตาลันแต่หากพูดถึงลา ลีกา ของประเทศสเปนแล้วต้องบอกว่า พวกเขาคือผู้ชูโรงและสร้างความติดตลาดและความยิ่งใหญ่ให้กับลีกของประเทศแห่งนี้

 

 

                ตอนนี้สถานการณ์ในวงการฟุตบอลยังคงไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง....แต่ความร้อนแรงในด้านการบริหาร และจุดยืนที่ชัดเจนมันกำลังเด่นชัดมาเรื่อยๆ

 

 

                หากบทสรุปสุดท้าย แผ่นดินสเปน จะต้องเกิดการแบ่งแยกจริงๆก็น่าติดตามว่าสโมสร จากกาตาลันจะไปในทิศทางใด...เพราะคงไม่มานั่งจัดลีกฟุตบอลของตัวเอง หรือหากจะจัดจริงๆบาร์เซโลน่า ก็คงไม่อยากครองแชมป์ ลีกของพวกเขาไปตลอดการมั้งครับ

 

 

 

                เพราะคู่ต่อสู้หลักๆ คงจะมีแค่ เอสปัญญ่อล และ คิโรน่า ส่วนทีมอื่นๆ แค่ชื่อยังไม่คุ้นหูเลย ครับ!

 

จาก: thscore