รำลึกถึง “วิชัย ศรีวัฒนประภา” กับการขี่ม้าโปโลการกุศลสุดยิ่งใหญ่จาก คิง เพาเวอร์

วิชัย ศรีวัฒนประภา เคยกล่าวประโยคนี้เอาไว้ ด้วยหัวใจที่รักกีฬาชนิดนี้เป็นชีวิตจิตใจ จนกระทั่งได้มีการจัดตั้งสมาคมกีฬาขี่ม้าโปโลแห่งประเทศไทยขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2541 หรือเมื่อ 21 ปีที่แล้ว

จนกระทั่งวันนี้ วันที่การแข่งขันขี่ม้าโปโลการกุศลครั้งยิ่งใหญ่นามว่า “เดอะ คิง เพาเวอร์ รอยัล แชริตี้ โปโลคัพ 2019” แห่งประเทศอังกฤษ ได้เกิดขึ้นอีกครั้ง หลังจากจัดต่อเนื่องเป็นประจำทุกปีเพื่อนำรายได้ช่วยเหลือการกุศล และในปีนี้ยังจัดขึ้นเพื่อรำลึก รัก และคิดถึงคุณวิชัย ศรีวัฒนประภา ชายผู้มีจิตวิญญาณแห่งการให้ และช่วยเหลือองค์กรการกุศลทั้งในประเทศไทยและต่างประเทศเสมอมาอีกด้วย

บรรยากาศการแข่งขัน

การแข่งขัน เดอะ คิง เพาเวอร์ รอยัล แชริตี้ โปโลคัพ 2019 ณ สนามบิลลิ่งแบร์ เอสเตท ประเทศอังกฤษ ได้รับเกียรติจาก เจ้าชายวิลเลียม-เจ้าหญิงแคเธอริน ดยุก และดัชเชสแห่งเคมบริดจ์, เจ้าชายเฮนรี ดยุกแห่งซัสเซกซ์ ร่วมงาน และเข้าร่วมการแข่งขันขี่ม้าโปโลด้วย อีกทั้งยังมีแขกผู้มีเกียรติทั้งจากประเทศไทยและประเทศอังกฤษ รวมไปถึงบรรดาผู้ที่หลงใหลในกีฬาชนิดนี้เข้าร่วมงานอย่างอุ่นหนาฝาคั่ง

เจ้าชายวิลเลียม ดยุกแห่งเคมบริดจ์ เป็นประธานเปิดงานในปีนี้ โดยมีครอบครัวศรีวัฒนประภา ได้แก่ เอมอร ศรีวัฒนประภา ประธานกรรมการ กลุ่มบริษัท คิง เพาเวอร์, วรมาศ ศรีวัฒนประภา รองประธานกรรมการ, อัยยวัฒน์ ศรีวัฒนประภา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร, อภิเชษฐ์ ศรีวัฒนประภา และ อรุณรุ่ง ศรีวัฒนประภา พร้อมด้วยผู้บริหารกลุ่มบริษัท คิง เพาเวอร์ ให้การต้อนรับ โดยผู้ชนะการแข่งขันจะได้ครองถ้วย The Vichai Srivaddhanaprabha Memorial Trophy 2019 โดยเป็นการพบกันะระหว่างทีม King Power นำโดยดยุกแห่งเคมบริดจ์ และอัยยวัฒน์ ศรีวัฒนประภา และทีม Tarmac นำโดยดยุกแห่งซัสเซกซ์ และอภิเชษฐ์ ศรีวัฒนประภา ใช้เวลาในการแข่งขัน 4 ชักก้า ผู้ชนะได้แก่ ทีม King Power ด้วยคะแนน 7 ต่อ 6 และได้ครองถ้วย The Vichai Srivaddhanaprabha Memorial Trophy 2019

เอมอร ศรีวัฒนประภา ประธานกลุ่มบริษัท คิง เพาเวอร์ มอบถ้วยรางวัล Vichai Srivaddhanaprabha Memorial Trophy ให้กับทีมชนะเลิศ ได้แก่ ทีม King Power

ทั้งนี้ คุณวิชัย ศรีวัฒนประภา อดีตประธานกลุ่มบริษัท คิง เพาเวอร์ และผู้ก่อตั้ง และอดีตนายกสมาคมกีฬาขี่ม้าโปโลแห่งประเทศไทย นั้นต้องการส่งเสริม พัฒนา และยกระดับมาตรฐานกีฬาขี่ม้าโปโลของประเทศไทยไปสู่มาตรฐานสากลจนเป็นที่ยอมรับในระดับโลก ก่อเกิดเป็นงาน The King Power Royal Charity Polo Cup 2019 for The Vichai Srivaddhanaprabha Memorial Trophy การแข่งขันโปโลการกุศลสุดยิ่งใหญ่แห่งปี จัดขึ้นโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อระดมทุนทรัพย์ (โดยไม่หักค่าใช้จ่าย) มอบให้องค์กรการกุศลในประเทศอังกฤษ และเพื่อร่วมรำลึกถึงคุณวิชัย ศรีวัฒนประภา ผู้ซึ่งมีคุโณปการต่อวงการกีฬาขี่ม้าโปโล นั่นเอง

สองพี่น้อง อภิเชษฐ์ - อัยยวัฒน์ ศรีวัฒนประภา

“กลุ่มบริษัท คิง เพาเวอร์ มีส่วนร่วมสนับสนุนการจัดการแข่งขันขี่ม้าโปโลการกุศล เดอะ คิง เพาเวอร์ รอยัล แชริตี้ โปโลคัพ มาเป็นระยะเวลากว่า 4 ปีแล้ว โดยปีนี้จัดเป็นครั้งที่ 5 เพื่อนำรายได้ช่วยเหลือการกุศลแห่งราชอาณาจักร” อัยยวัฒน์ ศรีวัฒนประภา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มบริษัท คิง เพาเวอร์ และอุปนายก สมาคมกีฬาขี่ม้าโปโลแห่งประเทศไทย รวมถึงเป็นหนึ่งในกีฬาขี่ม้าโปโลทีมชาติไทยด้วย กล่าว ก่อนจะอธิบายถึงความพิเศษในปีนี้ต่อว่า “ปีนี้พิเศษยิ่งขึ้น เพราะครั้งนี้ได้รับเกียรติอย่างสูงให้จัดเพื่อย้อนรำลึกถึงคุณพ่อ คุณวิชัย ศรีวัฒนประภา ซึ่งเป็นบุคคลสามัญชน ที่ได้รับเกียรติครั้งยิ่งใหญ่ในการจัดการแข่งขันในครั้งนี้เพื่อท่าน โดยที่ผ่านมา คุณพ่อได้ช่วยเหลือกิจกรรมการกุศลต่างๆ ทั้งในประเทศและนอกประเทศอย่างเสมอมา ก็ถือเป็นแบบอย่างให้ยึดถือในการดำเนินชีวิตต่อไปครับ”

นิษฐา จิรยั่งยืน - ธราภุช คูหาเปรมกิจ

ซึ่งก็เป็นที่ทราบกันดีว่า การเชื่อในศักยภาพของคนไทย เชื่อในพลังคนไทย และเชื่อว่าคนไทยทำได้นั้นเป็นหัวใจของ คิง เพาเวอร์ เสมอมา จากความรักที่มีต่อกีฬาขี่ม้าโปโลของคุณวิชัย แปรผันเป็นความตั้งใจ สู่ความมุ่งหวังให้กีฬาประเภทนี้เป็นที่รู้จัก และยอมรับมากขึ้นทั้งในประเทศไทย และต่างประเทศ อยากเห็นนักกีฬาไทยมีโอกาสพัฒนาศักยภาพของตัวเองให้ทัดเที่ยมกับสากล และนำไปสู่การเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันระดับโลกในที่สุด ที่ผ่านมา นักกีฬาขี่ม้าโปโลทีมชาติไทยเคยได้รับเหรียญ และถ้วยรางวัลจากการแข่งขันหลายรายการ อาทิ Thailand Polo King's Cup ที่ได้รับพระราชทานจากพระบามสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศรมหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร, Cartier Queen’s Cup ที่ได้รับจากสมเด็จพระราชินีเอลิซาเบธที่ 2 แห่งอังกฤษ, Jaeger-LeCoultre Gold Cup และการแข่งขันซีเกมส์ เป็นต้น ซึ่งความสำเร็จที่เกิดขึ้นนี้แสดงให้เห็นถึงความตั้งใจของคุณวิชัยได้เป็นอย่างดี โดย คิง เพาเวอร์ จะยังคงเดินหน้าสานต่อเจตนารมณ์ของคุณวิชัย สนับสนุนนักกีฬา และกีฬาขี่ม้าโปโลไทยในทุกมิติให้ก้าวไกลสู่เวทีโลกอย่างยั่งยืนต่อไป

เจษฎาภรณ์ ผลดี

มากไปกว่านั้น กลุ่มบริษัท คิง เพาเวอร์ ยังร่วมระดมทุนสนับสนุนการแข่งขันโปโลการกุศลแห่งปีของประเทศอังกฤษ โดยระดมทุนบริจาคจำนวน 1 ล้านปอนด์ เพื่อมอบให้กับมูลนิธิ และองค์กรการกุศลในประเทศอังกฤษจำนวน 15 แห่งอีกด้วย

ถือได้ว่าเป็นงานที่รวมตัวของผู้ที่รัก และหลงใหลในกีฬาขี่ม้าโปโล ที่มาร่วมสร้างความสุข ความทรงจำ และความประทับใจอีกครั้งอย่างแท้จริง


ที่มา https://www.sanook.com/news/7831682/